Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Ông Nén sẽ nhận bồi thường nhiều tỷ cho 2 vụ án oan

Bị bắt giam hơn 17 năm để điều tra hai vụ giết người rồi được xác định bị oan cả hai vụ, số tiền bồi thường cho ông Huỳnh Văn Nén đang được các cơ quan tố tụng họp bàn tính toán.

VKSND tỉnh Bình Thuận đã có báo cáo gửi HĐND tỉnh về việc bồi thường thiệt hại cho ông Huỳnh Văn Nén trong vụ án vườn điều.

Theo đó, các ngành công an, viện kiểm sát, tòa án đã xin lỗi 8 người trong vụ án vườn điều, còn lại một người chưa xin lỗi là ông Huỳnh Văn Nén.

Ong Nen se nhan boi thuong nhieu ty cho 2 vu an oan hinh anh 1 Ông Huỳnh Văn Nén (trái) vui mừng trong sáng 28-11 khi nhận quyết định đình chỉ điều tra bị can đối với ông.
Ông Huỳnh Văn Nén (trái) vui mừng trong sáng 28/11 khi nhận quyết định đình chỉ điều tra bị can.

Lý do chưa xin lỗi là vì thời điểm tổ chức xin lỗi cho những người bị oan (ngày 20/1/2006), ông Huỳnh Văn Nén đang chấp hành hình phạt tù chung thân trong vụ án giết bà Lê Thị Bông theo bản án số 96 của TAND tỉnh Bình Thuận (và quyết định bác kháng cáo quá hạn, đình chỉ xem xét xử phúc thẩm số 3084 ngày 12/12/2000 của tòa phúc thẩm TAND tối cao tại TP HCM).

Tại thời điểm đó chưa có quy định, hướng dẫn cụ thể về việc xin lỗi đối với người bị oan đang phải chấp hành hình phạt tù theo một bản án khác, cho nên VKSND tỉnh Bình Thuận và các cơ quan tiến hành tố tụng chưa xin lỗi công khai đối với ông Huỳnh Văn Nén được, trong thời gian sắp tới sẽ tổ chức xin lỗi ông Huỳnh Văn Nén.

Về bồi thường thiệt hại trong vụ án vườn điều có tổng cộng 9 người đã được bồi thường thiệt hại theo nghị quyết 388 với tổng số tiền trên 1,3 tỷ đồng (trong đó VKSND tỉnh bồi thường cho 4 người số tiền trên 330 triệu đồng, TAND tỉnh bồi thường 5 người số tiền trên 987 triệu đồng).

Riêng về bồi thường thiệt hại cho ông Huỳnh Văn Nén trong vụ án vườn điều, do ông bị khởi tố ngày 11/11/1998, sau khi đã bị khởi tố bị can, bắt tạm giam ngày 17/5/1998 trong vụ án bà Lê Thị Bông, cho nên trong vụ án vườn điều, ông Huỳnh Văn Nén không bị áp dụng bất cứ biện pháp ngăn chặn nào, mà chỉ bị điều tra song song trong quá trình bị tạm giam, thi hành án phạt tù trong vụ án bà Lê Thị Bông nên hiện nay các cơ quan tố tụng tỉnh đang chờ có hướng dẫn cụ thể để có hướng xử lý tiếp theo.

Chiều 1/12, nguồn tin của Tuổi Trẻ từ một vị lãnh đạo một cơ quan tiến hành tố tụng Bình Thuận cho biết phương án bồi thường oan sai cho ông Huỳnh Văn Nén đã được họp bàn.

Theo đó, dự kiến ông Huỳnh Văn Nén sẽ được bồi thường nhiều tỉ đồng trong vụ án oan giết bà Lê Thị Bông mà TAND tỉnh Bình Thuận đã ra bản án sơ thẩm.

Theo một số luật sư, việc bồi thường trước nhất được thực hiện trên nguyên tắc thương lượng giữa ông Huỳnh Văn Nén với nơi chịu trách nhiệm bồi thường là TAND tỉnh Bình Thuận.

Tiếp đó, nếu thương lượng không thành, ông Huỳnh Văn Nén có thể khởi kiện ra tòa để yêu cầu bồi thường những thiệt hại về vật chất, tinh thần mà ông đã chịu đựng trong suốt hơn 17 năm ông bị bắt giam oan sai.

http://tuoitre.vn/tin/phap-luat/20151202/ong-nen-se-nhan-boi-thuong-nhieu-ti-cho-2-vu-an-oan/1013140.html

Theo Nguyễn Nam/Tuổi Trẻ

Bạn có thể quan tâm

Pháp luật

Dieu tra vu cat doi que thu HIV, viem gan B o Xanh Pon hinh anh

Điều tra vụ cắt đôi que thử HIV, viêm gan B ở Xanh Pôn

0

Công an Hà Nội căn cứ Bộ luật Tố tụng hình sự đã vào cuộc xác minh, làm rõ thông tin nhân viên Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn gian lận kết quả, bớt xén vật tư y tế khi xét nghiệm.

Ga trai lua ban 3 phu nu qua Trung Quoc hinh anh

Gã trai lừa bán 3 phụ nữ qua Trung Quốc

0

Vi Văn Khay lừa bán 3 phụ nữ sang Trung Quốc lấy 30 triệu đồng. Sau 3 năm, một nạn nhân trốn được về Việt Nam làm đơn tố cáo anh ta.

Tam giu vo chong chuyen cho vay nang lai hinh anh

Tạm giữ vợ chồng chuyên cho vay nặng lãi

0

Biết nhiều người có nhu cầu vay tiền, vợ chồng Hải bàn bạc cho vay với lãi suất lên đến 180% mỗi năm. Công an đã tạm giữ hai người này để điều tra.

21 thanh nien hon chien bang kiem, sung hinh anh

21 thanh niên hỗn chiến bằng kiếm, súng

0

Do mâu thuẫn từ trước, hai nhóm thanh niên ở Thanh Hóa mang dao, kiếm và súng để giải quyết. Cuộc hỗn chiến khiến 2 người trọng thương.