Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Vinaconex có 'biến' mới

TAND quận Đống Đa đã chính thức có quyết định hủy bỏ biện pháp khẩn cấp tạm thời buộc Vinaconex tạm dừng thực hiện nghị quyết đại hội đồng cổ đông bất thường

Ngày 25/4, TAND quận Đống Đa đã chính thức có quyết định hủy bỏ biện pháp khẩn cấp tạm thời "Buộc Tổng công ty CP Xuất nhập khẩu xây dựng Việt Nam (Vinaconex, VCG) tạm dừng thực hiện Nghị quyết đại hội đồng cổ đông bất thường ngày 11/1/2019".

Như vậy, Hội đồng quản trị (HĐQT) bầu ngày 11/1 đã có quyền hoạt động trở lại sau gần một tháng bị tạm dừng khiến cổ phiếu VCG bị ảnh hưởng mạnh.

Cùng ngày, TAND quận Đống Đa cũng có quyết định đình chỉ việc xét đơn yêu cầu giải quyết việc kinh doanh thương mại.

Vinaconex co 'bien' moi hinh anh 1
HĐQT bầu ngày 11/1 đã có quyền hoạt động trở lại sau gần một tháng bị tạm dừng. Ảnh: Hồng Khanh.

Theo quyết định của tòa, cơ quan này lý giải, tính đến ngày nộp đơn kiến nghị (25/3), Công ty TNHH Bất động sản Cường Vũ và Công ty TNHH Đầu tư Star Invest đều là những cổ đông chưa sở hữu từ 10% tổng số cổ phần phổ thông trở lên trong thời hạn liên tục ít nhất 6 tháng hoặc một tỷ lệ khác nhỏ hơn theo điều lệ công ty quy định trong Luật Doanh nghiệp. Do vậy hai cổ đông này không có quyền yêu cầu giải quyết việc hủy Nghị quyết Đại hội đồng cổ đông.

Cơ quan này cho biết dữ liệu từ Trung tâm Lưu ký Chứng khoán cho thấy hai Công ty Star Invest và Cường Vũ nhận chuyển nhượng cổ phiếu VCG lần lượt vào ngày 22/12/2018 và 27/12/2018.

Liên quan đến vấn đề này, trước đó TAND quận Đống Đa đã ra quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp buộc Vinaconex dừng thực hiện nghị quyết Đại hội đồng cổ đông ngày 11/1/2019. Đây là phiên đại hội bầu HĐQT và Ban kiểm soát của Vinaconex nhiệm kỳ 2017-2022.

Ngay sau quyết định nói trên, Vinaconex có văn bản khiếu nại gửi Chánh án TAND TP Hà Nội và Chánh án TAND quận Đống Đa. Trong đó, Vinaconex kiến nghị hủy bỏ biện pháp khẩn cấp mà cơ quan này vừa ban hành. Đồng thời, Vinaconex yêu cầu các bên liên quan bồi thường toàn bộ thiệt hại cho tổng công ty và các cổ đông của Vinaconex đối với các tổn thất do ảnh hưởng tiêu cực từ quyết định dừng khẩn cấp nói trên, bao gồm cả việc giảm giá cổ phiếu sau khi quyết định này được công bố.

Mới đây trong văn bản gửi các cổ đông thông báo việc hoãn phiên họp thường niên năm 2019, Vinaconex cho biết HĐQT - chịu trách nhiệm triệu tập phiên họp thường niên năm 2019 - đang bị tòa án buộc phải tạm dừng hoạt động. Theo đó, tổng công ty không có người triệu tập và chuẩn bị các tài liệu cần thiết cho phiên họp, theo kế hoạch sẽ được tổ chức ngày 23/4.

Như vậy, sau khi có quyết định hủy bỏ biện pháp khẩn cấp tạm thời, HĐQT mới bầu ngày 11/1 sẽ hoạt động trở lại và có quyền triệu tập đại hội đồng cổ đông thường niên 2019.

Cổ đông lớn nhất của Vinaconex hiện là công ty TNHH An Quý Hưng, sở hữu 57,7% cổ phần. Số cổ phần này được mua lại từ SCIC trong phiên đấu giá cuối năm 2018.

Công ty TNHH Bất động sản Cường Vũ và Công ty TNHH Đầu tư Star Invest cũng là cổ đông lớn nắm giữ lần lượt 21,3% và 7,6% cổ phần của Vinaconex.

Trước đó, ngày 11/1, Vinaconex đã tổ chức Đại hội đồng cổ đông bất thường để bầu HĐQT và BKS.

https://vietnamnet.vn/vn/bat-dong-san/thi-truong/hoi-dong-quan-tri-vinaconex-hoat-dong-tro-lai-526866.html

Theo Hồng Khanh/Vietnamnet

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Bất động sản Kinh doanh

Nokia 'ngu ong dac loi' khi My cam cua Huawei hinh anh

Nokia 'ngư ông đắc lợi' khi Mỹ cấm cửa Huawei

0 11

Rajeev Suri - CEO của Nokia - nhận định về lâu dài, hãng này sẽ hưởng lợi từ việc Mỹ cấm vận công ty Trung Quốc Huawei, cụ thể là trong cuộc đua công nghệ 5G.