Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Ông Duterte: 'Tôi sẽ bắt các tỷ phú Philippines phải ngồi tù'

Ông Duterte phát biểu cứng rắn: "Gửi tới những người đang thắc mắc kẻ tham nhũng hiện trốn ở đâu, tôi sẽ bắt Ayala và Pangilinan phải vào tù".

Trong bài phát biểu ngày 30/12, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã đe dọa sẽ bỏ tù chủ sở hữu của hai công ty cấp nước lớn nhất nước này, Chủ tịch của Manila Water, ông Fernando Zobel de Ayala và Chủ tịch Maynilad, ông Manuel Pangilinan, vì những hành động chống lại người tiêu dùng trong nhiều năm.

Ong Duterte: 'Toi se bat cac ty phu Philippines phai ngoi tu' hinh anh 1 20191220_Rodrigo_Duterte.jpg

Tổng thống Philippines, Rodrigo Duterte đã đe dọa sẽ bỏ tù chủ sở hữu của hai công ty cấp nước lớn nhất nước này. Ảnh: inquirer.

Hai tập đoàn Manila Water và Maynilad đã giành được quyền độc quyền cung cấp nước trong thoả thuận với chính phủ năm 1997.

Tổng thống Philippines tuyên bố sẽ tìm ra các cá nhân đứng sau thao túng nền kinh tế và khiến họ chịu trừng trị dù đó là các doanh nhân có ảnh hưởng.

Vì các điều khoản trong thoả thuận độc quyền năm 1997 mà các tập đoàn Manila Water và Maynilad có thể tăng giá nước mà không cần sự thông qua của chính phủ. Ông gay gắt: "Tôi sẽ tống tất cả bọn họ vào tù. Họ chỉ là những nhà cung cấp nước, sự giàu có đó thật vô lý".

Theo bản hợp đồng độc quyền cung cấp nước, nước được coi là hàng hóa và không phải là một phần tài nguyên thiên nhiên của Philippines. Ông Duterte gọi đó là một sự sai lệch Hiến pháp.

Trong một phán quyết của Tòa án Trọng tài Thường trực có trụ sở tại Singapore vào năm 2017, chính phủ Philippines phải trả 3,6 tỷ Peso cho tập đoàn Maynilad để bồi thường cho những thiệt hại mà tập đoàn này phải chịu khi không được tăng giá nước từ năm 2013 đến 2017.

Ông Duterte đã nói rằng chính phủ sẽ không bao giờ trả số tiền này, nói rằng người dân Philippines đang bị vắt kiệt bởi những thoả thuận dối trá.

Trong khi chính phủ phải dùng tiền thuế để giải quyết các vấn đề môi trường, trong đó có vấn đề về nước. Hai công ty của ông Fernando Zobel de Ayala và Manuel Pangilinan đã thu phí môi trường từ năm 1997 và không chuyển số tiền này về phía chính phủ. Con số có thể lên đến hàng nghìn tỷ Peso.

Trong một động thái nhượng bộ, Maynilad và Manila Water cho biết họ sẽ không đòi khoản tiền bồi thường. Bất chấp động thái này, ông Duterte vẫn cảnh báo về việc quân đội sẽ tiếp quản hai công ty độc quyền nước.

Tỷ phú đi làm bằng xe đạp, phá sản vì suy thoái kinh tế Năm 2007, tài sản của Adolf Merkel đáng giá 12,8 tỷ USD. Ông đi làm bằng xe đạp, không vệ sĩ, sống trong căn nhà gỗ đơn giản. Năm 2008, ông phá sản vì nền kinh tế suy thoái.

https://newsinfo.inquirer.net/1207446/breaking-i-want-billionaires-in-prison-duterte-threatens-to-jail-ayala-pangilinan-over-water-deals

Thanh Hoa

inquirer

(Zing đặt lại tiêu đề bài viết)

Bạn có thể quan tâm

Tài chính Kinh doanh

Bo Cong Thuong de xuat cho xuat khau gao tro lai hinh anh

Bộ Công Thương đề xuất cho xuất khẩu gạo trở lại

0 1 1

Bộ Công Thương đề xuất Thủ tướng cho phép tiếp tục xuất khẩu gạo trong thời gian tới, nhưng kiểm soát chặt số lượng xuất khẩu theo từng tháng, trước mắt là tháng 4 và tháng 5.

Toyota tam dong cua nha may o Viet Nam hinh anh

Toyota tạm đóng cửa nhà máy ở Việt Nam

0 18

Toyota cho biết tạm dừng sản xuất tại Việt Nam từ 30/3. Đây là hãng xe hơi thứ hai thông báo tạm dừng hoạt động nhà máy trong nước sau Ford.

Phe duyet dieu chinh quy hoach chung xay dung TP.HCM hinh anh

Phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng TP.HCM

0 26 1

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng vừa ký quyết định phê duyệt điều chỉnh cục bộ quy hoạch chung xây dựng TP.HCM đến năm 2025 với nhiều điều chỉnh ở khu Đông thành phố.

Dien bien la tren thi truong ty gia USD hinh anh

Diễn biến lạ trên thị trường tỷ giá USD

0 1

Trong khi Ngân hàng Nhà nước liên tục giảm tỷ giá điều hành, giá bán USD chính thức qua kênh ngân hàng thương mại vẫn neo ở mức cao, trên 23.700 đồng/USD.