Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Ông Donald Trump trở thành tổng thống Mỹ có phải ý Chúa?

Tác giả Roger Stone xem hành trình đến chức tổng thống Mỹ của Donald Trump là cuộc “cách mạng”, giải thích quan điểm này trong sách “Đường đến Nhà Trắng".

Từng tham gia tám chiến dịch tranh cử của các đời tổng thống Mỹ kiêm cố vấn tranh cử thân tín của Richard Nixon lẫn Ronald Reagan, Roger Stone bằng sự am hiểu chính trường Mỹ đã kể lại hành trình trở thành tổng thống Mỹ của Donald Trump trong cuốn Đường đến Nhà Trắng 2016 - Cuộc cách mạng của Donald Trump.

Ong Donald Trump tro thanh tong thong My co phai y Chua? hinh anh 1
Sách Đường đến Nhà Trắng 2016 - Cuộc cách mạng của Donald Trump.

“… Tôi biết mạng sống của ông đã được bảo toàn để cứu nền cộng hòa và phục hồi nền kinh tế của nước Mỹ. Đó là lúc tôi nhận ra Trump đến trái đất này vì mục đích lớn hơn. Đó cũng chính là lúc tôi nhận ra ông sẽ là tổng thống.” (trang 20) - Trích đoạn được viết trong bối cảnh Stone làm việc cho Trump trong vai trò nhân viên vận động hành lang vào năm 1989.

Một lần, Trump định cưỡi trực thăng đến dự một cuộc họp ở thành phố Atlantic, nhưng Stone đã thuyết phục ông ở lại New York. Trump nghe lời Stone. Sau đó, cả hai nhận tin chiếc trực thăng đã rơi, giết chết toàn bộ những người có mặt trên đó.

Như vậy, theo Stone, việc Trump trở thành tổng thống là một dạng “chân mệnh thiên tử,” hay ý Chúa, còn Stone đóng vai trò nhà tiên tri chứng kiến cho sự lên ngôi đó (dẫu rằng ông không nhận được nhiều tán thưởng xứng đáng, thậm chí từ chính Trump, khi ông vẫn tham dự nhiều cuộc họp khác trong ngày định mệnh đó).

Ong Donald Trump tro thanh tong thong My co phai y Chua? hinh anh 2
Roger Stone và Donald Trump có mối quan hệ thân thiết lâu năm.

Dẫu thật khó tin Stone đã không nói vuốt đuôi về một nhân vật mà phải đến gần 20 năm sau đó mới trở thành tổng thống, trích đoạn vẫn là một khái quát cần thiết để người đọc nắm bắt được tinh thần lẫn thái độ của tác giả đối với vị tổng thống thứ 45 của nước Mỹ.

Và, nếu xem “ý Chúa” như tinh thần chủ đạo của sách, người đọc chúng ta sẽ cảm thấy thoải mái hơn rất nhiều trong suốt hành trình nghe Stone nói về những sai lầm và ngã ngựa của nhiều nhân vật trong hành trình lên ngôi của Trump, bao gồm những suy luận cá nhân về chứng liệt rung (Parkinson’s Disease) của Hillary Clinton, hay vụ bê bối tình dục của chồng bà là Bill Clinton, hay Ted Cruz đã nói dối ra làm sao…

Và, cũng như Trump, Stone rất thích chiến thắng và cũng nhiều lần nhắc đến chiến thắng, như thể thắng thua là tất cả những gì quan trọng cho di sản của một cuộc tranh cử thành công.

Dẫu sao chăng nữa, sự tách bạch giữa cuốn sách của Roger Stone và những tác phẩm mang tuyên ngôn cá nhân của chính Donald Trump vẫn là cần thiết, dù cả hai đều dùng chung trích dẫn của một người là chính Trump. Và cũng như Trump, Stone là một người dùng nhiệt thành của Twitter (dẫu ông vừa bị mạng xã hội chặn tài khoản vì một số phát ngôn gây tranh cãi, tuy nhiên đây lại là câu chuyện khác.)

Nếu bạn yêu Trump và muốn tận hưởng một lần nữa dư vị thành công của một chiến dịch tranh cử vô tiền khoáng hậu, dẫu nhìn từ góc nhìn của một người không phải Trump, cuốn sách chính xác là thứ dành cho bạn.

Cuốn Đường tới Nhà Trắng 2016 – Cuộc cách mạng của Donald Trump sẽ chính thức ra mắt bạn đọc Việt Nam vào tháng 8/11, nhân dịp chuyến đi tham dự Hội nghị cấp cao APEC và thăm chính thức Việt Nam của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Sách được dịch giả Nguyễn Thanh Châu chuyển ngữ từ bản gốc The Making of the President 2016 của tác giả Roger Stone, cố vấn chính trị lâu năm và bạn của Donald Trump, đồng thời là chiến lược gia của Đảng Cộng hòa

Lời chỉ trích của Tổng thống Trump trở thành từ khóa của năm 2017

"Fake news" được nhà xuất bản uy tín thế giới về lĩnh vực từ điển lựa chọn là từ khóa của năm 2017.

Đỗ Trí Vương

Bạn có thể quan tâm

Sách hay Xuất bản

Ly giai ve ca nghin ten goi chuc quan Viet Nam hinh anh

Lý giải về cả nghìn tên gọi chức quan Việt Nam

0 6 2

"Từ điển chức quan Việt Nam" của PGS Đỗ Văn Ninh, một công cụ tra cứu chức quan hữu ích về thời quân chủ Việt Nam, đã được tái bản trong sự háo hức của độc giả.

Doc sach giup hinh thanh nhan cach tu som hinh anh

Đọc sách giúp hình thành nhân cách từ sớm

0 19

Những tác động tích cực của đọc sách tới bản thân sẽ được học sinh một số trường ở TP.HCM nêu ra trong một tọa đàm do Hội Xuất bản Việt Nam tổ chức.

Bao hanh voi, con nguoi danh mat nhan tinh? hinh anh

Bạo hành voi, con người đánh mất nhân tính?

0 2 1

Loài người tự cho mình đứng trên tự nhiên, mà quên đi trước khi làm "người", chúng ta là "con". Đó là thông điệp về sinh thái sâu sắc trong "Rễ trời".