Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Ông Tập Cận Bình sắp lần đầu thăm Hong Kong

Chủ tịch Tập Cận Bình sẽ đến Hong Kong từ 29/6 tới 1/7. Đây là lần đầu tiên ông đến thăm chính thức đặc khu hành chính này kể từ khi giữ chức chủ tịch Trung Quốc vào năm 2013.

Truyền thông Trung Quốc cho biết chuyến thăm của ông Tập Cận Bình và phu nhân, bà Bành Lệ Viện, diễn ra nhân kỷ niệm 20 năm ngày Anh trao trả Hong Kong về cho Trung Quốc.

"Các hoạt động chính của chủ tịch Trung Quốc sẽ diễn ra tại Trung tâm Hội nghị và Triển lãm tại Wan Chai, khu vực sầm uất nhất Hong Kong", SCMP trích lời nguồn tin đáng tin cậy cho biết.

Theo dự kiến, ông Tập sẽ dự buổi tiệc chào mừng do Trưởng đặc khu hành chính Hong Kong Lương Chấn Anh tổ chức vào tối 29/6. 

Trong những ngày tiếp theo, chủ tịch Trung Quốc sẽ tới kiểm tra doanh trại Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLA) và một số dự án xây dựng của thành phố. Ông Tập và phu nhân cũng sẽ thăm một viện dưỡng lão vào ngày 30/6.

Không lâu sau chuyến thăm nhà lãnh đạo Trung Quốc, tàu sân bay Liêu Ninh sẽ cập bến Hong Kong vào tháng 7 như một phần trong chuỗi các hoạt động kỷ niệm sự kiện Hong Kong trở về với đại lục.

Ong Tap Can Binh sap lan dau tham Hong Kong hinh anh 1
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Ảnh: AP

An ninh tại Hong Kong sẽ được tăng cường trước và trong suốt chuyến thăm. Khoảng 10.000 cảnh sát và lính đặc nhiệm sẽ được triển khai để đảm bảo an ninh cho đặc khu. 

Tại khách sạn Grand Hyatt, nơi Chủ tịch Tập Cận Bình lưu lại, người ra vào sẽ phải trải qua kiểm tra an ninh nghiêm ngặt. Theo dự kiến, một số tầng của khách sạn sẽ bị đóng cửa.

Hong Kong được nhà Thanh nhượng lại cho Anh năm 1842 như khoản bồi thường cho chiến tranh nha phiến. Sau 150 năm quản lý, người Anh trao trả Hong Kong về với Trung Quốc vào ngày 1/7/1997.

Kế hoạch nghìn tỷ USD của TQ để lập trật tự kinh tế thế giới mới

Từ khi công bố năm 2013, sáng kiến "Một vành đai Một con đường" của Chủ tịch Tập Cận Bình thể hiện tham vọng của Bắc Kinh muốn lập trật tự kinh tế thế giới mới.

Hong Kong có nữ đặc khu trưởng đầu tiên

Bà Carrie Lam hôm nay được bầu làm lãnh đạo kế tiếp của đặc khu hành chính Hong Kong (Trung Quốc) bởi một ủy ban bầu cử gần 1.200 người.

Duy Anh

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Anh Thế giới