M

Ông Dũng 'lò vôi' nợ thuế: Bộ Tài chính bác thanh tra tỉnh?

Một nguồn tin từ Tổng cục Thuế cho biết: Bộ Tài chính vừa ban hành văn bản trả lời xung quanh việc tỉnh Bình Dương thanh tra Công ty CP Đại Nam.

Thanh tra tỉnh kết luận công ty sai

Như báo Lao Động đã thông tin: Ngày 19/8 vừa qua, UBND tỉnh Bình Dương đã tổ chức họp báo, công bố Kết luận thanh tra số 2735/KL-UBND ngày 13/8/2015, về việc thanh tra Công ty CP Đại Nam. Tại buổi họp báo, bà Nguyễn Thị Tuyết Mai - Chánh Thanh tra tỉnh Bình Dương - thay mặt đoàn thanh tra kết luận Công ty Đại Nam “phân bổ chi phí chưa đúng quy định, vi phạm một số quy định pháp luật về thuế, từ đó đã làm giảm số thuế phải nộp”.

Từ kết luận này, đoàn thanh tra đã xử phạt, truy thu các loại tiền thuế của Công ty Đại Nam với mức trên 99 tỷ đồng. Trong vòng 24 giờ, kể từ khi công bố kết luận trên, ông Huỳnh Uy Dũng - Tổng GĐ Công ty Đại Nam - đã nộp toàn bộ số tiền 99 tỷ đồng vào Kho bạc tỉnh Bình Dương, và cho hay “sẽ khiếu nại để đòi lại sự công bằng cho doanh nghiệp”.

Theo ông Dũng, Thông tư 130/2008/TT-BTC ngày 26/12/2008 và Thông tư 123/2012/TT-BTC ngày 27/7/2012 của Bộ Tài chính cho phép: “Trường hợp không hạch toán riêng được chi phí của từng hoạt động, thì chi phí chung được phân bổ theo tỉ lệ giữa doanh thu từ chuyển nhượng bất động sản so với tổng doanh thu của doanh nghiệp”.

Từ năm 2009-2014, Công ty Đại Nam từng được thanh tra bởi 3 đoàn thanh tra, gồm: Tổng cục Thuế, Kiểm toán Nhà nước và Cục Thuế tỉnh Bình Dương. Kết luận thanh tra của 3 đoàn trên đều chấp nhận cách phân bổ chi phí kinh doanh của Công ty Đại Nam theo hướng dẫn từ 2 Thông tư 130 và 123 của Bộ Tài chính. 

Các nhà lá, chòi lá cho du khách tránh nắng, mưa cũng phải xin giấy phép, làm thủ tục sở hữu công trình.

Các nhà lá, chòi lá cho du khách tránh nắng, mưa cũng phải xin giấy phép, làm thủ tục sở hữu công trình.

Bà Nguyễn Thị Tuyết Mai đã không công nhận kết luận thanh tra của 3 đoàn trước đây. Thậm chí, bà Mai cho biết, sẽ kiến nghị UBND tỉnh Bình Dương ra biện pháp “xử lý các cá nhân, đơn vị đã buông lỏng quản lý, thiếu trách nhiệm kiểm tra, giám sát, không phát hiện sai phạm tại Công ty Đại Nam”.

Bộ Tài chính cho rằng công ty không sai

Ngày 20/8/2015, ông Phi Vân Tuấn - Phó tổng cục trưởng Tổng cục Thuế - thừa lệnh Bộ trưởng Bộ Tài chính, đã ký công văn số 11427/BTC-TCT, giải đáp các thắc mắc xung quanh việc “phân bổ chi phí chung đối với hoạt động chuyển nhượng bất động sản” tại Công ty Đại Nam”.

Bất ngờ, tại công văn số 11427, Bộ Tài chính khẳng định lại một lần nữa các quy định tại 2 Thông tư 130 (26/12/2008) và 123 (27/7/2012) của Bộ Tài chính. Theo đó, Bộ Tài chính cho rằng: “Trường hợp Công ty cổ phần Đại Nam không hạch toán riêng được chi phí của từng hoạt động (trong đó có hoạt động chuyển nhượng bất động sản), thì chi phí chung được phân bổ theo tỉ lệ giữa doanh thu từ chuyển nhượng bất động sản so với tổng doanh thu của doanh nghiệp”.

Mặt khác, Bộ Tài chính cũng cho rằng, theo Luật Thanh tra, nguyên tắc thanh tra là “không trùng lặp phạm vi, đối tượng, nội dung, thời gian thanh tra giữa các cơ quan thanh tra”. Như vậy có thể thấy, việc đoàn thanh tra tỉnh Bình Dương tổ chức thanh tra Công ty Đại Nam, chồng chéo các nội dung mà 3 đoàn thanh tra trước đã thực hiện và kết luận, là chưa đúng quy định của Luật Thanh tra.

Với kết luận trên của Bộ Tài chính, đồng nghĩa việc phân bổ chi phí để tính thuế của Công ty Đại Nam lâu nay là không sai.

Như vậy, đoàn thanh tra tỉnh Bình Dương kết luận Công ty Đại Nam sai phạm và truy thu thuế 99 tỷ đồng là chưa đúng. Nguy cơ tỉnh Bình Dương phải hoàn trả lại Công ty Đại Nam khoản tiền đã đóng là rất có thể. Và, không biết hệ quả trong câu chuyện này sẽ ra sao, sau kết luận thanh tra đầy tréo ngoe này.

Ông chủ Đại Nam nộp phạt gần 100 tỷ đồng và 'sẽ khiếu nại'

Thanh tra tỉnh Bình Dương đã ra thông báo kết luận thanh tra và yêu cầu xử phạt hơn 99 tỷ đồng đối với Công ty cổ phần Đại Nam do ông Huỳnh Uy Dũng làm Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ.

 

http://laodong.com.vn/ban-doc/dien-bien-moi-vu-ket-luan-thanh-tra-cty-co-phan-dai-nam-bo-tai-chinh-bac-ket-luan-cua-thanh-tra-tinh-369544.bld

Theo Đông Anh/Lao Động

(Zing đặt lại tiêu đề bài viết)

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Kinh doanh