M

Ông Tập Cận Bình bắt đầu chuyến thăm Hong Kong

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình có bài phát biểu ngay tại sân bay sau khi đặt chân tới Hong Kong nhân dịp kỷ niệm 20 năm thành phố này được Anh trao trả cho Trung Quốc.

Ông Tập Cận Bình cùng phu nhân tươi cười ở sân bay Hong Kong Ngày 29/6, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và phu nhân Bành Lệ Viện có mặt tại sân bay quốc tế Hong Kong trong sự chào đón của nhiều người.
Ong Tap Can Binh bat dau chuyen tham Hong Kong hinh anh 1
Trưa 29/6, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cùng Phu nhân Bành Lệ Viện đến Hong Kong. Đây là lần đầu tiên ông Tập đến thăm chính thức đặc khu hành chính này kể từ khi giữ chức chủ tịch Trung Quốc vào năm 2013.
Ong Tap Can Binh bat dau chuyen tham Hong Kong hinh anh 2
Chủ tịch Trung Quốc khẳng định Bắc Kinh sẽ làm việc với mọi thành phần trong xã hội Hong Kong để cùng nhìn lại chặng đường của Hong Kong trong 20 năm qua và rút ra bài học kinh nghiệm, cùng hướng tới tương lai.
Ong Tap Can Binh bat dau chuyen tham Hong Kong hinh anh 3
Lịch trình của Chủ tịch Tập bao gồm chuyến thăm doanh trại của Quân đội Giải phóng nhân dân Trung Quốc tại Hong Kong cùng một số dự án xây dựng của đặc khu và một viện dưỡng lão. Ông cũng sẽ tham dự lễ nhậm chức của bà Carrie Lam, đặc khu trưởng mới của Hong Kong, vào ngày 1/7.
Ong Tap Can Binh bat dau chuyen tham Hong Kong hinh anh 4
Ngay sau khi đến sân bay Hong Kong, chủ tịch Trung Quốc có bài phát biểu mừng sự kiện 20 năm Hong Kong được trao trả cho Trung Quốc. 
Ong Tap Can Binh bat dau chuyen tham Hong Kong hinh anh 5
Đứng cạnh ông Tập là Đặc khu trưởng Hong Kong Lương Chấn Anh và bà Carrie Lam, người sẽ thay thế ông Lương kể từ ngày 1/7 tới. 
Ong Tap Can Binh bat dau chuyen tham Hong Kong hinh anh 6
"Tôi thấy rất vui vì sau 9 năm tôi mới đặt chân tới Hong Kong, nơi luôn ở trong trái tim tôi", ông Tập chia sẻ và gửi lời chúc mừng tới người dân Hong Kong nhân dịp 20 năm thành phố của họ được trao trả cho Trung Quốc.
Ong Tap Can Binh bat dau chuyen tham Hong Kong hinh anh 7
Đường phố Hong Kong được trang trí cờ hoa từ những ngày đầu tháng 6. Tối 29/6, ông Tập sẽ dự tiệc chào mừng do ông Lương Chấn Anh tổ chức. 
Ong Tap Can Binh bat dau chuyen tham Hong Kong hinh anh 8
Hàng trăm hoạt động sẽ được tổ chức mừng 20 năm Hong Kong được trao trả cho Trung Quốc với chi phí lên tới 80 triệu USD.
Ong Tap Can Binh bat dau chuyen tham Hong Kong hinh anh 9
Sau bài phát biểu ở sân bay, chủ tịch Trung Quốc gặp gỡ ông Lương Chấn Anh tại một khách sạn. Ông Lương giữ chức đặc khu trưởng Hong Kong từ năm 2012 và sẽ về hưu vào ngày 1/7 tới.
Ong Tap Can Binh bat dau chuyen tham Hong Kong hinh anh 10
An ninh được thắt chặt tại khách sạn nơi ông Tập Cận Bình ghé thăm.
Hong Kong trong ngày cuối cùng thuộc Anh 20 năm trước Ngày 30/6/1997, người dân Hong Kong đổ xô tới các bưu điện để có con dấu tem thư của ngày lịch sử, ngày cuối cùng thành phố của họ thuộc về nước Anh.

Thế Long

Ảnh: Reuters

Bình luận

Tin tức mới nhất Thế giới