Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Ông Abe dự kiến chiến thắng áp đảo bầu cử Nhật

Thủ tướng Shinzo Abe đang vững chân trên con đường tiến tới chiến thắng áp đảo trong cuộc bầu cử cuối tuần này tại Nhật, khi đảng mới do thị trưởng Tokyo sáng lập tỏ ra đuối sức.

Kết quả thăm dò mới nhất do báo Mainichi Shimbun công bố hôm 16/10 cho thấy đảng Dân chủ Tự do (LDP) của đương kim Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe có khả năng giành đến 303 trên 465 ghế tại hạ viện trong cuộc bầu cử ngày 22/10 tới.

Đảng Kometo, thành viên trong liên minh với LDP, được dự đoán giành hơn 30 ghế. Điều này sẽ cho phép liên minh cầm quyền của ông Abe dễ dàng có được đa số 2/3 tại hạ viện và vị thủ tướng tiếp tục nắm quyền thêm một nhiệm kỳ nữa.

Trong khi đó, sự ủng hộ dành cho đảng Hy vọng non trẻ của Thị trưởng Tokyo Yuriko Koike đang có dấu hiệu sụt giảm. Thăm dò cho thấy đảng Hy vọng chỉ có thể giành được 54 ghế dù trước đó đảng này được cho có thể thách thức sự nắm quyền của ông Abe.

Ong Abe du kien chien thang ap dao bau cu Nhat hinh anh 1
Thủ tướng Shinzo Abe và Thị trưởng Tokyo Yuriko Koike. Ảnh: Getty.

Các nhà phân tích nói sở dĩ nữ thị trưởng 65 tuổi đang "đánh mất hy vọng" là vì bà không tự mình đứng ra tranh cử. Điều đó có nghĩa là những cử tri ủng hộ đảng của bà cảm thấy không chắc chắn về việc ai sẽ trở thành thủ tướng nếu đảng Hy vọng giành thắng lợi.

"Kỳ vọng (của cử tri) rất cao nhưng đảng Hy vọng không có gì khác ngoài sự yêu mến dành cho bà Koike", giáo sư chính trị học Koji Nakakita tại Đại học Hitotsubashi trả lời AFP. "Sự ủng hộ đối với nội các của ông Abe tuy không quá cao nhưng cử tri không còn lựa chọn nào khác ngoài việc bỏ phiếu cho LDP".

Cuộc bầu cử diễn ra trong bối cảnh sự tín nhiệm dành cho Thủ tướng Abe gia tăng sau hàng loạt bê bối từ các vấn đề cá nhân, gia đình cho đến nội các. Do đó, thủ tướng Nhật Bản hôm 25/9 tuyên bố giải tán hạ viện và kêu gọi bầu cử sớm với hy vọng tận dụng được lợi thế này.

Thị trưởng Tokyo nhảy múa cùng nam ca sĩ 'Bút Dứa - Táo Bút' Bà Yuriko Koike xuất hiện trong video tuyên truyền tiết kiệm điện cùng cha đẻ của trào lưu "Pen-Pineapple-Apple-Pen" gây bão mạng năm 2016.

Thủ tướng Abe giải tán Hạ viện, tiến hành bầu cử sớm

Thủ tướng Shinzo Abe thông báo giải tán Hạ viện và công bố bầu cử sớm vào tháng tới để tận dụng lợi thế tỷ lệ tín nhiệm tăng trong khi đảng đối lập ở Nhật đang rối loạn.

Người phụ nữ thách thức Thủ tướng Abe

Thủ tướng Shinzo Abe như tự tin về khả năng chiến thắng khi quyết tổ chức tổng tuyển cử vào tháng tới nhưng kế hoạch của ông gặp trở ngại lớn vì một người phụ nữ.

Đông Phong

Bạn có thể quan tâm

Nhật Bản Thế giới