Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng
M

Ông Nén còn chịu một tội oan?

Trong đơn, ông Nén cho rằng TAND tỉnh Bình Thuận đã có nhiều vi phạm tố tụng trong việc xử phạt ông về tội Hủy hoại tài sản.

Ngày 8/3, "người tù thế kỷ" Huỳnh Văn Nén đã có đơn gửi Viện trưởng VKSND Tối cao đề nghị xem xét theo trình tự giám đốc thẩm với bản án sơ thẩm ngày 31/8/2000 của TAND tỉnh Bình Thuận.

Người tù oan đưa ra nhiều lý do để đề nghị VKSND Tối cao ra quyết định kháng nghị giám đốc thẩm về tội Hủy hoại tài sản.

Ong Nen con chiu mot toi oan? hinh anh 1

Ông Nén cho rằng vẫn còn phải chịu một tội oan? 

Ảnh: K.T.

Lý do ông Nén đưa ra là bản án sơ thẩm đã vi phạm nghiêm trọng thủ tục tố tụng. Vụ án này, TAND tỉnh Bình Thuận đã tuyên hình phạt dựa theo Điều 160 BLHS năm 1985 (tội Hủy hoại tài sản hoặc Cố ý làm hư hỏng tài sản, không cần xác định tài sản thiệt hại).

Trong khi đó, năm 1999, Quốc hội đã ban hành BLHS mới, tội Hủy hoại tài sản được quy định tại Điều 143, trong đó phải xác định tài sản bị hủy hoại tối thiểu 500.000 đồng.

Sau khi ban hành BLHS mới, Quốc hội tiếp tục có quyết định số 32/1999/QH10 về việc thi hành BLHS 1999, trong đó có nội dung: Các điều luật, quy định khác có lợi cho người phạm tội thì được áp dụng đối với cả những hành vi phạm tội xảy ra trước 0h ngày 1/7/2000 mà sau thời điểm đó mới xét xử.

Vì thế, mặc dù hành vi ông Nén gây ra vào năm 1998 nhưng đến cuối tháng 8/2000 mới xét xử nên cần được áp dụng BLHS năm 1999 với các điều khoản có lợi cho người phạm tội.

Theo cáo trạng, giữa năm 1997, ông Nén đã từng đốt chòi lá của ông Trần Bổ và cắm bó nhang đang cháy vào vách nhà lá của ông Trần Văn Thảo. Sau đó gần 1 năm, người đàn ông này bị công an bắt giữ vì nghi là hung thủ giết bà Lê Thị Bông.

Bản án sơ thẩm ngày 31/8/2000, TAND tỉnh Bình Thuận tuyên phạt ông Nén tù chung thân về tội Giết người, 3 năm tù về tội Cướp tài sản và 2 năm tù về tội Hủy hoại tài sản. Tuy nhiên, 2 tội danh liên quan đến vụ giết bà Bông được xác định oan sai.

Tại phiên tòa sơ thẩm, ông Bổ và ông Thảo khai tổng thiệt hại 2 căn nhà cháy là 1,5 triệu đồng. TAND tỉnh Bình Thuận chỉ dựa vào lời khai này làm căn cứ chứ không tiến hành thẩm định thiệt hại tài sản thực tế.

Sau khi ông Nén được giải oan vào cuối năm 2015 về vụ án giết bà Bông, ông Thảo và ông Bổ cùng viết giấy xác nhận thiệt hại tài sản với 2 căn nhà cháy. Theo đó, căn nhà của ông Thảo chỉ khoảng 500.000 đồng và chòi lá làm rẫy của ông Bổ có giá trị 300.000 đồng. Cả 2 người này khi ra tòa đều không yêu cầu bồi thường hay khiếu nại.

Tết sum vầy đầu tiên của 'người tù thế kỷ' Huỳnh Văn Nén

Sau 17 năm ngồi tù vì những sai lầm của các cơ quan tố tụng, cuối cùng ông Nén đã được giải oan và chuẩn bị đón cái Tết đầu tiên đoàn tụ với gia đình.

Khắc Thành

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Vụ án Pháp luật

4 nghi van trong vu nu sinh giao ga bi giet hinh anh

4 nghi vấn trong vụ nữ sinh giao gà bị giết

Trách nhiệm của cơ quan chức năng trong việc pháp y tử thi và tìm kiếm nạn nhân mất tích là 2 trong 4 nghi vấn được dư luận đặt ra về vụ án nữ sinh giao gà bị sát hại, hiếp dâm.

Co gai gay tai nan khi ruot duoi cuop o Sai Gon hinh anh

Cô gái gây tai nạn khi rượt đuổi cướp ở Sài Gòn

Bị giật điện thoại di động, một cô gái ở quận Thủ Đức, TP.HCM đã điều khiển xe máy đuổi theo tên cướp nhưng không may tông trúng một nam thanh niên chạy bộ từ trong nhà ra.