Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Ông Putin, Lý Hiển Long, Aquino chúc mừng năm mới 2016

Trước thời khắc bước sang năm mới 2016, lãnh đạo các quốc gia như Singapore, Trung Quốc, Nga, Philippines gửi thông điệp chúc mừng tới toàn thể nhân dân và lãnh đạo trên thế giới.

Ngày 31/12, trước thời khắc bước sang năm mới 2016, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long viết thông điệp chúc mừng năm mới trên Facebook cá nhân để gửi đến người dân Singapore và bạn bè trên thế giới. Ông nhắc lại 4 sự kiện đáng nhớ nhất của ông trong năm 2015 và giải thích rằng người Singapore có lý do để hy vọng và lạc quan về tương lai của đất nước.

Ong Putin, Ly Hien Long, Aquino chuc mung nam moi 2016 hinh anh 1

Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long. Ảnh: MCI

“Trong khi các nước khác đang đối mặt với bế tắc chính trị và sự bi quan về thế hệ tương lai, chúng tôi ở Singapore rất đoàn kết, đầy hy vọng và tự tin về tương lai. Chúng tôi không mong đợi một hành trình dễ dàng ở phía trước nhưng sẽ là hành trình thú vị như 50 năm qua. Bởi vì chúng ta biết rằng, những điều tiếp theo có thể là thách thức, thất vọng, nỗi buồn nhưng chúng ta sẽ ở đây cùng nhau, ăn mừng thành công cùng nhau bởi chúng ta biết rằng chúng ta sẽ thành công”, ông Lý chia sẻ.

Đối với Thủ tướng Lý Hiển long, 4 sự kiện đáng nhớ nhất của ông trong năm nay là thời khắc tiễn biệt người cha lập quốc Lý Quang Diệu với lễ rước trong mưa tầm tã vào tháng 3 năm nay, Quốc khánh lần thứ 50 của Singapore cùng với lễ Golden Jubilee với những màn bắn pháo hoa hoành tráng và cuộc tổng tuyển cử vào tháng 9.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình

Vài giờ trước khi bước sang năm mới 2016, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cũng có bài phát biểu gửi đến người dân và các nước trên thế giới.

“Nhân dịp này, tôi xin gửi lời chúc tốt đẹp nhất tới tất cả người dân Trung Quốc, tới mọi dân tộc, những đồng bào của những tôi ở những khu hành chính đặc biệt như Hong Kong và Macao, tới người dân ở Đài Loan và cả nước ngoài cũng như bạn bè ở các quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới”, ông Tập phát biểu.

Ong Putin, Ly Hien Long, Aquino chuc mung nam moi 2016 hinh anh 2
Ông Tập Cận Bình gửi lời chúc mừng năm mới đến người dân Trung Quốc và các nước trên thế giới. Ảnh: Reuters

Theo ông Tập, năm nay, Trung Quốc đã có nhiều nỗ lực trong việc xây dựng đất nước và đạt được nhiều thành tựu. Tăng trưởng kinh tế vẫn dẫn đầu thế giới, công cuộc cải cách được tiến hành một cách toàn diện.

“Trong năm 2015, chúng tôi long trọng tổ chức kỷ niệm 70 năm Thế chiến thứ hai kết thúc. Chúng tôi triển khai toàn diện các chiến lược cải cách và tăng cường quân sự. Những cái bắt tay và cuộc gặp giữa tôi và ông Mã Anh Cửu (Đài Loan) tại Singapore đã trở thành hiện thực sau 66 năm. Nó chứng minh rằng việc phát triển quan hệ hòa bình giữa hai bên là nguyện vọng chung của nhân dân ở cả hai bờ eo biển Đài Loan”, chủ tịch Trung Quốc nói.

Năm 2015, Trung Quốc còn đăng cai tổ chức Thế vận hội mùa đông lần thứ 24, đồng nhân dân tệ của Trung Quốc trở thành đồng tiền dự trữ quốc tế, máy bay C919 do Trung Quốc chế tạo được đưa vào dây chuyền sản xuất… Tuy nhiên, Trung Quốc không chỉ trải qua những niềm vui mà còn có cả nỗi buồn, như vụ cháy nổ ở Thiên Tân, vụ lở đất ở Thâm Quyến.

Ông Tập cho biết, tương lai còn nhiều khó khăn và thử thách, đảng và chính phủ Trung Quốc sẽ tiếp tục cố gắng để đảm bảo an toàn về tính mạng và tài sản cho mọi người, đồng thời cải thiện mức sống và sức khỏe cho người dân.

Chủ tịch Trung Quốc bày tỏ hy vọng, 1,3 tỷ người Trung Quốc sẽ cùng nỗ lực và xây dựng đất nước. Ngoài ra, ông Tập cũng mong muốn cộng đồng quốc tế cùng hợp tác để xây dựng hòa bình, biến gươm thành lưỡi cày để xây dựng nhân loại thêm tốt đẹp.

Tổng thống Nga Vladimir Putin

Ngày 30/12, Tổng thống Nga Vladimir Putin cũng gửi lời chúc Giáng sinh và chúc mừng năm mới 2016 tới chính khách và lãnh đạo các quốc gia trên thế giới.

Trong lời chúc gửi tới Tổng thống Mỹ Barack Obama, ông Putin khẳng định năm 2015 một lần nữa chứng minh rằng, quan hệ giữa Moscow và Washington là một trong những yếu tố quan trọng nhất trong việc duy trì hòa bình và an ninh thế giới. Ông cũng nói thêm rằng việc đối thoại và hợp tác cùng có lợi giữa hai nước có thể giúp giải quyết các thách thức toàn cầu, Kremlin.ru đưa tin.

Gửi lời chúc mừng năm mới 2016 tới Thủ tướng Đức Angela Merkel, ông Putin nhấn mạnh rằng sự hợp tác giữa Nga và Đức là yếu tố cần thiết để duy trì an ninh ở châu Âu. Đức và Nga sẽ tăng cường hợp tác trong tương lai.

Trong bức điện gửi Thủ tướng Anh David Cameron và Nữ hoàng Elizabeth II, Tổng thống Putin hy vọng Nga và Vương quốc Anh sẽ hợp tác hiệu quả ở một số lĩnh vực trong năm 2016.

Ong Putin, Ly Hien Long, Aquino chuc mung nam moi 2016 hinh anh 3

Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: Sputnik

Dành lời chúc năm mới tới Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, ông Putin cho biết 2015 là năm quan trọng trong quan hệ hợp tác giữa Nga và Trung Quốc. “Tôi hy vọng hai nước sẽ tăng cường hợp tác trong tương lai”, ông Putin nói.

Chúc mừng năm mới tốt đẹp tới Tổng thống Ấn Độ Mukherjee và Thủ tướng Narendra Modi, nhà lãnh đạo Nga nhấn mạnh những tiến bộ trong quan hệ đối tác chiến lược đặc biệt giữa hai nước trong năm 2015.

Tân thủ tướng Canada Justin Trudeau cũng nhận được lời chúc mừng của tổng thống Nga. Ông Putin nhấn mạnh quan hệ Nga và Canada sẽ phát triển khăng khít trên mọi lĩnh vực từ thương mại, kinh tế, thể thao.

Nhiều nhà lãnh đạo khác cũng nhận được lời chúc của Tổng thống Putin như Tổng thống Phần Lan Sauli Niinistö, Tổng thống Kazakhstan - ông Nursultan Nazarbayev, Tổng thống Hàn Quốc Park Geunye, Tổng thống Nam Phi Jacob Zuma...

Trước đó, Sputnik dẫn thông báo từ Dmitry Peskov, người phát ngôn của tổng thống Putin, cho biết, ông Putin sẽ đón giao thừa cùng gia đình tại nhà và không có kế hoạch tham dự bất kỳ sự kiện lớn nào trong dịp nghỉ lễ này.

“Tổng thống làm việc bình thường tới ngày 30/12. Vào thời khắc bước sang năm mới, ông sẽ dành thời gian đón giao thừa với gia đình tại nhà như mọi năm. Ông ấy không có kế hoạch tham gia vào sự kiện nào cho tới ngày 6/1. Ngoài ra, tổng thống có một vài cuộc họp đã được lên kế hoạch vào ngày 5, 6 và 8/1”, ông Peskov nói.

Tổng thống Philippines Benigno Aquino III

Nhân dịp này, Tổng thống Philippines Benigno Aquino III cũng tổng kết những thành tựu mà quốc gia này đạt được trong năm cũ và gửi lời chúc mừng năm mới tới toàn thể người dân Philippines.

Năm nay là lần cuối cùng ông Aquino đón năm mới trên cương vị tổng thống. Ông cũng bày tỏ sự tự hào về một đất nước mà ông lãnh đạo 5 năm qua.

“Khi nghĩ về sự phát triển của đất nước trong năm qua, tôi tràn đầy sự tự hào rằng chúng ta đã tiến xa biết bao khi chúng ta bắt đầu cuộc hành trình từ năm 2010”, ông Aquino nói.

Ong Putin, Ly Hien Long, Aquino chuc mung nam moi 2016 hinh anh 4

Tổng thống Philippines Benigno Aquino III. Ảnh: AFP

Tổng thống Aquino cho biết ông nhậm chức khi đất nước đang đối mặt với một tương lai đầy nỗi tuyệt vọng, bất ổn với những báo cáo về nạn cướp bóc, yếu kém trong quản lý và tham nhũng.

“Ngày nay, những tin tức về sự tiến bộ, cơ hội và tăng trưởng của Philippines xuất hiện khắp các báo cả trong và ngoài nước. Kinh tế tăng trưởng nhanh, nền dân chủ vững chắc, Philippines có mặt trên các diễn đàn thế giới và đầy hứa hẹn cho một khởi đầu tốt đẹp cho năm mới sắp đến", vị tổng thống phát biểu.

"Tôi cùng người dân Philippines chia tay năm cũ 2015 và chờ đón một năm mới 2016 hòa bình và thịnh vượng. Xin chúc mọi người một năm mới hạnh phúc và thành công", ông Aqiuno nói.

Nhà phong thủy dự đoán về thế giới năm 2016

Các nhà chiêm tinh và phong thuỷ dự đoán nguy cơ xung đột sẽ ít hơn hai năm trước, tình hình kinh tế có nhiều dấu hiệu khả quan, trong khi một số cá nhân sẽ cảm thấy thoải mái hơn.


Tống Hoa

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Anh Đức Thế giới

5 sat thu run tay, thue nan nhan gia chet o Trung Quoc hinh anh

5 sát thủ run tay, thuê nạn nhân giả chết ở Trung Quốc

0

Từ "tiền công" ban đầu là 2 triệu nhân dân tệ, sát thủ thứ năm được thuê chỉ còn được nhận 100.000 nhân dân tệ nếu thành công, khiến anh ta bắt tay với mục tiêu làm giả cái chết.