Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Ông chủ Sabeco kiếm thêm 2,5 tỷ USD

Ông chủ Sabeco đã kiếm thêm được tới 2,5 tỷ USD trong năm nay sau khi “bành trướng” đế chế bia rượu của mình tại Thái Lan, Việt Nam và Myanmar.

Theo Bloomberg Billionaires Index, giá trị tài sản ròng của Charoen Sirivadhanabhakdi đã tăng lên 13,4 tỷ USD, chủ yếu nhờ mức tăng 32% của cổ phiếu Thai Beverage Pcl niêm yết tại Singapore.

Một công ty con của tập đoàn Thai Beverage hợp tác với hãng Maxim’s Caterers Limited của Hong Kong để thâu tóm hoạt động kinh doanh của Starbucks tại Thái Lan.

Bloomberg bình luận việc mua lại hoạt động kinh doanh của Starbucks tại Thái Lan là nước cờ mở rộng chiến lược của ông Charoen. Đó là đưa đế chế của mình vượt ra ngoài phạm vi bia và rượu whisky tại nền kinh tế lớn thứ hai Đông Nam Á.

Trước đó, ông cũng mở rộng sang kinh doanh đồ uống có cồn ở Myanmar và Việt Nam. Thai Beverage đã chi 5 tỷ USD để mua lại gần 54% cổ phần của Tổng công ty Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco).

Ong chu Sabeco kiem them 2,5 ty USD hinh anh 1
Charoen Sirivadhanabhakdi trở thành người khổng lồ trong lĩnh vực hàng tiêu dùng và đồ uống tại Đông Nam Á. Ảnh: Bloomberg.

Thomas Jastrzab, nhà phân tích tại Bloomberg Intelligence, cho biết: “Tham vọng của Charoen sẽ vượt ra ngoài lĩnh vực đồ uống, cho phép tập đoàn của ông xác định vị thế là một đối thủ nặng ký trong lĩnh vực tiêu dùng”.

Tài sản của Charoen tăng lên mức 17,7 tỷ USD trong tháng 1/2018 trước khi cổ phiếu của Thai Beverage sụt giảm vì doanh số bán bia và rượu mạnh của Thái Lan tụt dốc. Thái Lan đã cấm quảng cáo rượu bia và tăng thuế đối với đồ uống có cồn để hạn chế tiêu thụ mặt hàng này.

Trong năm 2017, tập đoàn Thai Beverage mua lại hơn 240 nhà hàng KFC ở Thái Lan với giá khoảng 11,3 tỷ baht Thái (355 triệu USD). Tập đoàn này cũng mua 75% cổ phần nhà sản xuất nhãn hiệu rượu whisky hàng đầu Myanmar với giá 742 triệu USD. Đây là khoản đầu tư lớn đầu tiên của Thai Beverage vào Myanmar.

Theo Bloomberg, tỷ phú Charoen có kế hoạch phát hành cổ phiếu một doanh nghiệp bất động sản có trụ sở tại Thái Lan trong năm nay và có thể huy động ít nhất 1,5 tỷ USD.

Chi hàng tỷ USD thâu tóm, các tỷ phú Thái đã làm được gì tại Việt Nam?

Cùng đổ hàng tỷ USD vào thị trường Việt Nam, mỗi đại gia Thái Lan có chiến lược kinh doanh riêng và thu về những kết quả khác nhau.


https://www.bloomberg.com/news/articles/2019-05-29/thai-tycoon-adds-2-5-billion-to-his-fortune-on-beer-spirits

Tất Đạt

Bạn có thể quan tâm

Sabeco Kinh doanh Tài chính

Lai hang chuc ty moi nam nho buon vang ma, giay de hinh anh

Lãi hàng chục tỷ mỗi năm nhờ buôn vàng mã, giấy đế

0

Giấy đế và vàng mã là mặt hàng kinh doanh chính cùng với tinh bột sắn của Công ty Lâm Nông sản Thực phẩm Yên Bái, giúp doanh nghiệp này đều đặn thu hàng chục tỷ lợi nhuận mỗi năm.