Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Ông Lý Hi thay Hồ Xuân Hoa làm bí thư Quảng Đông

Ông Lý Hi, một trong 25 ủy viên Bộ Chính trị vừa được bầu, vừa được chỉ định thay ông Hồ Xuân Hoa giữ chức bí thư Quảng Đông, tỉnh có GDP cao nhất Trung Quốc.

Trong một bản tin ngắn hôm 28/10, Tân Hoa xã cho hay ông Lý Hi, 61 tuổi, vốn là bí thư tỉnh ủy Liêu Ninh. Ông vừa được bầu vào Bộ Chính trị, cơ quan quyền lực cao nhất Trung Quốc, trong kỳ đại hội đảng lần thứ 19 diễn ra từ 18 đến 24/10.

Vai trò mới của ông Hồ Xuân Hoa, người giữ chức bí thư Quảng Đông từ cuối năm 2012, không được Tân Hoa xã đề cập. Ông Hồ từng được xem là ứng viên sáng giá cho vị trí Thường vụ Bộ Chính trị khóa 19. Tuy nhiên, cuối cùng ông đã không trở thành một trong 7 ủy viên thường vụ dù vẫn có mặt trong Bộ Chính trị gồm 25 thành viên.

Ong Ly Hi thay Ho Xuan Hoa lam bi thu Quang Dong hinh anh 1
Ông Lý Hi sẽ là bí thư mới của Quảng Đông. Ảnh: Straits Times.

Với việc đề bạt này, tỉnh trưởng Trần Cầu Phát sẽ là bí thư mới của Liêu Ninh. Đây là một trong 3 tỉnh thuộc vành đai công nghiệp Đông Bắc, từng đóng góp lớn cho kinh tế Trung Quốc song thụt lùi nhiều năm gần đây, thậm chí tăng trưởng ở mức âm 2,3% vào năm 2016.

Trong khi đó, Quảng Đông hiện là tỉnh có GDP cao gấp ba lần Liêu Ninh, theo South China Morning Post. Những người có kinh nghiệm điều hành tại tỉnh giàu thuộc miền Nam Trung Quốc thường được xem là ứng viên cho các vị trí quyền lực ở trung ương.

"Ông ấy (Lý Hi) rõ ràng là được các lãnh đạo cấp cao xem trọng mới giao cho vị trí này", một nhà nghiên cứu nói với SCMP, cho biết thêm rằng ông Lý đủ trẻ (hiện 61 tuổi) để tiếp tục có chân trong Bộ Chính trị trong kỳ đại hội năm 2022.

Ong Ly Hi thay Ho Xuan Hoa lam bi thu Quang Dong hinh anh 2
Ông Hồ Xuân Hoa không có mặt trong Thường vụ Bộ Chính trị khóa 19. Ảnh: AFP.

Nhà phân tích chính trị Willy Lam tại Hong Kong nói với Straits Times ông Hồ Xuân Hoa có thể được bầu làm phó thủ tướng trong kỳ họp tháng 3 năm tới hoặc được giao một vị trí "đáng kính trọng nhưng ít quyền lực" ở trung ương đảng.

Trước đó, ông Hồ cùng ông Tôn Chính Tài, nguyên bí thư thành phố Trùng Khánh, được xem là những ứng viên cho thế hệ lãnh đạo tiếp theo sau khi được bầu vào Bộ Chính trị năm 2012. Song ông Tôn đã bị cách chức và điều tra vì cáo buộc tham nhũng chỉ vài tháng trước khi đại hội 19 diễn ra.

Ông Tập giảm thành viên Quân Ủy TW, tăng kiểm soát quân đội

Chủ tịch Tập Cận Bình đã đề xuất Quân Ủy TW mới với 7 thành viên so với 11 trước đó. Đây là thay đổi lớn đối với cơ quan lãnh đạo quân đội quan trọng này.

Cơ cấu Bộ Chính trị khóa mới của ĐCS Trung Quốc

Ngày 25/10, TW mới của đảng Cộng sản Trung Quốc họp lần đầu và bầu ra 25 ủy viên Bộ Chính trị khóa 19, trong đó có 15 gương mặt mới.

Đông Phong

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Thế giới