Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Ông Kim thăm núi thiêng, kêu gọi chống 'bè lũ đế quốc'

Đây là chuyến đi thứ hai của nhà lãnh đạo đến ngọn núi cao nhất bán đảo Triều Tiên trong chưa đầy 2 tháng, cho thấy ông có thể sớm đưa ra quyết định quan trọng.

Ong Kim tham nui thieng, keu goi chong 'be lu de quoc' hinh anh 1 kju-cuoingua_(9).jpg

Nhà lãnh đạo Kim Jong Un cưỡi ngựa thăm núi thiêng Paektu lần thứ hai trong chưa đầy hai tháng, kêu gọi đấu tranh chống "bè lũ đế quốc" và "kẻ thù giai cấp", theo truyền thông nhà nước Triều Tiên hôm 4/12.

Ong Kim tham nui thieng, keu goi chong 'be lu de quoc' hinh anh 2 kju-cuoingua_(8).jpg

Chuyến đi của ông đến ngọn núi cao nhất bán đảo Triều Tiên diễn ra giữa lúc Mỹ và Triều Tiên đang gia tăng sức ép lên nhau để buộc đối phương nhượng bộ thêm, trong khi thời hạn cuối năm mà Bình Nhưỡng đặt ra để Washington đề xuất thêm đang cận kề.

Ong Kim tham nui thieng, keu goi chong 'be lu de quoc' hinh anh 3 kju-cuoingua_(5).jpg

Đây là lần thứ hai kể từ tháng 10 ông Kim thăm núi Paektu, cho thấy ông có thể sớm đưa ra một tuyên bố chính sách quan trọng. Trong quá khứ, ông từng đến ngọn núi được xem là linh thiêng với người dân bán đảo Triều Tiên trước mỗi quyết định chính trị hoặc ngoại giao lớn.

Ong Kim tham nui thieng, keu goi chong 'be lu de quoc' hinh anh 4 kju-cuoingua_(6).jpg

"Cưỡi ngựa đi qua vùng đất mênh mông ở núi Paektu cùng các sĩ quan chỉ huy, ông nhớ lại một thời đẫm máu chứng kiến những người lính du kích lưu lại phẩm giá của mình trong trang đầu tiên của lịch sử cách mạng Triều Tiên bằng máu đổ khắp vùng rừng núi Paektu bao la", hãng thông tấn KCNA nói.

Ong Kim tham nui thieng, keu goi chong 'be lu de quoc' hinh anh 5 kju-cuoingua_(7).jpg

"Bây giờ các thế hệ đang lớn lên là lực lượng chính, các vấn đề mới nảy sinh từ cấu trúc chính trị toàn cầu cũng như quan hệ xã hội, giai cấp; bè lũ đế quốc và kẻ thù giai cấp đang nỗ lực điên cuồng hơn nữa để phá hoại vị thế tư tưởng, cách mạng và giai cấp của đảng ta; chúng ta nên luôn luôn sống và làm việc theo tinh thần tấn công của Paektu", ông Kim được dẫn lời nói.

Ong Kim tham nui thieng, keu goi chong 'be lu de quoc' hinh anh 6 kju-cuoingua_(4).jpg

Ông Kim cùng các quan chức đã thăm các địa điểm chiến trường xưa ở vùng rừng núi mà ông nội ông, cố lãnh đạo Kim Nhật Thành, từng xây dựng căn cứ chống Nhật. Trong chuyến thăm hồi tháng 10, ông đã kêu gọi tăng cường tinh thần "chủ thể" chống lại các hành động thù địch.

Ong Kim tham nui thieng, keu goi chong 'be lu de quoc' hinh anh 7 kju-cuoingua_(3).jpg

Mỹ và Triều Tiên đang bế tắc trong cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa kể từ sau hội nghị thượng đỉnh hồi tháng 2 ở Hà Nội. Bình Nhưỡng đã yêu cầu Washington đưa ra các đề xuất khả thi trước khi năm nay kết thúc, thời hạn mà ông Kim đặt ra hồi tháng 4. Nhà lãnh đạo Triều Tiên nói ông có thể đi theo "con đường mới" nếu Washington không đáp ứng được yêu cầu này.

Ong Kim tham nui thieng, keu goi chong 'be lu de quoc' hinh anh 8 kju-cuoingua_(2).jpg

Ông Kim đến thăm núi Paektu lần này sau khi dự lễ đánh dấu việc hoàn thành xây dựng "thành phố mới" Samjiyon nằm ở chân núi. Đây được xem là dự án tâm huyết hàng đầu của nhà lãnh đạo.

Ong Kim tham nui thieng, keu goi chong 'be lu de quoc' hinh anh 9 kju-cuoingua_(1).jpg

Việc xây dựng thành phố là một phần của kế hoạch phát triển huyện Samjiyon đến năm 2020, nhân dịp kỷ niệm 75 năm ngày thành lập đảng cầm quyền. Bình Nhưỡng đã kêu gọi tăng cường nỗ lực biến nơi này thành khu vực "giàu có nhất" cả nước, gọi đây là cuộc chiến chống lại các thế lực thù địch đang áp đặt trừng phạt với Triều Tiên.

Ông Kim Jong Un cưỡi ngựa thăm lại chiến trường xưa

Nhà lãnh đạo Triều Tiên cùng vợ và các quan chức ghé thăm các địa điểm chiến trường xưa ở ngọn núi được xem là linh thiêng với người dân hai miền bán đảo.

Thành phố mang dấu ấn ông Kim Jong Un trên núi thiêng

Triều Tiên ca ngợi Samjiyon là thành phố mẫu mực của nền văn minh hiện đại, được xây dựng gần ngọn núi thiêng Paektu và là dự án mang đậm dấu ấn của nhà lãnh đạo Kim Jong Un.

Đông Phong

Ảnh: KCNA/Reuters

Bạn có thể quan tâm

Triều Tiên Mỹ Thế giới

May bay cho 240 cong dan My roi Vu Han trong dem hinh anh

Máy bay chở 240 công dân Mỹ rời Vũ Hán trong đêm

0 39

Nhà chức trách Mỹ cho biết một máy bay mang theo 240 công dân nước này đã cất cánh rời khỏi Vũ Hán và đang trên đường trở về thành phố Ontario, bang California.

Dau an cua tuong Soleimani trong cuoc chien tai Syria hinh anh

Dấu ấn của tướng Soleimani trong cuộc chiến tại Syria

0 1 1

Trong cuộc chiến kéo dài suốt 9 năm qua, tướng Soleimani, vị tư lệnh vừa bị Mỹ ám sát trong vụ không kích, đã giúp Tổng thống Syria Bashar al-Assad xoay chuyển tình thế.