Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Ông đồ 16 tuổi ở phố thư pháp Sài Gòn

Làm việc từ 6h sáng đến khuya, ông đồ trẻ nhất phố thư pháp TP HCM - Võ Tuấn Xuân Thành - chỉ có thời gian lên mạng hoặc đọc sách vào lúc trước khi đi ngủ.

Ong do 16 tuoi o pho thu phap Sai Gon hinh anh 1
Chàng trai 16 tuổi - Võ Tuấn Xuân Thành (ngụ Gò Vấp) - có niềm đam mê thư pháp từ nhỏ. Trong dịp Tết này, Thành mở gian hàng ông đồ ở Nhà văn hóa Thanh niên TP HCM để viết chữ tặng mọi người.
Ong do 16 tuoi o pho thu phap Sai Gon hinh anh 2
Là người cho chữ nhỏ tuổi nhất ở phố ông đồ nhưng các bức thư pháp của Thành đều được đánh giá rất có hồn và không hề kém cạnh những người có thâm niên trong nghề.
Ong do 16 tuoi o pho thu phap Sai Gon hinh anh 3
Cái duyên của nghề cho chữ đến với Thành từ năm 8 tuổi. Trong một lần được mẹ dẫn ra phố ông đồ chơi, Thành bắt đầu ao ước mình sẽ viết được các bức thư pháp như vậy.
Ong do 16 tuoi o pho thu phap Sai Gon hinh anh 4
Kể từ đó, chàng trai Sài thành bắt đầu mua sách vở, lên mạng tìm tài liệu, mày mò cách viết thư pháp. "Vì em tự học nên các lỗi sai đều phải tìm hiểu và khắc phục. Thời gian thành thục môn này cũng vì thế lâu hơn người khác", ông đồ 16 tuổi chia sẻ.
Ong do 16 tuoi o pho thu phap Sai Gon hinh anh 5
Thành kể, những ngày mới làm quen, các bức thư pháp cậu viết đều bị mọi người chê xấu. Nhiều lúc, cậu quá chán nản, vứt hết dụng cụ không làm nữa. Nhưng sau đó vì đam mê, Thành tự bắt mình làm lại từ đầu.
Ong do 16 tuoi o pho thu phap Sai Gon hinh anh 6

Gần 9 năm làm bạn cùng cây cọ và trang giấy, đến nay, Xuân Thành đã thuần thục với các kiểu chữ viết thư pháp. Cậu còn là thầy của hàng chục học trò lớn tuổi hơn.

Ong do 16 tuoi o pho thu phap Sai Gon hinh anh 7
Trong những ngày cuối năm, nhiều người tìm đến Thành xin chữ về treo trong nhà nên công việc của cậu rất bận rộn, có lúc quên cả ăn để viết kịp phục vụ khách hàng.
Ong do 16 tuoi o pho thu phap Sai Gon hinh anh 8
Để viết được một bức thư pháp tốt, việc chọn cây cọ và giấy rất quan trọng. Những lần bán được tranh, Thành lại gom tiền đầu tư mua bút làm việc. 
Ong do 16 tuoi o pho thu phap Sai Gon hinh anh 9

Chàng trai 16 tuổi chia sẻ, công việc này đòi hỏi người thực hiện phải kiên nhẫn, ngồi được lâu một chỗ. "Mấy hôm nay, ngày nào em cũng ngồi cả ngày viết chữ, tối về người uể oải lắm nhưng may là không phải đi học".

Ong do 16 tuoi o pho thu phap Sai Gon hinh anh 10
Công việc của Thành mỗi ngày bắt đầu từ 6h sáng và kết thúc khi đã bước sang ngày hôm sau.
Ong do 16 tuoi o pho thu phap Sai Gon hinh anh 11
Vì mẹ bận công việc không thể phụ Thành ở gian hàng phố ông đồ nên một mình cậu tự xoay xở. "Mấy hôm nay, may nhờ có bạn học cùng lớp ra phụ, em cũng đỡ cực hơn" - ông đồ 16 tuổi cho hay.
Ong do 16 tuoi o pho thu phap Sai Gon hinh anh 12
Hiện tại, Xuân Thành học lớp 11 tại một trường THPT ở Bình Thạnh. 11 năm liền học sinh giỏi, lại có năng khiếu về nghệ thuật nên Thành dự định thi vào ngành Kiến trúc hoặc Hội họa.
Ong do 16 tuoi o pho thu phap Sai Gon hinh anh 13
Ngoài ra, ông đồ trẻ còn ấp ủ ước mơ mở một phòng tranh riêng để có thể trưng bày các tác phẩm yêu thích của mình.
Ong do 16 tuoi o pho thu phap Sai Gon hinh anh 14

Thời gian rảnh nhất của Thành là trước lúc đi ngủ, cậu tranh thủ lên mạng đọc tin tức và nói chuyện với bạn bè.

Nhiếp ảnh gia Việt đầu tiên chụp ảnh bìa cho tạp chí Vogue

An Lê cho biết, anh coi việc hợp tác với các ngôi sao nổi tiếng thế giới, thương hiệu lớn là cơ hội, thử thách trong sự nghiệp của mình.

Nguyễn Quang

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Gương mặt trẻ