Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Ông lớn công nghệ Hàn Quốc và nỗi lo bị Trung Quốc bắt kịp

Trung Quốc hiện chỉ đi sau Hàn Quốc khoảng nửa năm về sức mạnh công nghệ, theo báo cáo của một viện nghiên cứu tại Hàn Quốc.

Hàn Quốc nổi tiếng là một quốc gia công nghệ, từ những chiếc smartphone Samsung, tốc độ Internet cao nhất thế giới và những sáng tạo đánh bại cả thế giới.

Chính phủ nước này cũng vừa vẽ ra kế hoạch phát triển những công nghệ mới để định hướng nền kinh tế trong 5 năm tới. Tuy nhiên, trước khi nghĩ đến những gì sâu xa hơn, các hãng công nghệ Hàn Quốc cần nhìn ra một thực tế là đối thủ từ Trung Quốc đang đuổi sát phía sau.

Ong lon cong nghe Han Quoc va noi lo bi Trung Quoc bat kip hinh anh 1
Hàn Quốc tiến bộ hơn không xa so với Trung Quốc ở nhiều ngành công nghệ trọng yếu. Riêng lĩnh vực vệ tinh, họ đang đi sau đối thủ. Đồ họa: Thành Duy.

Trong khoảng thời gian 5 năm, khác biệt giữa các công ty Hàn Quốc và Trung quốc trong hầu hết lĩnh vực, từ smartphone cao cấp, thiết bị đeo thông minh, chip nhớ, thiết bị điện tử thông minh, sẽ gần như không còn, theo một báo cáo từ Viện Kinh tế công nghiệp và Thương mại Hàn Quốc.

“Trong số các ngành công nghiệp chính, có vẻ như Hàn Quốc chỉ còn vượt trội so với Trung Quốc ở lĩnh vực bán dẫn và màn hình”, Kim Hyeon-wook – nhà kinh tế học tại Viện nghiên cứu SK tại Seoul cho hay. “Chính phủ không nên nhìn lại mà cần tạo ra những dấu ấn, lên lịch trình và biện pháp cần thiết để tiến lên”.

Chiến lược “Made in China 2025” đặt ra mục tiêu đưa nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới bước chân vào những lĩnh vực phức tạp hơn, từ robot đến khoa học không gian. Nó sẽ biến các công ty Trung Quốc thành đối thủ mạnh của Hàn Quốc.

Theo báo cáo của Học viện đánh giá Công nghệ Công nghiệp Hàn Quốc, khoảng cách trung bình giữa Hàn Quốc và Trung Quốc trên 24 ngành công nghiệp như công nghệ sinh học hay màn hình chỉ là 0,9 năm. Điều này đồng nghĩa nếu công ty Hàn Quốc không nỗ lực, Trung Quốc có thể bắt kịp họ trong khoảng thời gian chưa đến một năm.

LeEco: 'Ngôi sao mới' của làng công nghệ Trung Quốc

Với quyết sách đầu tư theo kiểu "điếc không sợ súng", LeEco hứa hẹn sẽ bùng nổ giống như các hiện tượng Alibaba, Huawei, Xiaomi và Oppo trước đây.

Đức Nam

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Công nghệ