Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Ông Tập gặp lãnh đạo Nhật, Hàn giữa căng thẳng Triều Tiên

Chủ tịch Trung Quốc gặp riêng lãnh đạo Hàn Quốc và Nhật Bản trong lúc căng thẳng gia tăng về việc Triều Tiên và Mỹ có thể trở về thế đối đầu.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe sẽ lần lượt gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Bắc Kinh hôm 23/12, trước khi bay đến Thành Đô để nhóm họp với Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường.

Dù họ dự kiến thảo luận nhiều các vấn đề kinh tế khác nhau, Triều Tiên dường như có thể trở thành chủ đề chi phối chương trình nghị sự, theo Reuters.

Ong Tap gap lanh dao Nhat, Han giua cang thang Trieu Tien hinh anh 1 tp.JPG

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Ảnh: Reuters.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã chủ trì hội nghị với các tướng lĩnh hàng đầu để thảo luận việc tăng cường năng lực quân sự, theo truyền thông nhà nước hôm 22/12.

Triều Tiên đã đặt ra hạn chót cuối năm 2019 để Mỹ thay đổi những gì mà Bình Nhưỡng nói là chính sách thù địch. Từ đầu năm nay, hai bên đã bế tắc trong nỗ lực hiện thực hóa cam kết chấm dứt chương trình hạt nhân của Triều Tiên và thiết lập hòa bình lâu dài.

Ông Kim và Tổng thống Mỹ Donald Trump đã gặp nhau ba lần kể từ tháng 6/2018, nhưng chưa đạt được tiến triển thực chất trong đối thoại, khi Bình Nhưỡng đòi hỏi các lệnh trừng phạt quốc tế phải được dỡ bỏ trước.

Hôm 21/12, truyền thông nhà nước Triều Tiên nói Mỹ sẽ phải "trả giá đắt" vì can thiệp vào vấn đề nhân quyền ở Triều Tiên và rằng "những lời độc hại" của Washington sẽ chỉ làm gia tăng căng thẳng trên bán đảo.

Đặc phái viên Mỹ về Bắc Triều Tiên Stephen Biegun đã gặp hai nhà ngoại giao cấp cao của Trung Quốc trong chuyến thăm hai ngày ở Bắc Kinh vào tuần trước, sau các cuộc gặp tương tự ở Hàn Quốc và Nhật Bản. Đây được xem là những nỗ lực cuối cùng để ngăn chặn cuộc đối đầu mới.

Tuần trước, Trung Quốc cùng Nga đề xuất Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc dỡ bỏ một số biện pháp trừng phạt, động thái mà họ gọi là nỗ lực phá vỡ bế tắc hiện tại và tìm cách giành sự ủng hộ.

Không rõ liệu Bắc Kinh có thể thuyết phục Seoul và Tokyo rời xa Washington hay không. Mỹ đã thể hiện quan điểm trái ngược một cách rõ ràng và có thể phủ quyết bất kỳ nghị quyết nào.

Dù Hàn Quốc cho rằng Trung Quốc đóng vai trò then chốt trong việc hồi sinh các cuộc đàm phán, đến nay họ vẫn bỏ qua các câu hỏi về việc liệu có ủng hộ đề xuất mới của Bắc Kinh và Moscow hay không. Nhật Bản, vốn trước nay luôn ủng hộ các biện pháp trừng phạt chống lại Triều Tiên, cũng chưa bình luận về đề xuất này.

Mối đe dọa Triều Tiên phủ bóng cuộc gặp ba bên Trung - Hàn - Nhật

Triều Tiên khả năng lớn trở thành chủ đề chi phối chương trình nghị sự trong cuộc gặp giữa các nhà lãnh đạo Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản, khi đàm phán Mỹ - Triều vẫn bế tắc.

Ông Kim Jong Un chủ trì hội nghị quân ủy trung ương mở rộng

Nhà lãnh đạo Triều Tiên chủ trì hội nghị thảo luận "các biện pháp quan trọng về tổ chức và chính trị cũng như các bước đi quân sự để củng cố lực lượng vũ trang".

Đông Phong

Bạn có thể quan tâm

Donald Trump Trung Quốc Hàn Quốc Nhật Bản Mỹ Thế giới

Vi sao ty le tu vong vi virus o Italy cao nhat hanh tinh? hinh anh

Vì sao tỷ lệ tử vong vì virus ở Italy cao nhất hành tinh?

0

Dân số già khiến họ dễ bị tổn thương bởi virus, phương pháp xét nghiệm không thực sự chính xác được cho là nguyên nhân khiến tỷ lệ tử vong vì Covid-19 của Italy cao nhất thế giới.

May bay no tung khi cat canh o Philippines hinh anh

Máy bay nổ tung khi cất cánh ở Philippines

0 29

Một chiếc máy bay sơ tán y tế nổ tung trong khi cất cánh hôm 29/3 ở thủ đô Philippines khiến toàn bộ hành khách và phi hành đoàn thiệt mạng.