Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Ông Duterte ví mình như Hitler, muốn giết hàng triệu người

"Hitler giết 3 triệu người. Giờ có 3 triệu kẻ nghiện hút... Tôi sẽ vui vẻ giết bọn chúng", tổng thống Philippines so sánh chiến dịch của ông với cuộc thảm sát của Đức Quốc Xã.

Theo GMA News, phát biểu của Tổng thống Duterte được đưa ra trong cuộc họp báo tại sân bay Davao hôm 30/9 ngay sau khi ông trở về từ Việt Nam.

"Ít nhất nếu Đức có Hitler, Philippines sẽ có...", ông Duterte nói và chỉ vào bản thân. "Bạn biết đấy những nạn nhân của tôi, tôi muốn làm điều đó, với tất cả tội phạm, để giải quyết vấn đề của đất nước chúng ta và giúp thế hệ sau thoát khỏi những hậu quả".

Phát biểu của Tổng thống Philippines được cho là lời đáp trả đối với những chỉ trích gọi ông là Hitler do chiến dịch chống ma túy gây tranh cãi mà ông phát động.

"Mỹ và EU à, các bạn có thể gọi tôi bằng bất cứ tên nào, nhưng tôi chưa bao giờ và sẽ không bao giờ đạo đức giả như các bạn", ông Duterte nói.

Ong Duterte vi minh nhu Hitler, muon giet hang trieu nguoi hinh anh 1
Tổng thống Duterte trong cuộc họp báo tại sân bay Davao hôm 30/9. Ảnh: Reuters.

Tổng thống Duterte cũng đề cập đến việc một số nước châu Âu từ chối nhận người tị nạn. "Bạn đóng cửa lại. Giờ sắp mùa đông. Có rất nhiều người nhập cư muốn thoát khỏi Trung Đông. Bạn cho phép chúng nổi dậy và giờ bạn lo lắng về cái chết của 1.000, 2.000 hay 3.000 người ư?".

Kể từ khi lên nắm quyền vào đầu tháng 7, Tổng thống Duterte đã phát động cuộc truy quét tội phạm ma túy tại Philippines. Theo số liệu chính thức tính đến nay, hơn 3.000 người đã bị giết trong chiến dịch này.

Chiến dịch của ông Duterte khiến Mỹ, châu Âu cũng như Liên Hợp Quốc lên tiếng quan ngại về vấn đề nhân quyền do nhiều người được cho là bị giết hại ngoài phạm vi chiến dịch. Trong khi đó, Tổng thống Philippines liên tục có những bình luận gay gắt, thậm chí thóa mạ, trước những chỉ trích nhằm vào ông.

Tổng thống Duterte nói Philippines sẽ ngừng tập trận với Mỹ

Tổng thống Philippines khẳng định cuộc tập trận chung giữa Mỹ và Philippines dự kiến diễn ra tháng tới sẽ là lần cuối cùng hai nước tập trận.

Hành trình trở thành tổng thống Philippines của ông Duterte

Ông Rodrigo Duterte xuất thân là một luật sư và từng giữ chức thị trưởng Davao trong hơn 20 năm trước khi trở thành vị tổng thống cứng rắn của Philippines.


Đông Phong

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Rodrigo Duterte Philippines Liên Hợp Quốc Đức Việt Nam vào Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc Thế giới