Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Ông chủ 'cú lừa 47 tỷ USD' WeWork không còn là tỷ phú

Đầu năm 2019, Adam Neumann xuất hiện trong danh sách tỷ phú của Forbes với khối tài sản trị giá 4,1 tỷ USD. Hôm 10/10, con số đó chỉ còn 600 triệu USD.

Việc cựu CEO WeWork Adam Neumann sụt giảm phần lớn tài sản là kết quả tất yếu khi công ty này không thể phát hành cổ phiếu ra công chúng lần đầu (IPO). Bản thân Neumann cũng phải từ chức khi bị phản ứng dữ dội. Tuy nhiên, ông vẫn nắm đến 18% cổ phần công ty.

Lần đầu tiên nhà đồng sáng lập WeWork xuất hiện trong danh sách tỷ phú USD của Forbes là vào năm 2016 với 1,5 tỷ USD khi ông 36 tuổi. Các nhà đầu tư lúc đó chỉ định giá WeWork ở mức 10 tỷ USD.

Trong 3 năm tiếp theo, sau khi gã khổng lồ công nghệ Nhật Bản Softbank rót thêm hàng tỷ USD để đầu tư cho startup này, giá trị WeWork vọt lên mức 47 tỷ USD vào tháng 1 năm nay.

Ong chu 'cu lua 47 ty USD' WeWork khong con la ty phu hinh anh 1
Adam Neumann đã không còn là tỷ phú USD. Ảnh: Getty. 

"Hãy làm cho WeWork lớn gấp 10 lần so với kế hoạch ban đầu, khi ấy công ty có thể được định giá vài trăm tỷ USD", ông chủ Softbank Masayoshi Son chia sẻ với Forbes vào năm 2017. 

Hồ sơ IPO của WeWork chỉ ra rằng họ chỉ có đủ tiền để tiếp tục hoạt động đến giữa năm 2020. Các chuyên gia phân tích nhận định nếu không có thêm vốn đầu tư, hoặc cắt giảm hàng loạt chi phí, 2 vị CEO mới của công ty có thể phải nộp đơn xin phá sản. 

Theo Forbes ước tính, giá trị tối đa hiện nay của WeWork chỉ ở mức 2,8 tỷ USD. Công ty đã thua lỗ 1,4 tỷ USD trong nửa đầu 2019. 

"Sẽ không còn ai tiếp tục tin rằng một ứng dụng đặt phòng có thể trở thành một công ty công nghệ. Nếu 2 vị CEO mới thực hiện một kế hoạch khắc nghiệt nhưng khả thi, trị giá công ty sẽ trở lại mức 5-10 tỷ USD", giáo sư Scott Galloway chuyên ngành marketing từ Đại học New York nhận xét. 

Thống kê tài sản của Neumann được Forbes tính toán dựa trên cổ phần của ông tại WeWork, cộng với 500 triệu USD cổ phiếu đã bán trước đó, và trừ đi khoản nợ 380 triệu USD của ông. 

Cũng theo Forbes, đồng sáng lập khác của WeWork là Miguel McKelvey hiện chỉ còn sở hữu khối tài sản trị giá 400 triệu USD, trong khi con số đó vào tháng 3 năm nay là 2,9 tỷ USDForbes tin rằng cả 2 người này sẽ không thể trở lại hàng ngũ tỷ phú USD. 

Wall Street cuống cuồng đòi cựu CEO WeWork 500 triệu USD

Cựu CEO WeWork Adam Neumann đã từ chức, nhưng dường như vẫn là mối lo lớn của hàng loạt ngân hàng Phố Wall đã hỗ trợ startup chia sẻ văn phòng này.


Minh Đức

Theo Forbes

Bạn có thể quan tâm

Doanh nhân Kinh doanh

Quy dat trong tay cac 'ong lon' dia oc Viet hinh anh

Quỹ đất trong tay các 'ông lớn' địa ốc Việt

0 4

Mặc dù thị trường 2019 có nhiều khó khăn, nhiều ông lớn trong ngành bất động sản vẫn tự tin bước vào năm 2020 với quỹ đất lớn trong tay.