Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Ông Obama họp song phương với Chủ tịch Cuba Raul Castro

Tổng thống Mỹ Barack Obama vừa có cuộc hội đàm với Chủ tịch Cuba Raul Castro bên lề kỳ họp Đại hội đồng Liên Hợp Quốc (LHQ) ở New York ngày 29/9.

Ong Obama hop song phuong voi Chu tich Cuba Raul Castro hinh anh 1 Quang cảnh buổi hội đàm giữa Chủ tịch Cuba và Tổng thống Mỹ. Hai phiên dịch viên ngồi cạnh các lãnh đạo, tiếp đến là Ngoại trưởng hai nước. Ảnh: Reuters
Quang cảnh buổi hội đàm giữa chủ tịch Cuba và tổng thống Mỹ. Hai phiên dịch viên ngồi cạnh các lãnh đạo, tiếp đến là ngoại trưởng hai nước. Ảnh: Reuters

Đây là lần gặp gỡ thứ hai giữa hai nhà lãnh đạo sau cuộc gặp lịch sử ở Panama tháng 4. Tuy nhiên, đây là buổi họp cấp cao đầu tiên giữa nguyên thủ Mỹ - Cuba diễn ra trên lãnh thổ Mỹ từ sau Cách mạng Cuba. 

Theo ABC, những quan chức Mỹ tham gia cuộc họp này còn có Ngoại trưởng John Kerry, cố vấn an ninh quốc gia Susan Rice và đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Samantha Power. Về phía Cuba, Ngoại trưởng nước này, Bruno Rodriguez, và một số quan chức cấp cao cũng tham dự cuộc họp.

Guardian cho biết, không khí cuộc họp giữa ông Obama và ông Castro diễn ra vui vẻ và thân mật, trái ngược với sự căng thẳng trong buổi gặp mặt giữa Tổng thống Mỹ và người đồng cấp Nga.

Trước đó, ngày 28/9, Chủ tịch Raul Castro cũng lần đầu phát biểu tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc. Ông Castro kêu gọi Mỹ cần hoàn toàn chấm dứt những biện pháp cấm vận thương mại đối với Cuba, trao trả căn cứ quân sự Guantanamo và kết thúc việc tuyên truyền chống La Habana. Nhà lãnh đạo Cuba khẳng định đây là những biện pháp cần thiết để việc bình thường hóa quan hệ song phương diễn ra.

Về phần mình, Tổng thống Obama cũng cho biết ông sẽ thúc giục quốc hội chính thức dỡ bỏ cấm vận đối với Cuba. "Trong 50 năm qua, Mỹ theo đuổi một chính sách đối với Cuba mà không giúp cải thiện cuộc sống của nhân dân nước này. Do vậy, chúng tôi đã thay đổi. Mỹ và Cuba vẫn còn nhiều bất đồng, nhưng chúng tôi sẽ giải quyết thông qua kênh ngoại giao, tăng cường thương mại và các mối quan hệ nhân dân", ông Obama nói.

Mỹ và Cuba đã khôi phục quan hệ ngoại giao, mở cửa lại đại sứ quán ở mỗi nước vào tháng 7, kết thúc hơn 50 năm đối đầu và thù địch.

Ông Obama trò chuyện vui vẻ cùng Chủ tịch Raul Castro Tổng thống Mỹ và Chủ tịch Cuba đã gặp gỡ trực tiếp lần 2 từ sau khi hai nước khôi phục lại quan hệ ngoại giao.

Minh Anh

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Nga Liên Hợp Quốc Thế giới