Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Ông Kim Jong Un có thể đến Hà Nội bằng máy bay cũ

Nhà lãnh đạo Kim Jong Un có thể bay tới Hà Nội để gặp Tổng thống Mỹ Donald Trump bằng chiếc máy bay chính thức của Triều Tiên, không phải phi cơ mượn từ Trung Quốc.

Theo Korea Times, các nguồn tin ngoại giao ở Seoul vào ngày 19/2 cho biết nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã lên kế hoạch sử dụng chiếc máy bay cũ của nhà nước làm phương tiện tới Hà Nội tham dự cuộc gặp thượng đỉnh với Tổng thống Mỹ Donald Trump.

"Khung cảnh quan trọng hơn ở đây là việc ông Kim hy vọng sẽ biến chế độ của mình thành một nhà nước bình thường, không cần phải theo đuổi vũ khí hạt nhân để răn đe, sinh tồn hay thực hiện bất cứ nhiệm vụ nào khác. Từ góc nhìn đó, ông Kim nhiều khả năng sẽ sử dụng máy bay thuộc sở hữu nhà nước, có tên mã Chammae-1, trong chuyến đi đến thủ đô Việt Nam", một nguồn tin của Korea Times cho biết.

Ong Kim Jong Un co the den Ha Noi bang may bay cu hinh anh 1
Ông Kim Jong Un sử dụng máy bay Chammae-1, vốn là một chiếc Ilyushin-62M được sản xuất bởi Liên Xô cũ, trong chuyến đi tới thành phố Đại Liên của Trung Quốc vào năm ngoái. Ảnh: KCNA.

Dù vậy, vẫn chưa có thông báo chính thức nào từ truyền thông nhà nước Triều Tiên về phương tiện mà ông Kim sẽ sử dụng trong chuyến đi tới Hà Nội gặp ông Trump. Do đó, điều này vẫn còn là một bí ẩn, rất có thể sẽ chỉ được giải đáp khi ông Kim đặt chân tới Việt Nam.

Song nhiều khả năng ông Kim sẽ không sử dụng đoàn tàu nổi tiếng màu xanh vàng để đi qua Trung Quốc rồi tới Hà Nội, do lộ trình phức tạp, nguồn tin của Korea Times cho biết. Nếu đi tàu hỏa, ông Kim sẽ phải đi xuyên Trung Quốc rồi mới tới Việt Nam, điều mà các chuyên gia nhận định là rất tốn thời gian.

Tuy nhiên, ông nội của ông Kim Jong Un là nhà lập quốc Kim Nhật Thành đều sử dụng tàu hỏa làm phương tiện thăm Việt Nam trong hai thập niên 1950 và 1960.

Khoảng cách từ Bình Nhưỡng đến Hà Nội là khoảng 2.770 km, ngắn hơn rất nhiều so với quãng đường di chuyển mà ông Kim thực hiện khi tới Singapore dự cuộc gặp thượng đỉnh đầu tiên với Mỹ. Nguồn tin cho biết máy bay Chammae-1 được sản xuất từ năm 1974 có thể bay hết quãng đường này.

Chiếc máy bay vốn chỉ được sử dụng để bay tới Trung Quốc và không phục vụ mục đích nào khác. Ông Lee Il Woo, nhà nghiên cứu tại viện chính sách Mạng lưới Quốc phòng Hàn Quốc ở Seoul, cho rằng nhà lãnh đạo Triều Tiên vẫn có thể tiếp tục thuê một máy bay của Trung Quốc do "các yếu tố liên quan đến an ninh".

"Vì ông Kim Jong Un được dự đoán là sẽ đặt yếu tố an toàn lên hàng đầu, việc sử dụng máy bay Chammae-1 để bay tới Hà Nội sẽ là một thách thức. Chiếc máy bay này có thể vẫn được sử dụng để phục vụ hậu cần và vận chuyển những quan chức tháp tùng ông Kim, trong khi ông Kim sẽ thuê một chiếc máy bay Boeing 747-400 thuộc sở hữu của Air China để bay tới Hà Nội", ông Yang Wook, một chuyên gia an ninh ở Seoul cho biết.

Máy bay Chammae-1 cũng được sử dụng bởi em gái của ông Kim là bà Kim Yo Jong khi bà này tới Seoul tham dự Thế vận hội Mùa đông Pyeongchang vào tháng 2 năm ngoái.

Miễn phí cắt tóc kiểu ông Trump, Kim Jong Un tại Hà Nội

Một tiệm cắt tóc tại Hà Nội miễn phí cho ai muốn cắt kiểu đầu như lãnh đạo của Mỹ và Triều Tiên, trong lúc phố phường bắt đầu được trang hoàng để chào đón cuộc gặp Trump - Kim.

Báo Hàn: Ông Kim Jong Un sẽ đi tàu hỏa đến VN gặp ông Trump

Nhà lãnh đạo Triều Tiên có thể học theo bố và ông nội của mình, sử dụng đoàn tàu hỏa đặc biệt để sang Việt Nam dự cuộc gặp thượng đỉnh lần hai với Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Quốc Thăng

Bạn có thể quan tâm

Triều Tiên Donald Trump Trung Quốc Hàn Quốc Mỹ Singapore Thế giới

Bo truong Quoc phong My sap tham Viet Nam hinh anh

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ sắp thăm Việt Nam

0 7

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết bộ trưởng Quốc phòng Mỹ sắp có chuyến thăm Việt Nam nhưng thời điểm cụ thể chưa được công bố.

Tong thong Trump bi nghi gian lan tai chinh hinh anh

Tổng thống Trump bị nghi gian lận tài chính

0 10

Theo một số chuyên gia bất động sản, tài liệu thuế của Tổng thống Mỹ Donald Trump do ProPublica công bố cho thấy có khả năng ông chủ Nhà Trắng đã gian lận tài chính.