Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Ông Obama, các lãnh đạo quốc tế tề tựu tại hội nghị G20

Tổng thống Mỹ, tổng thư ký Liên Hiệp Quốc, thủ tướng Singapore... đều đã có mặt thành phố Hàng Châu, tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc để tham dự hội nghị thượng đỉnh G20.

Ong Obama, cac lanh dao quoc te te tuu tai hoi nghi G20 hinh anh 1
Hội nghị thượng đỉnh các nền kinh tế phát triển nhất thế giới G20 sẽ diễn ra tại thành phố Hàng Châu, Trung Quốc trong hai ngày 3 và 4/9. G20 gồm 19 nước – Anh, Argentina, Ấn Độ, Brazil, Canada, Đức, Hàn Quốc, Indonesia, Italy, Mexico, Mỹ, Nga, Nhật Bản, Nam Phi, Pháp, Saudi Arabia, Trung Quốc, Thổ Nhĩ Kỳ, và Australia – cùng Liên minh châu Âu (EU). G20 đóng góp 85% GDP toàn cầu và hai phần ba dân số toàn thế giới. 

 

Ong Obama, cac lanh dao quoc te te tuu tai hoi nghi G20 hinh anh 2
(Từ trái sang) Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki Moon, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Barack Obama trong buổi phê chuẩn thỏa thuận Paris về chống biến đổi khí hậu ngày 3/9, trước thềm hội nghị G20. Hội nghị thượng đỉnh G20 năm nay sẽ diễn ra trong hai ngày 4 và 5/9 tại thành phố Hàng Châu (tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc). Hội nghị quy tụ lãnh đạo các quốc gia thành viên, các nước khách mời và cả các tổ chức quốc tế. Lãnh đạo nước chủ nhà hội nghị G20 sẽ quyết định chương trình nghị sự của mỗi hội nghị.

 

Ong Obama, cac lanh dao quoc te te tuu tai hoi nghi G20 hinh anh 3
Trước đó, ông Obama ngày 3/9 đã đáp xuống sân bay Tiêu Sơn ở thành phố Hàng Châu, tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc. Đây dự kiến là lần cuối cùng ông Obama đến Trung Quốc trên cương vị tổng thống Mỹ. Ông Obama nói rằng ông sẽ bàn luận với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình những vấn đề như nhân quyền và hàng hải. 

 

Ong Obama, cac lanh dao quoc te te tuu tai hoi nghi G20 hinh anh 4
Hội nghị G20 năm nay dự kiến sẽ thảo luận các vấn đề như xây dựng một hệ thống tài chính mở toàn cầu, thúc đẩy phục hồi kinh tế toàn cầu, kết nối chính sách tiền tệ các nước…, theo CNBC. Lãnh đạo Trung Quốc và Mỹ, hai nền kinh tế lớn nhất thế giới, được trông đợi sẽ thúc đẩy quá trình thực thi thỏa thuận Paris về chống biến đổi khí hậu.

 

Ong Obama, cac lanh dao quoc te te tuu tai hoi nghi G20 hinh anh 5
Thủ tướng Canada Justin Trudeau và vợ con đặt chân đến Hàng Châu.
Ong Obama, cac lanh dao quoc te te tuu tai hoi nghi G20 hinh anh 6
Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki Moon cũng có mặt trong sự kiện lần này.
Ong Obama, cac lanh dao quoc te te tuu tai hoi nghi G20 hinh anh 7
Vợ chồng Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan bước xuống sân bay tại Hàng Châu.
Ong Obama, cac lanh dao quoc te te tuu tai hoi nghi G20 hinh anh 8
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tiếp đón Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long.
Ong Obama, cac lanh dao quoc te te tuu tai hoi nghi G20 hinh anh 9
Nhà sáng lập tập đoàn Alibaba Jack Ma đưa vợ chồng Tổng thống Indonesia Joko Widodo đến thăm một cơ sở của Alibaba tại Hàng Châu nhân dịp ông Widodo đến đây tham dự hội nghị thượng đỉnh G20.
Ong Obama, cac lanh dao quoc te te tuu tai hoi nghi G20 hinh anh 10
Các em thiếu nhi cầm hoa đợi các lãnh đạo.
Ong Obama, cac lanh dao quoc te te tuu tai hoi nghi G20 hinh anh 11
Đội danh dự chuẩn bị để đón các nhà lãnh đạo đáp xuống sân bay tại Hàng Châu. Hội nghị thượng đỉnh G20 là sự kiện quốc tế quan trọng nhất tổ chức tại Trung Quốc trong năm nay. An ninh được siết chặt cao độ tại Hàng Châu trong thời gian này.
Ong Obama, cac lanh dao quoc te te tuu tai hoi nghi G20 hinh anh 12
Hàng Châu ngày thường vốn là một thành phố du lịch nổi tiếng đông đúc, với dân số 9 triệu người. Những ngày này, nơi đây trở nên vắng vẻ lạ thường khi chính quyền ban bố một tuần nghỉ lễ cho người dân trong thời gian diễn ra hội nghị G20. Dân chúng cũng được tặng phiếu khuyến mãi du lịch – tổng trị giá 10 tỷ nhân dân tệ (tương đương 1,5 triệu USD) – để rời khỏi thành phố đi chơi xa.

 

Sân bay đón lãnh đạo G20 tệ nhất Trung Quốc

Chỉ vài ngày trước khi hội nghị G20 diễn ra tại Hàng Châu, sân bay Tiêu Sơn của thành phố này được đưa vào danh sách những sân bay tệ nhất Trung Quốc và bị cơ quan quản lý xử phạt.


Phương Thảo

Ảnh: Reuters

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Pháp Đức Thế giới

00:49 4 du khach Trung Quoc be thach nhu ty nam tuoi hinh anh

4 du khách Trung Quốc bẻ thạch nhũ tỷ năm tuổi

0 5 1

Vụ việc xảy ra tại một hang động ở Trung Quốc vào ngày 17/8, trong đó 4 du khách đã bẻ thạch nhũ vô giá và toàn bộ hành động của họ đã lọt vào máy quay an ninh.