Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Ông Kim Jong Un và TT Moon Jae In có thể điện đàm trong tuần này

Nhà Xanh cho biết đường dây nóng giữa hai nhà lãnh đạo sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho cuộc gặp gỡ thượng đỉnh diễn ra vào ngày 27/4.

Yonhap dẫn lời chính phủ Hàn Quốc cho biết cuộc điện đàm giữa Tổng thống Moon Jae In và nhà lãnh đạo Kim Jong Un có thể diễn ra vào ngày 20/4, một tuần trước cuộc gặp gỡ chính thức giữa hai bên.

Ngoài ra, một phái đoàn cấp cao của Hàn Quốc có thể sẽ đến Bình Nhưỡng trong tuần này để đàm phán về khả năng đưa ra thỏa thuận chung trong cuộc gặp thượng đỉnh, nội dung là về mối quan hệ giữa hai nước hoặc về chương trình hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên. Các thỏa thuận về kinh tế khó có khả năng xảy ra, Reuters dẫn lời một quan chức cấp cao tại Hàn Quốc.

Ong Kim Jong Un va TT Moon Jae In co the dien dam trong tuan nay hinh anh 1
Tổng thống Moon Jae In và ông Kim Jong Un có thể điện đàm trong tuần này trước thềm hội nghị thượng đỉnh vào ngày 27/4. Ảnh: AP.

Trước đó, hai bên đã thống nhất Tổng thống Moon Jae In sẽ gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un vào ngày 27/4 tại phần lãnh thổ của Hàn Quốc thuộc khu phi quân sự Panmunjom (Bàn Môn Điếm). Trong cuộc họp báo ngày 17/4, Chánh văn phòng chính phủ Hàn Quốc Im Jong Seok nhấn mạnh tầm quan trọng của cuộc gặp gỡ này.

"Kết quả của cuộc gặp thượng đỉnh sẽ quyết định việc thiết lập đối thoại thường xuyên giữa hai nước tại Bàn Môn Điếm", ông Im nói. 

Triều Tiên và Hàn Quốc bắt đầu tăng cường các hoạt động ngoại giao nhằm hâm nóng quan hệ, kể từ khi ông Kim Jong Un cử em gái là bà Kim Yo Jong cùng Chủ tịch Quốc hội Kim Yong Nam dẫn đầu đoàn đại biểu tham dự Thế vận hội Mùa đông 2018 tại PyeongChang, Hàn Quốc. 

Nhiều sự kiện ngoại giao đã diễn ra nhằm thúc đẩy cuộc gặp gỡ thượng đỉnh giữa hai bên trước khi ông Kim Jong Un gặp gỡ Tổng thống Trump vào tháng 5. 

Trước đàm phán với Mỹ, ngoại trưởng Triều Tiên bất ngờ đến Nga

Ngoại trưởng Triều Tiên có chuyến thăm Nga và làm việc cùng người đồng cấp chủ nhà, động thái mới nhất trong nỗ lực giành thêm ủng hộ của Bình Nhưỡng trước cuộc đàm phán với Mỹ.

Kim Jong Un lần đầu công khai nói về thượng đỉnh Mỹ - Triều

Truyền thông nhà nước dẫn lời nhà lãnh đạo Triều Tiên phát biểu về việc đàm phán với Mỹ trong một cuộc họp của đảng Lao động, đánh dấu lần đầu tiên ông Kim nói về vấn đề này.

Chi Mai

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Triều Tiên Hàn Quốc Kim Jong Un Thế giới

Trieu Tien co 'sep' tinh bao moi hinh anh

Triều Tiên có 'sếp' tình báo mới

0

Kim Yong Chol, quan chức cấp cao từng phụ trách đàm phán hạt nhân với Mỹ, đã rời khỏi chức vụ người đứng đầu lực lượng tình báo Triều Tiên. Thay thế ông là một người ít tên tuổi.