Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Ông Kim Jong Un 'đau lòng' vì Hàn - Triều dùng 2 múi giờ khác nhau

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un cho biết ông sẽ đẩy giờ Triều Tiên lên sớm 30 phút để trùng với múi giờ Hàn Quốc, động thái hòa giải tiếp theo sau cuộc gặp lịch sử hôm 27/4.

Năm 2015, Triều Tiên đột ngột chỉnh múi giờ của họ trễ 15 phút so với miền Nam. Khi đó, Bình Nhưỡng chỉ ra một lý do đầy tính dân tộc chủ nghĩa rằng múi giờ mới chính là múi giờ trên bán đảo Triều Tiên trước khi bị Nhật Bản đô hộ trong giai đoạn 1910 - 1945 và việc làm này nhân kỷ niệm 70 năm ngày bán đảo độc lập với Nhật.

Người phát ngôn của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In cho biết trong cuộc gặp thượng đỉnh lịch sử hôm 27/4 ở Bàn Môn Điếm, nhà lãnh đạo Kim đã hứa với ông Moon sẽ chuyển múi giờ của Bình Nhưỡng về trùng với giờ Seoul.

Ong Kim Jong Un 'dau long' vi Han - Trieu dung 2 mui gio khac nhau hinh anh 1
Tổng thống Hàn Quốc và nhà lãnh đạo Triều Tiên trong cuộc gặp lịch sử ở Bàn Môn Điếm. Ảnh: AFP.

Theo người phát ngôn Yoon Young Chan, ông Kim đã nói rằng ông cảm thấy "đau lòng" nhìn thấy 2 chiếc đồng hồ treo tường trong phòng họp chỉ 2 múi giờ khác nhau.

"Vì chúng tôi là người đã thay đổi múi giờ chuẩn, chúng tôi sẽ trở về với múi giờ ban đầu. Các ngài có thể công bố việc đó", người phát ngôn tổng thống Hàn Quốc dẫn lời nhà lãnh đạo Triều Tiên.

Nhà Xanh gọi đây là "một động thái lịch sử" thể hiện mối quan hệ tốt đẹp hơn giữa 2 miền bán đảo Triều Tiên. Chính quyền trước đó tại Hàn Quốc, dưới thời cựu tổng thống Park Geun Hye đã chỉ trích việc đổi giờ của Triều Tiên là đào thêm hố sâu ngăn cách của hai miền.

Báo chí tại Hàn Quốc và cả Triều Tiên đang tràn ngập hình ảnh Tổng thống Moon Jae In tay trong tay cùng nhà lãnh đạo Kim Jong Un bước qua đường giới tuyến quân sự đã chia cắt bán đảo suốt 7 thập kỷ. Trong tuyên bố chung sau cuộc họp lịch sử, 2 bên cho biết sẽ chính thức chấm dứt cuộc Chiến tranh Triều Tiên (1950 - 1953) trong năm nay.

Người dân Hàn - Triều đoàn tụ, có còn chờ được ngày thống nhất? Hơn 60.000 gia đình Triều - Hàn đã đợi 65 năm để gặp lại nhau, nhưng có lẽ không nhiều nhân chứng lịch sử sẽ còn sống để tham dự ngày thống nhất.

2 hành động 'ngoài kịch bản' của Kim Jong Un và gợi ý cho tình báo Mỹ

Ông Kim Jong Un đã có hai hành động nằm ngoài chuẩn bị của các bên tại cuộc gặp Tổng thống Moon Jae In, phần nào phản ánh sự khó đoán trong tính cách của lãnh đạo Triều Tiên.

Triều Tiên mời Mỹ, Hàn chứng kiến đóng bãi thử hạt nhân vào tháng 5

Hàn Quốc cho biết Triều Tiên sẵn sàng mời các chuyên gia Mỹ, Hàn Quốc và các phóng viên quốc tế tới chứng kiến Bình Nhưỡng chính thức đóng cửa bãi thử hạt nhân.
Phương Thảo

Bạn có thể quan tâm

Hàn Quốc Kim Jong Un Thế giới

Bao TQ: TT Trump tang thue la 'sai lam chien luoc' hinh anh

Báo TQ: TT Trump tăng thuế là 'sai lầm chiến lược'

0

Truyền thông nhà nước Trung Quốc gọi quyết định leo thang cuộc chiến thuế quan của Tổng thống Trump là "sai lầm chiến lược" và tuyên bố không đầu hàng trước "yêu cầu vô lý" của Mỹ.