Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng
M

Ông chủ Thế giới Di động sắp giàu hơn bầu Đức

Trong khi hàng loạt đại gia Việt “rơi rụng” tiền bạc, triệu phú Nguyễn Đức Tài, ông chủ Thế giới di động vẫn kiếm bộn.

Tuần này, thị trường chứng khoán trải qua nhiều thăng trầm, chỉ số VN-Index giằng co ở những ngưỡng quan trọng. Rất nhiều cổ phiếu mất giá suốt 5 phiên giao dịch vừa qua, trong đó có cổ phiếu đại gia. Hàng loạt mã như HPG, HSG, VHC đều đi xuống.

Mặc dù trong tuần ngành thép có nhiều thông tin tốt nhưng cổ phiếu HSG của Công ty cổ phần Tập đoàn Hoa Sen vẫn đi lùi. Chốt tuần, HSG dừng ở mức 39.200 đồng/CP sau khi giảm 800 đồng/CP. HSG khiến vốn hóa thị trường Tập đoàn Hoa Sen hao hụt 157 tỷ đồng.

Là cổ đông cá nhân lớn nhất tại HSG, ông Vũ chịu thiệt hại không nhỏ, khi cổ phiếu HSG xuống giá. HSG đã lấy đi 20,4 tỷ đồng từ tài khoản của ông Vũ. Dù vậy, với 1.674 tỷ đồng, ông Vũ vẫn tiến gần sát Top 100 người giàu nhất sàn chứng khoán Việt Nam.

Ong chu The gioi Di dong sap giau hon bau Duc hinh anh 1

Ông Nguyễn Đức Tài, Chủ tịch Hội đồng quản trị MWG.

Mặc dù sắp đến ngày nhận cổ tức, nhưng cổ phiếu VHC của Công ty Cổ phần Vĩnh Hoàn vẫn không được nhà đầu tư quan tâm. Sau 1 tuần giao dịch, VHC giảm 1.600 đồng/CP xuống 37.200 đồng/CP. VHC đã “thổi bay” 148 tỷ đồng vốn hóa thị trường của Vĩnh Hoàn, “thổi bay” 73 tỷ đồng tài sản của bà Trương Thị Lệ Khanh, Chủ tịch Hội đồng quản trị công ty Vĩnh Hoàn.

Thời gian này, Công ty cổ phần Chứng khoán Sài Gòn (SSI) có lẽ là đơn vị nhận được nhiều tin tốt nhất. Ông Nguyễn Duy Hưng, Chủ tịch Hội đồng quản trị SSI vừa “khoe” công ty quản lý quỹ SSIAM của SSI mới đóng quỹ 40 triệu USD huy động từ Daiwa.

Trước đó, công ty quản lý quỹ này cũng tuyên bố tháng 6 tới sẽ đưa vào hoạt động Quỹ SSIAM UCITS – Vietnam Value Income and Growth Fund (VVIGF). Đây là một quỹ mở, đăng ký tại Luxembourg với vốn huy động dự kiến lên tới 200 triệu USD.

Thế nhưng thông tin này không đủ sức nâng đỡ cổ phiếu SSI. Sau 1 tuần ảm đạm với 4 phiên giảm giá và 1 phiên đứng giá, SSI giảm 1.500 đồng/CP xuống 22.000 đồng/CP. Đà giảm này có SSI khiến vốn hóa thị trường SSI hao hụt 720 tỷ đồng.

“Túi tiền” của đại gia chứng khoán Nguyễn Duy Hưng cũng bị ảnh hưởng đáng kể. Giá trị cổ phiếu SSI do ông Hưng nắm giữ giảm 75 tỷ đồng. Cộng với giá trị cổ phiếu PAN, hiện tại, ông Hưng có 1.475 tỷ đồng và đứng ở vị trí 13 trong danh sách những người giàu nhất sàn chứng khoán.

FPT cũng đang trong thời gian chờ chia cổ tức và cũng không nhân được sự quan tâm của nhà đầu tư. Vì vậy, sau 5 phiên giao dịch, FPT giảm 100 đồng/CP. Đây là cổ phiếu đại gia có tốc độ giảm khiêm tốn nhất. Dù giảm khiên tốn, FPT cũng khiến vốn hóa thị trường Tập đoàn FPT mất 46 tỷ đồng.

Trong khi đa số cổ phiếu đại gia đều gặp khó thì cổ phiếu MWG của Công ty cổ phần Đầu tư Thế giới Di động vẫn miệt mài đi lên và ghi tên minh vào danh sách các cổ phiếu có thị giá trên 100.000 đồng/CP. Sau 1 tuần, MWG tăng 6.000 đồng/CP lên 100.000 đồng/CP.

Nhờ MWG, vốn hóa thị trường Công ty cổ phần Đầu tư Thế giới Di động tăng thêm 881 tỷ đồng. Tài sản của ông Nguyễn Đức Tài, Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng giám đốc công ty cũng được chứng kiến khối tài sản tăng mạnh.

Tuần này, tài sản của ông Tài tăng 22 tỷ đồng lên 2.300 tỷ đồng, và đứng ở vị trí thứ 7 trong danh sách những người giàu nhất sàn chứng khoán. Trong danh sách này, ông Tài đứng ngay sau bầu Đức. Và cơ hội cho ông Tài soán ngôi bầu Đức không hề nhỏ, vì chênh lệch tài sản giữa hai vị đại gia này chỉ là hơn 300 tỷ đồng.

Cổ phiếu đại gia hiếm hoi chuyển động ngược chiều với thị trường cùng MWG là HPG của Công ty cổ phần Tập đoàn Hòa Phát. Trong khi đối thủ ngành thép HSG sụt giảm, cổ phiếu HPG tăng 400 đồng/CP và dừng ở mức 37.400 đồng/CP.

Đà tăng nhẹ của HPG giúp vốn hóa thị trường của Hòa Phát có thêm 293 tỷ đồng. Ông Trần Đình Long, Chủ tịch Hội đồng quản trị Hòa Phát hưởng lợi nhiều nhất khi tài sản của ông có thêm 74 tỷ đồng.

 • Đoàn Nguyên Đức

  Đoàn Nguyên Đức

  Đoàn Nguyên Đức có biệt danh là Bầu Đức, sinh ra tại xã Nhơn Mỹ, thị xã An Nhơn, tỉnh Bình Định. Ông là Chủ tịch tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai kinh doanh lĩnh vực khoáng sản, gỗ, cao su, thủy điện, địa ốc và bóng đá. Bầu Đức nổi tiếng là người đam mê bóng đá, từ năm 2001, ông bỏ ra mỗi năm hơn 10 tỷ đồng đầu tư cho bóng đá. Ông là người giàu nhất trên sàn chứng khoán Việt Nam năm 2008. Năm 2011, ông được Wall Street Journal đánh giá là một trong 30 doanh nhân quyền lực nhất Đông Nam Á.

  Bạn có biết: Đoàn Nguyên Đức là người Việt Nam đầu tiên có máy bay riêng (2008). Ông đã mời đại tá anh hùng không quân về hưu Nguyễn Thành Trung về lái máy bay cho mình.

  • Năm sinh: 1962
  • Tài sản: 52.000 tỷ đồng (2016)
  • Vợ: Hoàng Thị Ngọc Bích
  • Con: 3
 • Thế giới di động

  Thế giới di động

  Công ty Cổ phần Thế giới di động, tên tiếng Anh là Mobile World JSC, là một tập đoàn bán lẻ tại Việt Nam với lĩnh vực kinh doanh chính là bán lẻ điện thoại di động, thiết bị số và điện tử tiêu dùng. Thế giới di động ban đầu lựa chọn mô hình Thương mại điện tử sơ khai với một website giới thiệu thông tin sản phẩm và 3 cửa hàng nhỏ. Năm 2014 công ty chuyển đổi mô hình kinh doanh đầu tư vào một cửa hàng bán lẻ lớn trên đường Nguyễn Đình Chiểu và liên tục mở rộng cho đến quy mô hiện nay.

  • Thành lập: 3/2004
  • Người sáng lập: Trần Lê Quân, Nguyễn Đức Tài, Đinh Anh Huân, Điêu Chính Hải Triều và Trần Huy Thanh Tùng
  • Trụ sở chính: 364 Cộng Hòa, Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh
  • Mã cổ phiếu: MWG87.989.0-1.1%666,410
 • Tập đoàn Hoa Sen

  Tập đoàn Hoa Sen

  Tập đoàn Hoa Sen là doanh nghiệp chuyên sản xuất và kinh doanh tôn, thép với gần 40% thị phần tôn và gần 20% thị phần ống thép trên cả nước, đồng thời là nhà xuất khẩu tôn, thép hàng đầu khu vực Đông Nam Á.

  • Thành lập: 2001
  • Sáng lập: Lê Phước Vũ
  • Mã cổ phiếu: HSG7.257.36-0.11%1,910,520

  Website

 • Công ty cổ phần Chứng khoán Sài Gòn (SSI)

  Công ty cổ phần Chứng khoán Sài Gòn (SSI)

  Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn được thành lập vào năm 1999, chuyên cung cấp dịch vụ môi giới, tư vấn và đầu tư tài chính, chứng khoán với mạng lưới hoạt động rộng tại những thành phố lớn như Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Nha Trang, Vũng Tàu.

  • Thành lập: 1999
  • Mã cổ phiếu: SSI29.329.7-0.4%1,195,470

http://www.vtc.vn/dai-gia-roi-rung-tien-bac-ong-chu-the-gioi-di-dong-sap-vuot-mat-bau-duc-d262472.html

Theo Thanh Hà/VTCNews

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Kinh doanh