M

Ông Tập: Trung Quốc đạt 'bước ngoặt lịch sử' sau 5 năm

Chủ tịch Tập Cận Bình nói với các quan chức chính phủ và quân đội cấp cao rằng 5 năm vừa qua hết sức "phi thường" đối với Trung Quốc.

Quan chức hàng đầu của Đảng Cộng sản Trung Quốc (CCP), chính phủ và quân đội có mặt ở Bắc Kinh để tham dự cuộc họp 2 ngày, thảo luận về các bài phát biểu của Chủ tịch Tập Cận Bình và chuẩn bị cho Đại hội Đảng Cộng sản Trung Quốc vào mùa thu này. 

Phát biểu tại cuộc họp trù bị vừa kết thúc vào hôm 27/7, Chủ tịch Tập tuyên bố Trung Quốc "đã đạt tới bước ngoặt lịch sử" sau 5 năm phát triển và đất nước Trung Quốc đã trở nên giàu mạnh hơn.

"Chúng ta đã kiên quyết triển khai nội dung phát triển mới và thúc đẩy đất nước phát triển mạnh mẽ theo hướng chất lượng hơn, hiệu quả hơn, công bằng hơn và bền vững", Tân Hoa xã dẫn lời Chủ tịch Tập.

"Trong 5 năm qua, sự lãnh đạo hạt nhân của đảng đã giúp giải quyết nhiều vấn đề thách thức mà (đảng) muốn dứt điểm trong nhiều năm nhưng không thể, đạt được nhiều thành tựu mà chúng ta muốn đạt được trong quá khứ nhưng không thể", SCMP dẫn phát biểu của ông Tập.

Ong Tap: Trung Quoc dat 'buoc ngoat lich su' sau 5 nam hinh anh 1
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Ảnh: Reuters.

Chen Daoyin, Giáo sư khoa học chính trị thuộc Đại học Thượng Hải, nhận định tuyên bố của Chủ tịch Tập cho thấy vị thế của ông đang được đặt ngang hàng với các lãnh đạo tiền bối Mao Trạch Đông và Đặng Tiểu Bình.

"Kỷ nguyên của ông Mao là khi Trung Quốc vùng dậy, của ông Đặng là các chính sách mở cửa và cải tổ kinh tế, và giờ là thời của ông Tập khi ông ấy xem mình là nhân tố giúp Trung Quốc trở nên hùng mạnh", giáo sư Chen cho biết.

Đại hội Đảng Cộng sản Trung Quốc lần thứ 19 này sẽ chứng kiến thay đổi lớn trong giới lãnh đạo của CCP. Đại hội sẽ bầu ra Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc với khoảng 370 ủy viên.

Tại phiên họp trù bị, các quan chức hàng đầu của Bắc Kinh đóng vai trò quan trọng trong việc chuẩn bị cho đại hội, bao gồm chọn lựa đại biểu tham dự, thiết kế chương trình nghị sự. Đại hội sẽ thảo luận về báo cáo của Chủ tịch Tập và thông qua các sửa đổi đối với điều lệ đảng.

Chủ tịch Trung Quốc hát đồng ca trong lễ kỷ niệm ở Hong Kong Chủ tịch Tập Cận Bình cùng các nghệ sĩ Trung Quốc đã cùng đồng thanh bài ca ái quốc trong buổi hòa nhạc kỷ niệm 20 năm trao trả Hong Kong về với Trung Quốc.

Chính khách thân ông Tập lãnh đạo nhiều tỉnh lớn ở Trung Quốc

Hàng loạt thay đổi diễn ra ở cấp lãnh đạo địa phương trên khắp Trung Quốc từ đầu năm 2016 đến nay với nhiều lãnh đạo mới là người thân cận của Chủ tịch Tập Cận Bình.

Một ủy viên Bộ Chính trị Trung Quốc bị điều tra tham nhũng

Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật trung ương đảng Cộng sản Trung Quốc đang điều tra cựu bí thư thành ủy Trùng Khánh Tôn Chính Tài không lâu sau khi ông này bị cách chức.

Ngụy An

Bình luận

Tin tức mới nhất Thế giới