Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Obama tự tin thắng nếu tranh cử, Trump nói 'Không đời nào'

Tổng thống Barack Obama cho rằng nếu được tranh cử nhiệm kỳ thứ ba, ông sẽ chiến thắng vì nước Mỹ vẫn tin tưởng vào hy vọng tích cực mà ông mang lại.

Obama tập dượt phỏng vấn xin việc sau khi rời Nhà Trắng Người dẫn chương trình Stephen Colbert tập dượt cho ông Obama đi phỏng vấn xin việc sau khi rời Nhà Trắng vào tháng 1/2017. Cuộc nói chuyện cũng nhắc đến bà Clinton và ông Trump.

"Tôi tự tin trong bối cảnh này, nếu tôi tranh cử lần nữa và biết cách điều chỉnh, tôi có thể hợp lực đa phần người Mỹ lại với nhau", ông Obama nói trong buổi phỏng vấn với cựu cố vấn của ông ở Nhà Trắng, David Axelrod.

 

Tổng thống đang ở tháng cuối cùng của nhiệm kỳ cho rằng những cuộc trò chuyện với người dân Mỹ đem lại cho ông niềm tin này. Theo đó, nhiều người đồng tình với hướng đi và mục tiêu của ông.

Theo Fox News, tổng thống tân cử Donald Trump ngay sau đó nói trên mạng xã hội Twitter rằng ông không đồng ý với điều này. "Tổng thống Obama nói rằng ông ta có thể thắng tôi, KHÔNG ĐỜI NÀO!" Ông cũng đề cập tới sự thất bại của chính quyền Obama trong việc tiêu diệt Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).

Tuy nhiên, trên thực tế Tổng thống Obama không đề cập đến chuyện ông sẽ "thắng Trump".

Kể từ ngày bầu cử 8/11 đến nay, quan hệ của Obama và Trump khá tốt đẹp khi cả hai dành những lời tốt đẹp cho nhau.

Obama tu tin thang neu tranh cu, Trump noi 'Khong doi nao' hinh anh 1
Tổng thống Obama và cựu cố vấn Axelrod trong cuộc phỏng vấn thực hiện cho The Axe Files. Ảnh: CNN.

Ông cũng ám chỉ Hillary Clinton, ứng viên đảng Dân chủ và là người ông tích cực vận động tranh cử giúp, chưa giao tiếp được với những người Mỹ không được hưởng lợi ích của sự phục hồi kinh tế. Chiến thắng của Trump là thành quả của "số đông im lặng" và việc ông đánh trúng vào tâm lý những người Mỹ da trắng đang bị gạt bên lề của tiến trình toàn cầu hóa.

"Nếu bạn nghĩ mình sắp thắng, tương tự như trong thể thao, bạn có xu hướng chọn cách an toàn hơn", tổng thống Mỹ lý giải. Ông cũng nói rằng bà Clinton đã thể hiện tuyệt vời trước những sức ép khủng khiếp nhưng lại bị truyền thông đánh giá sai.

Theo Tu chính án 22 của Hiến pháp Mỹ có hiệu lực từ năm 1955, một tổng thống không được tại vị quá 2 nhiệm kỳ. Dù vậy, từ trước đó, hiếm có tổng thống nào tranh cử đến nhiệm kỳ thứ ba.

George Washington, tổng thống đầu tiên của nước Mỹ, đã phục vụ 2 nhiệm kỳ và đặt ra một chuẩn mực mà ít tổng thống nào sau này dám phá vỡ cho đến năm 1940, khi Franklin Delano Roosevelt ra tranh cử nhiệm kỳ thứ ba. Chiến thắng của Roosevelt đã làm các đảng viên Cộng hòa tức giận và hậu thuẫn cho việc thông qua Tu chính án 22.

Obama tu tin thang neu tranh cu, Trump noi 'Khong doi nao' hinh anh 2
Tổng thống Obama và phu nhân Michelle trong lễ nhậm chức lần thứ nhất của ông Obama vào năm 2009. Ảnh: Reuters.

Trở lại với cuộc phỏng vấn do CNN thực hiện, khi tiết lộ về kế hoạch "hậu tổng thống", Obama nói rằng một trong những việc ông muốn làm là phát triển các lãnh đạo trẻ cho đảng Dân chủ, bao gồm các nhà tổ chức, nhà báo và chính trị gia. Ông cũng sẽ không ngần ngại tham gia các cuộc tranh luận chính trị quan trọng. Nhiều cựu tổng thống Mỹ tránh can thiệp vào chính trị sau khi rời Nhà Trắng.

"Anh biết đấy, tôi vẫn là một công dân, kèm với đó là nghĩa vụ và trách nhiệm", tổng thống Mỹ sắp hết nhiệm kỳ cho biết.

Dù vậy, ngay sau khi rời Nhà Trắng, Obama sẽ không vội vã tiến hành các kế hoạch lớn. Ông có thể sẽ viết sách và dành thời gian nhìn lại 2 nhiệm kỳ vừa qua của mình.

Thông điệp Giáng sinh cuối cùng của vợ chồng Obama Trong bài phát biểu Giáng sinh cuối cùng trên cương vị tổng thống, ông Barack Obama khẳng định Mỹ "đã mạnh mẽ và thịnh vượng hơn khi chúng tôi lần đầu đặt chân vào Nhà Trắng".

Những khoảnh khắc hài hước của lãnh đạo thế giới năm 2016

Nhất cử nhất động của lãnh đạo thế giới trong những thời điểm quan trọng hay giây phút hài hước đều được ống kính của các nhiếp ảnh gia ghi lại trong 12 tháng qua.

Obama chưa rời Nhà Trắng, Trump đã can thiệp chính sự

Tổng thống Mỹ Barack Obama và Tổng thống tân cử Donald Trump đang dành cho nhau những lời lịch sự, nhưng đằng sau đó là những động thái nhằm ngăn chặn chính sách của người còn lại.

Phương Thảo - Thế Long

Bạn có thể quan tâm

Anh Thế giới

Thieu nu An Do bi cuong hiep, thieu song hinh anh

Thiếu nữ Ấn Độ bị cưỡng hiếp, thiêu sống

0

Một cô gái Ấn Độ 17 tuổi bị bạn trai và đồng bọn bắt cóc, cưỡng hiếp trong hai tháng liền đã qua đời tại bệnh viện sáng 7/12 sau khi bị chúng thiêu sống.

Nhat Ban thanh lap doi chuyen xu ly 'tau ma' Trieu Tien hinh anh

Nhật Bản thành lập đội chuyên xử lý 'tàu ma' Triều Tiên

0

Xác tàu và công dân Triều Tiên trôi dạt vào bờ biển Nhật Bản tăng nhanh trong những năm gần đây, khiến lực lượng bảo vệ bờ biển nước này phải thành lập một đội riêng để xử lý.