Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng
M

Ông Bùi Quang Vinh và lời nhắn giữ lửa cải cách

Sáng 14/4, ông Bùi Quang Vinh chính thức rời ghế trưởng ngành kế hoạch đầu tư, giao lại cho người kế nhiệm, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng, trong cuộc chuyển giao "suôn sẻ, gọn gàng".

 

Nhắn nhủ người kế nhiệm Nguyễn Chí Dũng và các đồng nghiệp ở Bộ Kế hoạch - Đầu tư (KH-ĐT), ông Bùi Quang Vinh cho hay, ông bàn giao với tinh thần thanh thản, thoải mái.

"Tôi đã xác định việc nghỉ ngay từ khi nhận nhiệm vụ gần 5 năm trước. Trong 5 năm vừa qua, nhiều lần tôi đã xin Trung ương Đảng cho không tái cử dưới dạng đặc biệt. 2 lần viết đơn với Bộ Chính trị và Trung ương đảng về việc này. Nhờ đó Bộ có cuộc chuyển giao suôn sẻ, gọn gàng", ông Vinh phát biểu.

Luôn cháy lửa nhiệt huyết

Điểm lại chặng đường 4 năm 8 tháng 6 ngày ở Bộ Kế hoạch đầu tư, ông Vinh cho rằng, ông cùng các cộng sự đã "cùng nhau làm được nhiều việc nặng nề, to lớn... Hệ thống luật tốt, đổi mới, được xã hội đồng tình, ủng hộ. Vị thế của cá nhân và Bộ KH - ĐT trước Đảng, Quốc hội, Chính phủ và nhân dân tốt."

Về việc đánh giá, theo ông Vinh, đã có tổng kết hàng năm. Chính phủ, TƯ Đảng và Quốc hội cũng đã bỏ phiếu đánh giá cá nhân ông. "Hãy để xã hội đánh giá cho khách quan", ông nói, tuy nhiên, "còn nhiều việc chưa làm được, cần tiếp tục".

Ông Vinh đơn cử, 3 luật cần làm sớm là luật quy hoạch, luật về DN vừa và nhỏ, luật đặc khu kinh tế, tuy không đụng chạm nhưng phức tạp.

Ông chuyển lời cảm ơn đến tất cả cán bộ, công chức, viên chức bộ và ngành, từ lao công, văn thư, đánh máy, đến cán bộ chuyên môn các cục, vụ, các lãnh đạo bộ… thời gian qua đã đoàn kết thống nhất, hy sinh, hợp tác chặt chẽ với Bộ trưởng để hoàn thành tốt nhiệm vụ Đảng, Quốc hội và Chính phủ giao.

Ông Vinh tâm sự, trong suốt gần 40 năm làm việc ông luôn tâm huyết với công việc, với 34 năm 7 tháng ở Lào Cai và gần 5 năm ở Bộ Kế hoạch đầu tư. 

Ong Bui Quang Vinh va loi nhan giu lua cai cach hinh anh 1

Cựu Bộ trưởng Bùi Quang Vinh và người kế nhiệm tại lễ bàn giao sáng 14/4. Ảnh: Anh

 Tuấn.

Vị cựu lãnh đạo Bộ chia sẻ, trong nhà ông ở Đan Phượng, Hà Nội có treo 1 bức ảnh do báo Đấu Thầu chụp ghép từ 5.388 bức ảnh, là những người thân thiết trong gia đình, là cán bộ công chức viên chức của ngành kế hoạch đầu tư thời gian qua.

Ông xúc động: "Có một bộ trưởng kế hoạch đầu tư là hun đúc của tất cả cán bộ để làm nên ông Bộ trưởng này, chứ một cá nhân bộ trưởng này không làm được điều gì".

Nhắn nhủ người kế nhiệm Nguyễn Chí Dũng, ông Bùi Quang Vinh nhắc nhiệm kỳ mới sẽ nhiều thách thức, khó khăn. Ông tin Bộ trưởng Dũng sẽ tiếp tục chèo lái con thuyền, kế thừa những điều tốt đẹp trong nhiệm kỳ vừa qua, và đạt được thành tựu nhiều hơn nữa.

"Cái tên tôi gắn với bộ. Bộ làm tốt tôi được ngẩng cao đầu mà có vấn đề gì người ta cũng nói là ông ấy từng làm Bộ trưởng bộ đó. Vì thế, tôi lúc nào cũng theo dõi, đi theo và ủng hộ", ông Vinh nói. 

Thứ trưởng Nguyễn Văn Chung – Bí thư đảng ủy Bộ KHĐT ghi nhận, Bộ trưởng Vinh đã bắt đầu nhiệm kỳ với tình hình khó khăn. Là người nhiệt huyết, cả trong ngoài bộ, ông đã chèo chống, kiến nghị TƯ, Quốc hội, Chính phủ nhiều vấn đề, nâng tầm của Bộ, đóng góp chung cho phát triển. 

Chúc mừng Bộ trưởng Vinh đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ với những tư tưởng đổi mới, tinh thần cải cách mạnh mẽ, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nêu lại 2 điều quan trọng mà người tiền nhiệm mang lại. "Ngoài vai trò, vị thế, uy tín của Bộ được nâng lên, đội ngũ cán bộ, viên chức của bộ và ngành được truyền cảm hứng, khát vọng tâm huyết, trách nhiệm với công việc, với tinh thần đổi mới, tiến về phía trước", ông Dũng nói. 

Đặt hàng giữ lửa cải cách

Giữ lửa và thổi lửa cải cách từ thời Bộ trưởng Bùi Quang Vinh là đặt hàng của nhiều lãnh đạo các ban ngành, đơn vị ở Bộ đối với người kế nhiệm ông Vinh, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng trong buổi bàn giao sáng 14/4. 

"Bộ phải tiếp tục là người cầm cờ, về thể chế, chính sách. Việc chính của Bộ, các đơn vị phải cùng tập trung làm để xây dựng luật lệ", ông Bùi Quang Vinh nhắn người kế nhiệm. 

Ong Bui Quang Vinh va loi nhan giu lua cai cach hinh anh 2
Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cam kết tinh thần đổi mới, cải cách của người tiền nhiệm.

Còn ông Cao Viết Sinh, nguyên Thứ trưởng và là chuyên gia cao cấp của Bộ cho rằng, chưa nhiệm kỳ nào mà vấn đề về thể chế và tiếng nói của bộ lại ấn tượng như 5 năm vừa rồi.

Bộ Kế hoạch Đầu tư đã được giao vai trò giữ lửa cải cách thể chế trong thời gian qua. "Tới đây, lãnh đạo mới tiếp tục khơi ngọn lửa đó bùng to hơn nữa, nếu không xu hướng thế này sẽ chìm nhiều hơn là bùng lên", ông Sinh nhắn nhủ.

Ông cũng cho rằng, các đơn vị giữ lửa phải vững tâm hơn, vì sẽ vấp kháng cự đâu đó. Ông chỉ rõ, đã đổi mới thì sẽ có phản đối, đặc biệt là mô hình đầu tư, trên trung ương. Bộ trưởng vui vẻ, thống nhất cao, nhưng địa phương, cơ sở vẫn giữ nguyên, không khác gì cả.

Rồi công trình nghiên cứu kinh tế Việt Nam 2035 đã in xong, mong Bộ sẽ giữ lửa cho nội dung đó, tiếp tục triển khai, theo dõi.

"Đừng để tung ra, công bố hoành tráng mà chìm vào dĩ vãng", ông Sinh nhắn. 

Trong khi đó, ông Nguyễn Đình Cung, Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (CIEM) chia sẻ: "nhiệm kỳ vừa qua, đơn vị được được nguyên Bộ trưởng giao nhiệm vụ giữ lửa cho cải cách thể chế và cải cách nền kinh tế. Chúng tôi hy vọng vẫn được giữ vai trò giữ lửa đó để Bộ KH - ĐT vẫn là người dẫn đầu trong công cuộc cải cách này. Để mỗi khi sức nóng cải cách đổi mới có bị nguội xuống thì chúng tôi lại châm ngọn lửa cho bùng lên, có thể sẽ khiến ai đó giật mình, thậm chí giãy nảy phản đối nhưng mong được tân Bộ trưởng tiếp tục chia sẻ và ủng hộ". 

Ông Trần Hào Hùng - Vụ trưởng Vụ Pháp chế, thì dẫn lại lời của Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng thay cho kỳ vọng của đơn vị này với tân Bộ trưởng, rằng "cùng nhau phấn đấu thoát khỏi cái bẫy “thường thường bậc trung”. Cam kết đổi mới của bộ trưởng tiền nhiệm Bùi Quang Vinh sẽ được tiếp tục".

Nhắc lại cam kết của mình về việc tiếp tục tinh thần đổi mới của Bộ trưởng Vinh, trao đổi với Zing.vn, ông Nguyễn Chí Dũng cho biết sẽ sớm nắm bắt thông tin, để có kế hoạch, và chương trình hành động cụ thể.

"Vấn đề không phải nói ít hay nói nhiều mà là nói cái gì. Nói được thì phải làm. Đã làm thì phải làm cho được. Và làm được thì phải cố để đứng đầu", ông Dũng nói. Phương Loan

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Kinh doanh

New Zealand muon danh thue Facebook, Google, Amazon hinh anh

New Zealand muốn đánh thuế Facebook, Google, Amazon

Chính quyền New Zealand khẳng định đang có kế hoạch sửa đổi luật để có thể đánh thuế thu nhập từ các tập đoàn công nghệ đa quốc gia như Google, Facebook hay Amazon.

Thu tuong lan dau cong bo tam nhin quoc gia 2045 hinh anh

Thủ tướng lần đầu công bố tầm nhìn quốc gia 2045

Lần đầu tiên chia sẻ chi tiết về tầm nhìn quốc gia năm 2045, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc mong muốn Bộ KH&ĐT đóng vai trò tham mưu, hiến kế chính sách để đạt được mục tiêu đề ra.