Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Ông Tây dọn rác Hà Nội: 'Các bạn đã truyền cảm hứng cho tôi'

Gặp James Joseph Kendall trong một hoạt động tình nguyện bảo vệ môi trường, "ông Tây dọn rác" đã có những chia sẻ rất chân thành và sôi nổi.

James Joseph Kendall, giáo viên tiếng Anh người Mỹ, được nhiều người Việt gọi một cách quý mến là "ông Tây gọn rác", vì ông chính là người đã khởi xướng nhóm Keep Ha Noi clean (Xanh lên). Nhóm hiện đang thu hút nhiều người tập họp lại để cùng nhau dọn rác và nâng cao ý thức của người dân trong gìn giữ môi trường.  

- Chào James, ông có thể chia sẻ cùng các bạn độc giả về ý tưởng dọn dẹp môi trường của mình bắt đầu như thế nào không?

- Thật ra tôi đã xây dựng ý tưởng bảo vệ môi trường cho mình cách đây gần 10 năm, khi đó tôi còn chưa đặt chân đến Việt Nam, và cũng chưa biết đất nước của các bạn như thế nào, đơn giản tôi chỉ là một người yêu thiên nhiên, và muốn góp một phần công sức nhỏ của mình vào trong công cuộc chống biến đổi khí hậu toàn cầu và giữ gìn một bầu không khí trong sạch.

Ong Tay don rac Ha Noi: 'Cac ban da truyen cam hung cho toi' hinh anh 1
Ông James tích cực tham gia dọn dẹp cùng các bạn tình nguyện.

Ông nhận xét thế nào về môi trường Việt Nam trong thời điểm hiện tại?

- Có lẽ không chỉ riêng Việt Nam, mà các đất nước lớn trên thế giới đều đang chịu ảnh hưởng rất lớn về ô nhiễm môi trường, một phần do vấn đề quy hoạch chưa ổn định, và một phần bởi ý thức của những người dân. Với những vùng đất tôi đi qua, Việt Nam chính là mảnh đất tôi muốn gắn bó để có thể xây dựng được một đội ngũ những bạn trẻ muốn chung tay bảo vệ môi trường, đồng hành với tôi trong những chặng đường sắp tới.

 - Rất nhiều người đánh giá rằng ông là người đã truyền cảm hứng cho các bạn trẻ ở Việt Nam, giúp họ nhận thức được tầm quan trọng của việc bảo vệ môi trường, ông nghĩ sao về điều này?

 - Tôi nghĩ rằng chính các bạn trẻ mới là người truyền cảm hứng đến cho tôi. Đơn giản vì tôi không phải là người Việt Nam, tôi không hiểu nhiều về văn hóa đất nước bạn, nhưng nhờ có những bạn tình nguyện viên ở cạnh giúp đỡ, công việc dọn dẹp rác đã trở nên nhanh chóng hơn rất nhiều, cùng với nó nâng cao tinh thần làm việc nhóm, giúp các bạn hòa mình vào công việc dễ dàng hơn.

 - Ông có đánh giá như thế nào về những khu vực mà ông cùng nhóm tình nguyện đã tham gia dọn dẹp để bảo vệ môi trường?

 - Những khu vực mà chúng tôi phát hiện ra tồn đọng lượng lớn rác thải ở Hà Nội này đều hoàn toàn rất tình cờ. Chỉ là tôi đi dạo ngang qua đó và nhận thấy mức độ ô nhiễm của từng khu vực, từ đó sử dụng mạng xã hội để kêu gọi mọi người cùng nhau tham gia dọn dẹp để có được một khu phố sạch sẽ hơn.

Ong Tay don rac Ha Noi: 'Cac ban da truyen cam hung cho toi' hinh anh 2
"Ông Tây dọn rác" hào hứng chia sẻ về những cảm nhận của mình.

 - Khi nhìn thấy được có rất nhiều các bạn tình nguyện viên tham gia cùng mình, ông cảm thấy sao?

 - Đó là niềm vui và hạnh phúc nhất với tôi trong những tháng ngày tôi sống và làm việc ở đây, các bạn đã cùng tham gia với tôi trong tất cả các hoạt đông, không quản ngại những khó khăn để có thể hoàn thành tốt công việc. Tôi rất khâm phục những bạn trẻ Việt Nam, những con người nhiệt huyết, đam mê và đầy sự tự tin trong cuộc sống.

 - Ông có lời nhắn nào muốn gửi gắm tới mọi người không?

 - Bảo vệ môi trường không phải là công việc của riêng ai, mong các bạn hãy tự nhận thức được những hành động của mình, bên cạnh đó hãy cùng tham gia những chiến dịch như chúng tôi đang làm, chắc chắn không lâu sau, Thủ đô Hà Nội sẽ trở nên xanh sạch đẹp hơn và sẽ có nhiều cơ hội phát triển hơn.

Chủ tịch Nguyễn Đức Chung biểu dương 'ông Tây dọn rác'

Chủ tịch Nguyễn Đức Chung tặng và tự tay gắn lên ngực áo anh James Joseph Kendall logo của TP Hà Nội như một sự ghi nhận và động viên đối với hoạt động bảo vệ môi trường của anh.

 



http://vov.vn/xa-hoi/ong-tay-don-rac-ha-noi-cac-ban-da-truyen-cam-hung-cho-toi-515283.vov

Theo Lâm Mạnh/VOV

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Hà Nội Thời sự

Ke xam hai be gai 10 tuoi bi khoi to toi hiep dam hinh anh

Kẻ xâm hại bé gái 10 tuổi bị khởi tố tội hiếp dâm

Ba ngày sau khi rút hồ sơ vụ bé gái 10 tuổi bị xâm hại trong vườn chuối, Công an Hà Nội đã đổi tội danh khởi tố từ dâm ô sang hiếp dâm người dưới 16 tuổi đối với kẻ gây ra vụ việc.