M

'Ông chủ kho báu' núi Tàu qua đời

Cụ Trần Văn Tiệp, người gắn với huyền thoại về “kho báu núi Tàu” đã qua đời ở TP HCM vào ngày 10/6, hưởng thọ 101 tuổi.

Cụ Tiệp là người bỏ rất nhiều công sức, tiền bạc để thực hiện tâm nguyện tìm bằng được “kho báu” tại núi Tàu (xã Phước Thể, huyện Tuy Phong, Bình Thuận). "Kho báu" cụ tìm kiếm được cho là có số lượng lên đến 4.000 tấn vàng do quân đội Nhật chôn dấu trong Chiến tranh Thế giới thứ 2.

'Ong chu kho bau' nui Tau qua doi hinh anh 1
Một góc núi Tàu khi cụ Trần Văn Tiệp thực hiện việc thăm dò, tìm kiếm.

Công cuộc tìm kiếm “kho báu” của cụ Tiệp bắt đầu từ năm 1993. Với những tài liệu, vật chứng được cho là có liên quan đến kho báu, trong suốt 22 năm, cụ Tiệp đã thực hiện nhiều phương án thăm dò tại vùng núi này. Tuy nhiên, việc làm của cụ không có kết quả. “Kho báu” núi Tàu vẫn bặt tăm.

Sau nhiều lần gia hạn cấp phép thăm dò, ngày 10/3/2015, UBND tỉnh Bình Thuận đã ký quyết định chấm dứt việc thăm dò, tìm kiếm “kho báu”.

Một năm sau ngày cụ Tiệp chấm dứt việc tìm kiếm, vào tháng 4/2016, có người ở quận Gò Vấp (TP HCM) trình báo với chính quyền tỉnh Bình Thuận đã phát hiện “kho báu” trong 3 giếng cổ ở vùng núi Tàu.

Tuy nhiên, sau khi thẩm định những bằng chứng, UBND tỉnh Bình Thuận đã rằng kết luận thiếu căn cứ, thiếu cơ sở khoa học.


 • Bình Thuận

  Bình Thuận

  Bình Thuận là tỉnh duyên hải cực Nam Trung Bộ, tỉnh lỵ của Bình Thuận là thành phố Phan Thiết. Tỉnh Bình Thuận có bờ biển dài 192 km kéo dài từ mũi Đá Chẹt giáp Cà Ná thuộc Ninh Thuận đến bãi bồi Bình Châu thuộc địa phận tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Nằm trong vùng khí hậu nhiệt đới gió mùa cận xích đạo, nhiều nắng, nhiều gió, đây là vùng khô hạn nhất cả nước. Khí hậu nơi đây phân hóa thành 2 mùa rõ rệt là mùa mưa và mùa khô.

  Bạn có biết: Bình Thuận có bề dày lịch sử, văn hoá Chăm pa lâu đời với nhóm di tích Tháp Po Sah Inư, đền thờ Po Klong Mơhnai và hơn 100 bảo vật hoàng tộc Chăm nguyên gốc quý hiếm được bảo tồn đến ngày nay.

  • Diện tích: 7.812,8 km²
  • Dân số: 1.266.228
  • Phân chia hành chính: 1 thành phố, 1 thị xã, 8 huyện
  • Vùng: Nam Trung Bộ
  • Mã điện thoại: 252
  • Biển số xe: 86

http://nld.com.vn/thoi-su-trong-nuoc/ong-chu-kho-bau-nui-tau-qua-doi-20160610185641768.htm

Theo L.Trường/Người lao động

(Zing đặt lại tiêu đề bài viết)

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Tp. Hồ Chí MinhBình ThuậnThời sự