Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng
M

Ông lớn thoái vốn ngoài ngành: Lãi bình quân 50%

Phó thủ tướng Vũ Văn Ninh vừa có chỉ đạo các bộ ngành liên quan đến việc đẩy mạnh tái cơ cấu doanh nghiệp Nhà nước năm 2015.

Theo báo cáo của Chính phủ, tính đến nay cả nước đã sắp xếp được 175 doanh nghiệp, trong đó, cổ phần hóa 159 doanh nghiệp. Như vậy, từ năm 2011 đến ngày 10/11/2015 cả nước đã sắp xếp được 471 doanh nghiệp, trong đó cổ phần hóa được 408 doanh nghiệp trong tổng số 514 doanh nghiệp, đạt gần 80% kế hoạch. 

2 tháng cuối năm cổ phần hoá 50 doanh nghiệp

Đặc biệt, theo Chính phủ, việc thoái vốn đầu tư ngoài ngành của các tập đoàn kinh tế, tổng công ty Nhà nước và bán tiếp phần vốn Nhà nước tại các doanh nghiệp cổ phần Nhà nước không cần nắm giữ cổ phần chi phối hoặc không cần giữ cổ phần bước đầu đạt yêu cầu, giá trị thu về bình quân bằng 1,5 lần giá trị đầu tư. Được thực hiện chặt chẽ, đúng quy định, có lộ trình, hiệu quả.

Tuy nhiên, một số bộ, ngành, địa phương, tập đoàn kinh tế, tổng công ty Nhà nước thực hiện tái cơ cấu doanh nghiệp Nhà nước còn chậm. Một số cơ chế, chính sách về tái cơ cấu, cổ phần hóa được ban hành chậm so với kế hoạch. Việc tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc phát sinh từ thực tiễn chưa kịp thời.

Phó thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương, tập đoàn kinh tế, tổng công ty Nhà nước quyết liệt hơn nữa trong chỉ đạo và triển khai các giải pháp thực hiện kế hoạch sắp xếp, cổ phần hóa, trong đó tập trung vào các doanh nghiệp thuộc diện khó hoàn thành cổ phần hóa. Trong 2 tháng cuối năm 2015, quyết tâm hoàn thành cổ phần hóa khoảng 50 doanh nghiệp và công bố giá trị doanh nghiệp đối với các doanh nghiệp còn lại, phấn đấu đạt 90% kế hoạch cổ phần hóa giai đoạn 2011 - 2015. 

Ong lon thoai von ngoai nganh: Lai binh quan 50% hinh anh 1

Từ năm 2011 đến ngày 10/11/2015 cả nước đã sắp xếp được 471 doanh nghiệp, trong đó cổ phần hóa được 408 doanh nghiệp trong tổng số 514 doanh nghiệp, đạt gần 80% kế hoạch.

Đồng thời tiếp tục thực hiện thoái vốn đầu tư ngoài ngành và vốn Nhà nước ở doanh nghiệp mà Nhà nước không cần nắm giữ theo lộ trình hợp lý, không thoái vốn bằng mọi giá. Đối với những trường hợp đầu tư ngoài ngành đang thua lỗ, càng để lâu càng mất vốn Nhà nước thì lãnh đạo doanh nghiệp cần sớm báo cáo các cơ quan có thẩm quyền để xử lý ngay.

Xử lý trách nhiệm để chậm cổ phần hoá

Cũng theo chỉ đạo của Phó thủ tướng, các đơn vị liên quan phải thực hiện chuyển giao các doanh nghiệp không thuộc diện bộ, địa phương cần giữ quyền quản lý về Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC) theo quy định. Tiếp tục rà soát, có lộ trình để chuyển về SCIC các doanh nghiệp đã cổ phần hóa nhưng được Thủ tướng Chính phủ cho phép bộ, địa phương được tiếp tục giữ quyền quản lý trong giai đoạn trước mắt.

Khẩn trương nộp tiền thu từ cổ phần hóa về Quỹ hỗ trợ sắp xếp và phát triển doanh nghiệp tại Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước và Quỹ hỗ trợ sắp xếp doanh nghiệp tại tập đoàn kinh tế, tổng công ty Nhà nước theo quy định. 

Lập phương án xử lý đơn vị sự nghiệp công lập trực thuộc tập đoàn, tổng công ty khi cổ phần hóa. Trường hợp chuyển về bộ quản lý ngành thì không cấp bổ sung vốn, không cấp ngân sách, yêu cầu chuyển sang tự chủ theo Nghị định số 16/2015 của Chính phủ quy định cơ chế tự chủ của đơn vị sự nghiệp công lập. Những đơn vị đủ điều kiện thì cổ phần hóa theo Quyết định số 22/2015/QĐ-TTg ngày 22/6/2015 của Thủ tướng Chính phủ về chuyển  đơn vị sự nghiệp công lập thành công ty cổ phần. 

Phó thủ tướng yêu cầu các đơn vị thực hiện sắp xếp, cổ phần hóa còn chậm như: Bộ Công Thương, Bộ Thông tin và Truyền thông, Ngân hàng Nhà nước; UBND các tỉnh, thành phố: TP HCM, Nam Định, Bình Dương, Bình Phước, Đắk Lắk, Gia Lai, Quảng Ninh, Tây Ninh, Đồng Tháp, Yên Bái, An Giang, Tiền Giang cần có giải pháp quyết liệt hơn để hoàn thành kế hoạch, xác định nguyên nhân và trách nhiệm của tập thể, cá nhân không hoàn thành kế hoạch cổ phần hóa.

Chứng khoán Việt đãi nhà đầu tư ngoại

KustoCem, một tổ chức đầu tư đến từ Singapore, đã lãi gần 900 tỷ đồng nhờ đầu tư vào cổ phiếu CTD của CotecCons.

 

http://vneconomy.vn/doanh-nhan/ong-lon-thoai-von-ngoai-nganh-lai-binh-quan-50-2015112810084914.htm

Theo Nguyên Hà/VnEconomy

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Kinh doanh

Bloomberg: Viet Nam se nhap khau hang My nhieu hon hinh anh

Bloomberg: Việt Nam sẽ nhập khẩu hàng Mỹ nhiều hơn

Theo Bloomberg, Việt Nam đang đặt mục tiêu cân bằng thương mại hơn với Mỹ bằng cách nhập khẩu hàng Mỹ nhiều hơn. Điều này có thể giúp xoa dịu sự căng thẳng của chính quyền Trump.

Kho nhu chuyen mang giu so hinh anh

Khó như chuyển mạng giữ số

Dù cơ quan quản lý viễn thông đã yêu cầu các nhà mạng không làm khó người dùng dịch vụ chuyển mạng giữ nguyên số thuê bao, tình trạng "trói chân" khách hàng vẫn diễn ra.