Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Ông lớn dầu khí Nhật sẽ bán lẻ xăng ở Việt Nam

Tập đoàn Idemitsu Kosan của Nhật đã nhận được giấy phép đầu tư mở công ty liên doanh với một đơn vị của Kuwait, nhằm xây dựng hệ thống phân phối lẻ xăng dầu tại Việt Nam.

Trang web của Idemitsu Kosan ngày 18/4 đưa tin, tập đoàn này sẽ góp 50% vốn vào Công ty TNHH Dầu khí Idemitsu Q8, để cùng với Công ty Dầu khí quốc tế Kuwait (KPI) thiết lập hệ thống trạm bán xăng dầu lẻ tại Việt Nam.

Giấy phép chứng nhận đăng ký đầu tư đã được Chính phủ cấp, trong khi việc tiến hành các thủ tục đăng ký doanh nghiệp đang được xúc tiến. Nếu hoàn tất, đây sẽ là lần đầu tiên thị trường phân phối xăng dầu Việt Nam có sự tham gia của một doanh nghiệp 100% vốn nước ngoài.

Ong lon dau khi Nhat se ban le xang o Viet Nam hinh anh 1
Tập đoàn của Nhật đã có nhiều khoản đầu tư tại Việt Nam, trước khi lên kế hoạch mở chuỗi phân phối xăng dầu. Ảnh: Bloomberg.

Hiện tại, cả 2 đối tác trong liên doanh Dầu khí Idemitsu Q8 đều là cổ đông tại Tổ hợp Lọc hóa dầu Nghi Sơn cùng với Tập đoàn dầu khí Việt Nam (mỗi bên nắm 35% vốn).

Lọc hóa dầu Nghi Sơn dự kiến vận hành thử vào năm 2016 và vận hành thương mại vào năm 2017. Do đó, thông qua việc thành lập một công ty riêng về phân phối sản phẩm dầu khí, Idemitsu và KPI sẽ hoàn thành chuỗi sản xuất, phân phối tại Việt Nam, đảm bảo nguồn cung cũng như đầu ra cho sản phẩm.

Ngoài việc đầu tư vào liên doanh phân phối và công ty lọc hóa dầu, Idemitsu Kosan cũng đang tham gia vào một loạt các dự án khâu đầu của ngành dầu khí, như đầu tư vào các lô khai thác (lô 09-3, lô 05.1). Ông lớn Nhật Bản này cũng cho biết sẵn sàng xem xét góp vốn khi PVOil tiến hành cổ phần hóa.

Idemitsu Kosan là một trong những tập đoàn dầu khí hàng đầu tại Nhật Bản, với hơn 75 năm lịch sử hình thành và phát triển. Vốn hóa của tập đoàn này hiện đã đạt con số 108,6 tỷ yên (gần 1 tỷ USD), doanh thu thuần năm 2014 đạt 4.630 tỷ yên (khoảng 42 tỷ USD). Tính đến hết quý I/2015, tập đoàn này có tới gần 9.000 nhân sự.

Hạ Minh

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Kinh doanh

Gioi sieu giau Han Quoc nhieu tien den muc nao hinh anh

Giới siêu giàu Hàn Quốc nhiều tiền đến mức nào

0 41

Hàn Quốc có 36 người sở hữu khối tài sản trên 1 tỷ USD trở lên. Mỗi tháng, người đứng đầu danh sách kiếm tiền nhiều gấp 800 lần thu nhập trung bình hàng tháng của người dân Hàn.

Bo Tai chinh yeu cau lam ro vu Asanzo hinh anh

Bộ Tài chính yêu cầu làm rõ vụ Asanzo

0 41

Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng ra thông báo yêu cầu kiểm tra, xác minh thông tin báo chí về nghi vấn sản phẩm của Asanzo là "hàng Trung Quốc đội lốt hàng Việt".

Bo Cong Thuong yeu cau lam ro vu viec Asanzo hinh anh

Bộ Công Thương yêu cầu làm rõ vụ việc Asanzo

0 4 41

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh vừa chỉ đạo các đơn vị có liên quan trong Bộ rà soát, đánh giá cụ thể vụ việc của Công ty Asanzo đang gây xôn xao dư luận những ngày qua.