Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Ông lão 'lọ mọ' dựng 31 cây cầu

Ông nay 85 tuổi, mắc bệnh gan, nuôi con tật nguyền, vậy mà suốt 37 năm qua lọ mọ vận động xây cầu cho bà con. Ông có 31 lượt làm cầu, từ cầu tre, cầu phao đến cầu sắt, cầu bê tông.

Xóm Vạn Buồng, thôn Phú Đông (xã Duy Trinh, Duy Xuyên, Quảng Nam) bị tách biệt bởi một nhánh sông Thu Bồn chảy qua. Dân trong xóm đi lại rất khó khăn, trẻ em đi học phải qua đò, lội sông mà đi. Khi nhà có người ốm mà gọi xe cấp cứu thì xe cũng không qua sông được.

Người làm ăn mua nguyên vật liệu giá đắt hơn vì phải vận chuyển bằng sông… Thấy vậy, ông Nguyễn Tráng (xóm Vạn Buồng) một mình cầm nón đi vận động bà con, con em quê hương xã Duy Trinh làm cầu.

Bản vẽ và niềm tin

Khó khăn đầu tiên là phải làm cho dân tin, chính quyền hỗ trợ. “Phải có bản thiết kế cầu cho dân thấy. Nhưng tìm được đơn vị thiết kế thì tôi chẳng có tiền. Cuối cùng, nhờ người trong thôn, tôi tìm được một kỹ sư cầu đường là người con quê hương xã Duy Trinh, nhờ cậu ấy giúp thiết kế.

Ong lao 'lo mo' dung 31 cay cau hinh anh 1 Ông Nguyễn Tráng trên cầu Vạn Buồng.
Ông Nguyễn Tráng trên cầu Vạn Buồng.

Kỳ thực, ông Tráng chẳng có đồng nào, ngoài niềm tin sẽ vận động được. Ông gửi thư đến Hội đồng hương tại TP HCM và Hội mời ông vào Nam họp. Thế là, ông lão cùng một thanh niên trong xóm khăn gói lên đường.

Ông bảo: “Già rồi, chân run, đi một mình xảy ra chuyện lại khổ con cháu, tôi nhờ xóm cử người đi cùng”. Con dân Duy Trinh tại miền Nam nhận lời đóng góp, rồi chính quyền và người dân thôn, xóm cùng tham gia.

Ông Tráng bảo, ruộng lúa có người cày, đường có dân đi, cầu cho xe chạy, người qua, niềm vui ở tuổi 85 chừng ấy là đủ.

Thế là ông quyết định làm cầu bê tông. Cầu hoàn thành hồi tháng 8/2012 với 10 nhịp, dài 84 m, rộng 2,7 m, đường dẫn dài 14 m. Chi phí xây cầu hơn 1,3 tỷ đồng, chưa kể công sức bà con đóng góp.

Cha bệnh nuôi con liệt

Con trai ông Tráng, anh Nguyễn Hùng, làm nghề lái xe tải trong Nam. Năm 2000, xe lật khiến anh bị thương nặng, trở thành người tật nguyền, phải ngồi xe lăn suốt đời. Nay anh Hùng 42 tuổi, không vợ con.

Ông Tráng nói: “Nó bảo làm có tiền rồi mới lấy vợ, giờ chẳng vợ cũng chẳng con, lại tật thế, chẳng làm gì được”. Năm 2010, vợ ông qua đời. Bây giờ, hai cha con làm nuôi nhau.

“Mấy hôm trước, tôi phải chống gậy đi vì căn bệnh u sưng gan, đi bệnh viện, bác sĩ sợ tôi già không chịu nổi xạ trị, nên bảo tôi về uống thuốc. Tôi uống từ thuốc bắc đến thuốc nam, giờ đỡ hơn, nhưng chẳng biết sống được đến khi nào”, ông Tráng trầm ngâm.

Tổng cục Đường bộ thị sát 'cầu treo phục vụ 2 hộ dân'

Hôm nay, 2 đoàn công tác của Tổng cục Đường bộ Việt Nam tới cầu treo Khe Tây trên địa bàn xã Sơn Thọ, huyện Vũ Quang, Hà Tĩnh.

http://www.tienphong.vn/xa-hoi/ong-lao-lo-mo-dung-31-cay-cau-946586.tpo

Theo Nguyễn Trang/Tiền Phong

Bạn có thể quan tâm

Thời sự

Vinh Long hop 'khan' vu dau tu gan 200 ty lap 114 camera hinh anh

Vĩnh Long họp 'khẩn' vụ đầu tư gần 200 tỷ lắp 114 camera

0 56 14

Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Vĩnh Long yêu cầu các ngành chức năng làm rõ tính hiệu quả, tính cấp thiết, số lượng camera và số tiền phải cụ thể từng giai đoạn, từng danh mục.

TP.HCM kho dat chi tieu phat trien kinh te nam 2019 hinh anh

TP.HCM khó đạt chỉ tiêu phát triển kinh tế năm 2019

0

Lãnh đạo UBND TP.HCM nhận định nguồn thu ngân sách đạt kết quả cao so với cùng kỳ năm ngoái tuy nhiên nguồn thu nội địa vẫn tồn tại nhiều vấn đề cần giải quyết.