Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Ông Hun Sen tuyên bố lãnh đạo Campuchia thêm ít nhất 10 năm

Thủ tướng Hun Sen cho biết sẽ kéo dài thời gian cầm quyền thêm ít nhất một thập niên. Tuyên bố đưa ra chỉ vài tuần sau khi Tòa Tối cao tuyên bố giải thể đảng Cứu quốc đối lập.

Phát biểu trước hàng nghìn công nhân may tại ngôi chùa ở ngoại ô thủ đô Phnom Penh ngày 27/12, Hun Sen nói ông sẽ tiếp tục lãnh đạo đất nước thêm hai nhiệm kỳ và kêu gọi những công nhân này bỏ phiếu cho đảng của ông, Nhân dân Campuchia (CPP).

"Tôi hy vọng các bạn cũng như cha mẹ, ông bà của các bạn, nếu họ còn sống, và gia đình của các bạn sẽ tiếp tục bỏ phiếu, ủng hộ CPP vào ngày 29/7/2018", Reuters dẫn lời ông Hun Sen nói. Trước đó, ông từng hứa hẹn sẽ đem đến công việc và y tế tốt hơn cho công nhân ngành may mặc.

Ong Hun Sen tuyen bo lanh dao Campuchia them it nhat 10 nam hinh anh 1
Thủ tướng Campuchia Hun Sen. Ảnh: Reuters.

Ông Hun Sen đã lãnh đạo Campuchia trong 32 năm và là thủ tướng cầm quyền lâu nhất trên thế giới. Năm 2007, ông từng tuyên bố muốn về hưu năm 90 tuổi, nhưng đã rút lại tuyên bố này vào năm 2015. 

Kem Sokha, lãnh đạo đảng đối lập Cứu quốc Campuchia (CNRP), bị truy tố tội danh phản quốc vào ngày 5/9 và có thể ngồi tù 15-30 năm nếu bị kết án.

Tòa án Tối cao Campuchia ngày 17/11 đã ra phán quyết giải thể CNRP, đảng đối lập chính của nước này, loại bỏ đối thủ đáng gờm nhất đối với đảng cầm quyền CPP trước cuộc bầu cử vào năm tới.

Phán quyết này được đưa ra sau đơn kiện do chính phủ Campuchia đệ lên vào tháng 10, trong đó cáo buộc CNRP tham gia vào một âm mưu do Mỹ hậu thuẫn để lật đổ đảng CPP và Thủ tướng Hun Sen.

Tòa tối cao Campuchia giải thể đảng đối lập

Tòa án tối cao Campuchia đã tuyên giải thể đảng đối lập chính của nước này, loại bỏ đối thủ đáng gờm nhất đối với đảng cầm quyền trước cuộc bầu cử vào năm tới.

Thủ tướng Campuchia tuyên bố sẽ giải tán đảng đối lập

Thủ tướng Hun Sen nói sẽ giải tán đảng Cứu nguy Dân tộc Campuchia (CNRP) đối lập sau khi lãnh đạo đảng này bị bắt do cáo buộc phản quốc.


Ngụy An

Bạn có thể quan tâm

Thế giới