Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng
M

Ông lão 76 tuổi muốn được xin lỗi sau 37 năm bị bắt oan

Bị tình nghi mưu sát đồng đội, ông Tấn phải ở nhà giam sáu tháng. Gần 40 năm bị bắt oan, người đàn ông 76 tuổi muốn được nhà chức trách bồi thường và xin lỗi.

Ngày 25/9, nguồn tin từ VKSND TP Cần Thơ cho biết, đơn vị này vừa nhận được đơn khiếu nại về việc bị bắt oan của ông Đinh Trung Tấn (ngụ xã Liêu Tú, huyện Trần Đề, Sóc Trăng). Nơi đây đang xem xét thụ lý và trả lời hướng giải quyết theo quy định của pháp luật đối với cựu chiến binh 76 tuổi.

Ong lao 76 tuoi muon duoc xin loi sau 37 nam bi bat oan hinh anh 1
Ông Tấn kể lại lúc bị bắt oan. Ảnh: Việt Tường.

Trò chuyện với phóng viên, ông Tấn cho biết, ông vào Tiểu đoàn 306 (Quân khu 9) năm 21 tuổi. Sau khi tham gia nhiều trận đánh và bị thương, năm 1965, ông chuyển công tác sang ngành An ninh khu Tây Nam Bộ.

"Năm 1975, tôi được tổ chức phân công làm việc tại Công an TP Cần Thơ của tỉnh Hậu Giang với chức vụ Đội trưởng, cấp bậc thượng úy. Vì cơ quan điều tra nghi ngờ tôi mưu sát đồng đội, đêm 1/5/1978, tôi bị cảnh sát bắt cùng với hai người cũng là cán bộ", ông Tấn kể.

Hơn nửa năm bị bắt oan, ngày 25/11/1978, ông Tấn được Ty Công an tỉnh Hậu Giang ra quyết định trả tự do vì không có hành vi phạm tội.

"Sau khi được thả tôi mất hết tất cả vì lúc bị bắt, tổ chức đã khai trừ tôi ra khỏi Đảng. Tôi biết có người thù cá nhân tôi nên một mình không dám ở lại TP Cần Thơ vì sợ bị ám sát. Sau đó, tôi về xã Liêu Tú tá túc trong nhà em trai Đinh Thiên Cần, lúc đó là Bí thư xã”, ông Tấn nói.

Ong lao 76 tuoi muon duoc xin loi sau 37 nam bi bat oan hinh anh 2
Quyết định của Ty Công an tỉnh Hậu Giang về việc trả tự do cho ông Tấn. Ảnh: Việt Tường.

Gần 40 năm qua, ông Tấn làm ruộng ở xã Liêu Tú và nhiều năm liền được UBND tỉnh Sóc Trăng và Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen. Ngoài ra, ông còn có nhiều thành tích được Bộ, ngành Trung ương ghi nhận khi làm Chủ tịch Hội Cựu chiến binh xã Liêu Tú.

"Tôi xuất thân trong gia đình có truyền thống cách mạng qua các thời kỳ. Mẹ tôi là Mẹ Việt Nam anh hùng, 5 anh em tôi đi kháng chiến và 2 người là liệt sĩ. Tôi bị bắt oan khiến sự nghiệp chính trị chấm dứt, bây giờ muốn được cơ quan chức năng xin lỗi công khai và bồi thường oan sai theo quy định", cựu chiến binh già chia sẻ.

Bồi thường 600 triệu đồng cho người bị bắt oan 34 năm trước

Bốn người bị bắt oan 34 năm trước, mỗi người được bồi thường trên 600 triệu đồng tiền tổn thất do bị bắt tạm giam, thiệt hại do mất việc và tổn thất tinh thần.

Việt Tường

Bình luận

Bạn có thể quan tâm