M

Ông Ban Ki Moon: LHQ theo dõi sát tình hình biển Đông

Tổng thư ký Ban Ki Moon cho biết Liên Hợp Quốc và cá nhân ông đang theo dõi hết sức sát sao diễn biến ở Biển Đông và cho rằng diễn biến này là hết sức quan trọng và nghiêm trọng.

Ong Ban Ki Moon: LHQ theo doi sat tinh hinh bien Dong hinh anh 1
Phát biểu trong buổi gặp gỡ báo chí, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã thông báo với tổng thư ký Liên Hợp Quốc về tình hình Biển Đông, đặc biệt là các diễn biến gần đây. Ảnh: Nguyễn Khánh/Tuổi trẻ

Ngày 22/5, Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki Moon đã gặp gỡ các lãnh đạo cấp cao của Việt Nam bao gồm Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng.

Liên Hợp Quốc sẵn sàng hỗ trợ thiết lập COC

Trong cuộc hội đàm với Chủ tịch nước Trương Tấn Sang chiều 22/5, Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki Moon mong muốn các bên liên quan cùng đối thoại, giải quyết hòa bình các tranh chấp phù hợp với Hiến chương Liên Hợp Quốc và luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật biển 1982.

Ông cũng mong muốn các nước ASEAN và Trung Quốc sớm đạt được Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC). Ông Ban Ki Moon cho biết Liên Hợp Quốc sẵn sàng hỗ trợ về vấn đề này nếu các bên liên quan đề nghị.

Theo tin từ Văn phòng Chính phủ, ông Ban Ki Moon cũng nói về vấn đề Biển Đông khi hội kiến với Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chiều cùng ngày.

Tổng thư ký Ban Ki Moon cho biết Liên Hợp Quốc và cá nhân tổng thư ký đang theo dõi hết sức sát sao diễn biến ở Biển Đông và cho rằng diễn biến này là hết sức quan trọng và nghiêm trọng.

Tổng thư ký Ban Ki Moon cũng chia sẻ quan điểm, sự quan ngại sâu sắc của Việt Nam, ASEAN, các nước G7 về việc Trung Quốc tiếp tục có các hoạt động bồi đắp, cải tạo, xây dựng quy mô lớn làm thay đổi nguyên trạng cấu trúc nhiều đảo, đá và bãi ngầm, vi phạm luật pháp quốc tế, Công ước Liên Hợp Quốc về Luật biển 1982, DOC, làm xói mòn lòng tin giữa các quốc gia, đe dọa nghiêm trọng tới hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn và tự do hàng hải, hàng không ở Biển Đông và khu vực.

Ông Ban Ki Moon ủng hộ lập trường của Việt Nam yêu cầu các bên cần bảo đảm việc thực hiện đầy đủ và hiệu quả toàn vẹn Tuyên bố về ứng xử của các bên (DOC) ở Biển Đông nhằm xây dựng, duy trì và tăng cường lòng tin và sự tin cậy lẫn nhau; thực hiện kiềm chế trong các hành động; không đe dọa hoặc sử dụng vũ lực; các bên liên quan giải quyết những khác biệt và tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, tuân thủ luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên Hợp Quốc về Luật biển 1982; tiến hành đàm phán thực chất để bảo đảm nhanh chóng xây dựng được một COC hiệu quả. Đồng thời dừng ngay những hành động đơn phương, áp đặt, sử dụng sức mạnh để thay đổi nguyên trạng ở Biển Đông.

Ong Ban Ki Moon: LHQ theo doi sat tinh hinh bien Dong hinh anh 2
Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki Moon gặp gỡ Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng vào cuối buổi chiều. Ảnh: Nguyễn Khánh/Tuổi trẻ

Đánh giá cao thành tựu kinh tế - xã hội của Việt Nam

Tại cuộc hội đàm với Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, ông Ban Ki Moon đánh giá rất cao những thành tựu kinh tế - xã hội ấn tượng mà Việt Nam đạt được trong quá trình đổi mới. Ông khẳng định Liên Hợp Quốc luôn coi trọng vai trò và đóng góp tích cực của Việt Nam vào các hoạt động của Liên Hợp Quốc trong thời gian qua, như tham gia Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc nhiệm kỳ 2014-2016 và các hoạt động gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc.

Trong khi đó, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cho biết chuyến thăm của Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki Moon đánh dấu một cột mốc quan trọng nhằm thúc đẩy hơn nữa quan hệ tốt đẹp giữa Việt Nam và Liên Hợp Quốc.

Chủ tịch nước đánh giá cao sự ủng hộ, hỗ trợ nhiều mặt và hiệu quả của Liên Hợp Quốc đối với Việt Nam trong sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội và đặc biệt trong việc thực hiện các mục tiêu phát triển thiên niên kỷ (MDGs). 

Ong Ban Ki Moon: LHQ theo doi sat tinh hinh bien Dong hinh anh 3
Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki Moon chào xã giao Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng. Ảnh: Nguyễn Khánh/Tuổi trẻ

Tại cuộc hội kiến với Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cùng ngày, Tổng thư ký Ban Ki Moon và Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng đã trao đổi về việc Việt Nam tham gia ứng cử vào các cơ quan Liên Hợp Quốc trong thời gian tới.

Hai bên cũng trao đổi về các nỗ lực của Việt Nam trong tiến trình xây dựng nhà nước pháp quyền, xây dựng hệ thống tư pháp để quản trị quốc gia tốt và bảo đảm quyền công dân, quyền con người, quyền bình đẳng của các dân tộc thiểu số và bảo đảm quyền tự do tôn giáo, tín ngưỡng của người dân.

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki Moon đã đến Việt Nam

Trưa ngày 22/5, Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki Moon và phu nhân đã tới sân bay quốc tế Nội Bài (Hà Nội), bắt đầu chuyến thăm chính thức Việt Nam.

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki Moon thăm Việt Nam

Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki Moon và phu nhân sẽ thăm chính thức Việt Nam từ ngày 22 đến 23/5 nhằm tăng cường quan hệ và hợp tác giữa Việt Nam và Liên Hợp Quốc.

http://tuoitre.vn/tin/chinh-tri-xa-hoi/20150522/ong-ban-ki-moon-lien-hiep-quoc-theo-doi-sat-tinh-hinh-bien-dong/750906.html

Theo Q.Trung - V.V.Thành/Tuổi trẻ

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Các nước phản đối hoạt động của Trung Quốc ở Biển ĐôngThế giới