Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Ông đồ quay cóp, giở từ điển trong kỳ sát hạch

Đợt thi sát hạch lần thứ hai tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám (Hà Nội) cho kết quả hơn 40% ông đồ trượt. Nhiều người giở tài liệu, quay cóp do không nhớ chữ và bị đánh dấu bài.

Ông đồ cắp chữ chạy khi bị đuổi khỏi vỉa hè

Phố thư pháp hàng năm trên vỉa hè Văn Miếu đã bị cấm hoạt động trước Tết Giáp Ngọ. Một số thầy đồ cố tình hoạt động đã bị lực lượng cảnh sát trật tự yêu cầu giải tán.

Ong do quay cop, gio tu dien trong ky sat hach hinh anh 1
Sáng 5/2, hơn 90 ông đồ đã tham gia kỳ thi sát hạch chữ viết lần 2 do Trung tâm Hoạt động văn hóa khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám tổ chức. Cuộc thi nhằm chọn ra những ông đồ 'xịn' viết chữ đúng, đẹp để được phép hành nghề tại Hồ Văn dịp Tết Nguyên đán sắp tới.
Ong do quay cop, gio tu dien trong ky sat hach hinh anh 2
Với 50 bộ đề khác nhau chủ yếu xoay quanh chủ đề mùa xuân, đạo đức giáo dục, danh ngôn, các ông đồ được lựa chọn viết chữ Hán - Nôm hoặc chữ Quốc ngữ. Thời gian thi là 15 phút cho mỗi lượt 16 người nên sẽ không có đề nào giống nhau trong cùng một phòng.
Ong do quay cop, gio tu dien trong ky sat hach hinh anh 3
Nhiều thí sinh cho rằng phải dùng mực Tầu giấy đỏ để viết chữ, tuy nhiên ban tổ chức khẳng định rằng giấy xuyến chỉ mới là loại giấy chuẩn và tốt nhất trong thư pháp. Mỗi ông đồ nhận đề sẽ trình bày trên giấy thi như một tác phẩm, yêu cầu phải viết đúng chữ, rõ ràng, sạch đẹp...
Ong do quay cop, gio tu dien trong ky sat hach hinh anh 4
Năm 2015 là năm thứ 2 "Hội chữ Xuân" được Sở Văn hóa, Thể thao và du lịch Hà Nội tổ chức (diễn ra từ ngày 8/2 đến ngày 5/3 dương lịch). Những ông đồ thi đạt tại hai đợt sát hạch sẽ được cấp giấy phép ngồi tại hồ Văn cho chữ trong dịp Tết sắp tới.
Ong do quay cop, gio tu dien trong ky sat hach hinh anh 5
Nhiều người cẩn trọng viết trước bài làm ra nháp trước khi đặt bút lên giấy thi.
Ong do quay cop, gio tu dien trong ky sat hach hinh anh 6
Cuộc sát hạch lần này gồm các thành viên đang sinh hoạt tại các câu lạc bộ thư pháp Hà Nội. Đợt đầu tiên diễn ra cách đây 5 ngày và có tới 70% các ông đồ trượt.'Điều đó phần nào phản ánh thực trạng lộn xộn, viết sai chữ tại Văn Miếu nhiều năm nay.
Ong do quay cop, gio tu dien trong ky sat hach hinh anh 7
Quy chế thi yêu cầu các ông đồ không được xem sách, tra từ điển hoặc trao đổi bài với nhau. Những người vi phạm sau khi bị nhắc nhiều lần sẽ bị đánh dấu bài. Mặc dù vậy tình trạng này diễn ra khá phổ biến bất chấp việc có thế bị hủy bài thi.
Ong do quay cop, gio tu dien trong ky sat hach hinh anh 8
Dù được nhắc đến ba, bốn lần nhưng có ông đồ vẫn nghiễm nhiên tra kim từ điển ngay trong phòng thi. 
Ong do quay cop, gio tu dien trong ky sat hach hinh anh 9
Thậm chí có "thí sinh" không nhớ hết các nét tên của chính mình, viết sẵn lên tay để vào chép lại vào bài.
Ong do quay cop, gio tu dien trong ky sat hach hinh anh 10
 Phòng thi kín trong nhà Thái Học, những ông đồ chưa tới lượt thi và du khách thăm quan Văn Miếu hiếu kỳ ngó qua cửa sổ vào trong.
Ong do quay cop, gio tu dien trong ky sat hach hinh anh 11
Đề thi thường có từ một đến hai chữ ít dùng để kiểm tra vốn từ của người thi, người hiểu chữ mới có thể giải thích đúng, viết đúng được nên đây được cho là bộ đề thi vừa dễ lại vừa khó.
Ong do quay cop, gio tu dien trong ky sat hach hinh anh 12
Sau khi kết thúc bài thi, các ông đồ có thể đề tên, đóng dấu đỏ tùy theo cách trình bày của riêng họ.
Ong do quay cop, gio tu dien trong ky sat hach hinh anh 13
Việc không được sử dụng tài liệu tham khảo cũng gây bức xúc không nhỏ với các ông đồ. Trong cuộc gặp trước giờ thi, ông đồ Nguyễn Hữu Đệ cho rằng: "Chữ Hán - Nôm có hàng chục nghìn từ, chia làm nhiều bộ khác nhau nên khó ai có thể nhớ hết được, với những từ đặc biệt ít dùng thì lại càng khó. Ban tổ chức nên phát cho các ông đồ một bộ đề cương trước để ôn tham khảo và đề thi chỉ nằm trong khuôn khổ đó thôi". Cuộc sát hạch đã nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ từ dư luận bởi rất nhiều người yêu chữ, có thói quen xin chữ ngày đầu năm nhưng chưa đủ kiến thức để thẩm định chữ đúng, sai, xấu, đẹp.
Ong do quay cop, gio tu dien trong ky sat hach hinh anh 14
Đối với những người thi viết chữ Quốc Ngữ thì tiêu chí lại khác, bài thi chủ yếu kiểm tra về thư pháp, cách viết, nét chữ và cách trình bày bài thi trên giấy.
Ong do quay cop, gio tu dien trong ky sat hach hinh anh 15
Hầu hết các ông đồ trẻ tuổi là sinh viên. Các anh thi viết với đề là chữ Quốc Ngữ. Theo Ban tổ chức, đa số các bài thi chữ Quốc Ngữ có kết quả khá tốt, nét chữ bay bổng sáng tạo thể hiện phong thái riêng và chủ yếu là của các bạn trẻ.
Ong do quay cop, gio tu dien trong ky sat hach hinh anh 16
Bài thi hợp lệ phải kẹp đủ giấy thi và phiếu đăng ký, bài bị đánh dấu sẽ bị loại. 
Ong do quay cop, gio tu dien trong ky sat hach hinh anh 17
Sau khi phần thi viết kết thúc vào 12h, Ban tổ chức đã chấm và đưa ra kết quả của đợt thi sát hạch thứ hai. Bài dự thi chữ quốc ngữ đạt 14/16 còn Hán Nôm là 36/71 tác phẩm đạt yêu cầu, còn thừa một số thí sinh vớt, số còn lại bị đánh giá là viết yếu, bố cục sai, không thẩm mỹ, đặc biệt nhiều bài mắc lỗi sơ đẳng như sai chữ. Cuộc sát hạch này giúp ông đồ nhận biết được trình độ thực tế của mình để phát huy cái đã làm tốt, chỉnh sửa, tu luyện thêm những phần chưa được. Tuy nhiên sau hai đợt mới chỉ có khoảng 140 ông đồ dự thi trong khi số lượng ông đồ theo tìm hiểu của ban tổ chức mọi năm hành nghề tại Văn Miếu lên đến hơn 300 người.

Ông đồ 9X điển trai hút du khách nữ tại Sài Gòn

Phố Ông đồ ở Sài Gòn bắt đầu nhộn nhịp. Đây là là năm thứ hai Nguyễn Khánh Quý (21 tuổi) hóa thân thành ông đồ. Với vẻ ngoài điển trai, Quý được nhiều nữ sinh xin chụp hình chung.

Anh Tuấn

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Hà Nội Thời sự

Tieu thuong 'het gia' vai dau mua 90.000 dong/kg hinh anh

Tiểu thương 'hét giá' vải đầu mùa 90.000 đồng/kg

0 216 3

Dù gần một tháng nữa mới vào chính vụ, trên một số trục đường Hà Nội đã xuất hiện những sạp bán vải gắn mác “vải thiều Lục Ngạn, Thanh Hà”, giá bán lên đến 90.000 đồng/kg.

Cong vien Hello Kitty Ha Noi sap khoi cong hinh anh

Công viên Hello Kitty Hà Nội sắp khởi công

0 38 5

Sau khoảng 1,5 năm công bố dự án, tập đoàn BRG cho biết sắp xây dựng công viên Hello Kitty Hà Nội, dự kiến hoàn thành vào năm 2021, trước thời điểm diễn ra SEA Games 31.