Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Ông Nguyễn Bắc Son hứa khắc phục 3 triệu USD tiền nhận hối lộ

Nguyễn Bắc Son nói những ngày qua, ông đã nói chuyện với vợ và con gái về việc giúp ông khắc phục số tiền 3 triệu USD đã chiếm đoạt.

Chiều 20/12, bị cáo Nguyễn Bắc Son (cựu Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông) cầm tập tài liệu được chuẩn bị sẵn, ngồi ghế để trình bày quan điểm tự bào chữa.

Ông Son nói không chỉ đạo cấp dưới

Trong phần luận tội sáng cùng ngày, đại diện VKS đề nghị ông Son 16-18 năm tù về tội Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng và tử hình tội Nhận hối lộ. Hình phạt chung, VKSND đề nghị HĐXX tuyên với ông Son là tử hình.

Trước khi mở lời quan điểm cá nhân, ông Son giãi bày đây là vụ án diễn ra từ nhiệm kỳ trước. Bản thân ông cũng như một số người ở đây sẽ có lúc nhớ, có lúc quên.

“Cho nên quá trình điều tra sẽ có người nói đúng sự thật nhưng có thể có người khai chưa chính xác vì yếu tố chủ quan, khách quan nào đó”, ông Son nói.

Ong Nguyen Bac Son hua khac phuc 3 trieu USD tien nhan hoi lo hinh anh 1 Nguyen_Bac_Son_1.jpg

Bị cáo Nguyễn Bắc Son bị đề nghị tổng hình phạt tử hình. Ảnh: TTXVN.

Bị cáo trình bày những lời phát biểu của ông có thể nhạy cảm, bởi nó liên quan đến một số người từng là đồng chí, đồng nghiệp và cả người từng là cấp dưới của ông.

“Tôi mong tòa và VKS căn cứ các tài liệu để xác minh, thẩm định, đối chiếu với phát biểu để đánh giá sự thật khách quan”, ông Son trình bày.

Ông Nguyễn Bắc Son cũng hoàn toàn nhất trí việc VKS truy tố ông 2 tội danh. Ông cho rằng như vậy là đã đúng người, đúng tội. Còn về các chi tiết cụ thể để xem xét giảm nhẹ hình phạt, ông Son xin trình bày các bằng chứng để tòa và VKS có điều kiện xem xét.

“Nếu tôi chứng minh được ở Điều 220 là tôi đúng thì cũng không tác dụng gì nhiều vì nó chỉ có tác dụng để cho tôi thanh thản ở hình phạt của Điều 354”, ông Son nói.

Tiếp tục tự bào chữa, ông Son đề cập đến nội dung cáo trạng quy kết ông đã giới thiệu AVG và định hướng cho Lê Nam Trà (cựu Chủ tịch HĐTV MobiFone) mua cổ phần AVG và cáo buộc ông chủ mưu vụ án.

Ông cho rằng căn cứ chức năng nhiệm vụ, ngành nghề kinh doanh nên MobiFone đề nghị Bộ Thông tin và Truyền thông cho phép được đầu tư sử dụng truyền hình bằng cách mua một nhà cung cấp dịch vụ truyền hình đã có sẵn.

Trên cơ sở đề xuất của MobiFone, ông thấy phù hợp với lĩnh vực kinh doanh của đơn vị này nên đã ký “đồng ý” để chuyển Vụ Quản lý doanh nghiệp nghiên cứu, đề xuất.

“Đây là đề nghị mở, không phải đề xuất cho mua hay không mua”, ông Son trần tình và phân tích trong công văn đề xuất gửi bộ, MobiFone nói họ đã chuẩn bị đầy đủ nên mới đề nghị Bộ Thông tin và Truyền thông cho phép đơn vị này tham gia lĩnh vực truyền hình.

Ông Son nói MobiFone tự đề xuất tham gia lĩnh vực truyền hình. Khi nhận được công văn xin ý kiến của MobiFone, ông không chỉ đạo Vụ Quản lý doanh nghiệp chuẩn bị thủ tục cho MobiFone tham gia như cáo trạng nêu.

Về khoản tiền hơn 8.400 tỷ MobiFone mua 95% cổ phần AVG, cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son cho rằng con số này thuộc trách nhiệm của HĐTV MobiFone. Trong suốt quá trình xét hỏi, ông Son cũng khẳng định việc mua cổ phần AVG là đề xuất của ông Lê Nam Trà và cấp dưới. “Không phải như cáo trạng nói tôi giới thiệu, định hướng cho anh Trà mua AVG”, ông Son nói và cho rằng bộ không can thiệp việc thẩm định giá mua.

Sau đó, ông Son tiếp tục trình bày nhiều nội dung liên quan vụ án, trong đó nhắc đến cáo buộc chỉ đạo bị cáo Phạm Đình Trọng thống nhất việc mua cổ phần. Bị cáo cho rằng ông Trọng đã lấy danh nghĩa bộ để ký văn bản thống nhất việc mua bán giữa MobiFone và AVG. “Việc này không đúng điều lệ của bộ, cũng không được lãnh đạo bộ ủy quyền mà anh Trọng tự thống nhất việc mua bán”, ông Son quả quyết.

Ông Son mong HĐXX giảm nhẹ hình phạt cho các bị cáo khác

Trước khi kết thúc hơn một giờ trình bày quan điểm gỡ tội, ông Son nói trong những ngày qua, ông đã nói chuyện với vợ và con gái về việc giúp ông khắc phục số tiền đã chiếm đoạt.

"Trong những ngày tới, gia đình tôi sẽ cố gắng khắc phục", cựu bộ trưởng nói. Ông cũng bày tỏ mong muốn HĐXX xem xét, giảm nhẹ hình phạt cho các bị cáo khác.

“Với niềm tin của bản thân, tôi mạnh dạn trình bày các vấn đề liên quan vụ án. Rất mong quý tòa cho đối chiếu, đánh giá lại các tình tiết đó”, ông Son cầm micro nói.

Nói bản thân là người có vị trí cao nhất và đứng đầu vụ án, ông Son xin quý tòa xem xét giảm nhẹ hình phạt cho các bị cáo Trương Minh Tuấn, Phạm Đình Trọng, Lê Nam Trà và Cao Duy Hải bởi “đây là những người từng là cấp dưới”.

"Họ đã tâm huyết với ngành nghề, công việc", ông Son đang giãi bày nhưng thẩm phán ngắt lời do bị cáo đã trình bày nội dung này trước đó.

Đối với 2 bị cáo Phan Thị Mai Hoa, Hồ Tuấn và các cựu Phó tổng giám đốc MobiFone cùng hầu tòa, ông Nguyễn Bắc Son mong HĐXX cho họ được hưởng án treo.

Không dám làm trái ý Chủ tịch HĐTV

Trước đó, bị cáo Nguyễn Đăng Nguyên (cựu Phó tổng giám đốc MobiFone) dành hơn nửa giờ để tự bào chữa. Ông Nguyên cho rằng đại diện VKS đề nghị ông mức án 2 năm đến 2 năm 6 tháng tù là quá nặng. Bị cáo lý giải khi còn đương chức, ông nhận được rất ít thông tin về dự án MobiFone mua cổ phần AVG.

Khi biết dự án sắp ký kết, ông Nguyên đã cố gắng đóng góp ý kiến xác đáng nhất để có cái nhìn rõ ràng và cẩn trọng về dự án. Ông còn đề xuất việc từ chối thanh toán 5% còn lại cho AVG.

"Nhưng tôi không hiểu tại sao Chủ tịch HĐTV và Tổng giám đốc vẫn trình giá mua đó lên Bộ Thông tin và Truyền thông", bị cáo trình bày.

Tiếp tục bào chữa, cựu Phó tổng giám đốc MobiFone nói bản thân bị trù dập khi có ý kiến phản đối việc trả nốt tiền cho AVG.

"Ít có người nào dám làm trái ý Chủ tịch HĐTV. Vì việc phản đối thanh toán 5% cho AVG nên ông Lê Nam Trà liên tiếp chỉ đạo Ban tổng giám đốc kỷ luật tôi”, bị cáo Nguyên trần tình.

Ong Nguyen Bac Son hua khac phuc 3 trieu USD tien nhan hoi lo hinh anh 2 Nguyen_Dang_Nguyen.jpg

Bị cáo Nguyễn Đăng Nguyên. Ảnh: TTXVN.

Cũng dành nhiều thời gian để tự bào chữa, bị cáo Phạm Thị Phương Anh (cựu Phó tổng giám đốc MobiFone) lần thứ 2 bật khóc khi tự bào chữa. Trước đó, đại diện VKS đề nghị bà này 2 năm 6 tháng - 3 năm tù về tội Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng.

"Nghe xong bản luận tội của VKS, ai cũng choáng váng", nữ bị cáo nghẹn ngào và nói trong số những người bị cáo buộc ở vụ án này, không ai mong muốn có ngày hôm nay.

Theo lời tự bào chữa, bà Phương Anh nói bản thân sinh ra ở một vùng quê rất nghèo, ra Hà Nội bám trụ nhưng lại phải đứng tại đây với tư cách bị cáo.

Nữ cựu sếp MobiFone thừa nhận bà biết mình có sai phạm kể từ khi cơ quan thanh tra chỉ ra các vi phạm trong thương vụ mua bán cổ phần. 

Nói bản thân mong nhận được sự bao dung của các cơ quan tố tụng, nữ bị cáo xin HĐXX cho bà cơ hội sửa chữa sai phạm đã xảy ra.

"Hôm nay là cái sai đầu tiên từ thuở thơ ấu, đau xót quá", bà Phương Anh bật khóc và nhắc lại mong muốn được giảm nhẹ hình phạt để bà và các bị cáo được làm công dân có ích cho xã hội, có cơ hội báo hiếu với mẹ cha, dạy bảo con cái.

Sáng mai (21/12), HĐXX tiếp tục làm việc.

Ông Nguyễn Bắc Son và đồng phạm bị đề nghị mức án nào?

VKS đề nghị ông Nguyễn Bắc Son án tử hình với hai tội danh, ông Trương Minh Tuấn 14-16 năm tù...

Hoàng Lam - Bá Chiêm

Bạn có thể quan tâm

Pháp đình Pháp luật

Cap tinh nhan sa luoi hinh anh

Cặp tình nhân sa lưới

0

Lợi dụng đêm khuya, Duy và Thúy (ngụ TP Quảng Ngãi) lẻn vào các tiệm tạp hóa ven đường trộm cắp tài sản bán lấy tiền mua ma túy sử dụng.

Tu hinh ke buon 2 banh heroin va 1 kg ma tuy hinh anh

Tử hình kẻ buôn 2 bánh heroin và 1 kg ma túy

0 2 1

Từng ngồi tù vì buôn ma túy nhưng Trường vẫn làm một chuyến lớn khi có khách đặt mua. Hầu tòa sơ thẩm, bị cáo bị tuyên phạt tử hình.