Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Ông Trần Quốc Vượng: Đến cơ sở mà đoàn xe dài dằng dặc rất phản cảm

Nhấn mạnh học Bác phải tiết kiệm từ những việc nhỏ nhất, Thường trực Ban Bí thư cho biết Văn phòng Trung ương đi công tác đều dùng xe chung. Đến cơ sở mà đoàn xe dài rất phản cảm.

Ngày 20/8, Ban Bí thư tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết 3 năm thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị (khóa XII) về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Phát biểu tại hội nghị, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng nhấn mạnh cả cuộc đời Chủ tịch Hồ Chí Minh là tấm gương sáng ngời về thực hành đạo đức cách mạng, cần - kiệm - liêm - chính, chí công vô tư, không màng danh lợi cá nhân, luôn nghiêm khắc với chính mình, lo trước thiên hạ, vui sau thiên hạ.

Người cũng mang phong cách làm việc khoa học, dân chủ, sát thực tiễn, không quan liêu, qua loa đại khái, luôn coi trọng tiết kiệm tiền tài, công sức của nhân dân, thực hành rộng rãi và thường xuyên dân chủ trong Đảng và trong xã hội.

Ong Tran Quoc Vuong: Den co so ma doan xe dai dang dac rat phan cam hinh anh 1
Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng. Ảnh: Minh Quân.

Chưa phát hiện sớm đảng viên suy thoái, vi phạm kỷ luật Đảng

Nhìn lại 3 năm thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về học tập tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, Thường trực Ban Bí thư cho biết đã đạt một số kết quả nổi bật. Theo đó, các cấp ủy, tổ chức Đảng đã nghiêm túc chủ động, sáng tạo với nhiều cách làm sát thực với tình hình mỗi địa phương. Đồng thời, lựa chọn những vấn đề bức xúc, nổi cộm để tập trung lãnh đạo, chỉ đạo.

Tuy nhiên, ông cho rằng vẫn còn những mặt hạn chế và yếu kém. Một số cấp ủy địa phương, đơn vị chỉ đạo thiếu sâu sát, chưa thực sự chủ động trong việc giải quyết những vấn đề bức xúc.

Bên cạnh đó, còn một bộ phận cán bộ, Đảng viên có biểu hiện thiếu quyết tâm, chưa thực sự gương mẫu, chưa tích cực trong việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Bác Hồ.

Việc phát hiện xây dựng, biểu dương, khen thưởng, nhân rộng điển hình tiên tiến hiệu quả chưa cao, sức lan tỏa của các tập thể cá nhân điển hình trong học tập, làm theo gương Bác tới đông đảo người dân còn hạn chế.

Đặc biệt, việc cảnh báo phòng ngừa sai phạm thiếu kịp thời, chưa phát hiện sớm cán bộ đảng viên suy thoái về chính trị, tư tưởng, đạo đức, lối sống để kịp thời uốn nắn, chấn chỉnh, dẫn đến vi phạm kỷ luật Đảng hoặc bị xử lý theo pháp luật.

Ong Tran Quoc Vuong: Den co so ma doan xe dai dang dac rat phan cam hinh anh 2
Các đại biểu tham dự hội nghị. Ảnh: Minh Quân.

Trước yêu cầu ngày càng cao của công cuộc xây dựng và chỉnh đốn Đảng, chuẩn bị tổ chức Đại hội Đảng các cấp tiến tới Đại hội XIII của Đảng, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng yêu cầu mỗi cấp ủy, tổ chức đảng, người đứng đầu các cấp cần xác định rõ trách nhiệm của mình trong lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức thực hiện chỉ thị 05 gắn với việc thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII về xây dựng chỉnh đốn Đảng, các quy định của Trung ương về trách nhiệm nêu gương của cán bộ đảng viên, các nghị quyết, chỉ thị của Đảng trên lĩnh vực, nhất là công tác tổ chức cán bộ.

Theo Thường trực Ban Bí thư, cùng với giới thiệu, lan tỏa trong xã hội những gương điển hình trong thực hiện chỉ thị, phải kiên quyết đấu tranh với các quan điểm sai trái của các thế lực thù địch.

Chuẩn bị tốt nhân sự nhiệm kỳ mới

Nêu rõ, nhận thức đúng, đầy đủ tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh chỉ là bước đầu, ông Trần Quốc Vượng lưu ý điều quan trọng là phải chuyển nhận thức ấy thành hành động cụ thể, định lượng được kết quả trong học và làm theo Bác của mỗi tập thể, cá nhân.

Ông nhắc lại câu nói của Bác năm 1947: “Tôi khuyên các bạn là chớ đặt những chương trình kế hoạch mênh mông, đọc nghe sướng tai nhưng không thực hiện được. Việc gì cần phải thiết thực, nói được, làm được. Việc gì cũng phải từ nhỏ dần dần đến to, từ dễ dần đến khó, từ thấp dần đến cao. Một chương trình nhỏ mà thực hành được hẳn hoi hơn là một trăm chương trình to tát mà không làm được”.

Đề cập tới một số nhiệm vụ cần tập trung, Thường trực Ban Bí thư nhấn mạnh việc chuẩn bị tốt công tác nhân sự cho nhiệm kỳ mới. “Phải loại trừ các biểu hiện tư duy nhiệm kỳ, cục bộ, thân quen, nể nang, dễ dãi khi lựa chọn nhân sự cấp ủy cho nhiệm kỳ mới”, ông Vượng nhấn mạnh.

Cùng với đó, ông yêu cầu siết chặt kỷ cương, kỷ luật, thực hiện nghiêm quy định, quy chế của Đảng và Nhà nước về công tác cán bộ; đề cao trách nhiệm nêu gương của tập thể lãnh đạo, nhất là người đứng đầu và cán bộ tham mưu về công tác tổ chức cán bộ; bảo đảm dân chủ, công khai, khách quan, minh bạch, đề cao trách nhiệm cá nhân trong thảo luận và quyết định theo đa số.

Ong Tran Quoc Vuong: Den co so ma doan xe dai dang dac rat phan cam hinh anh 3
Toàn cảnh hội nghị. Ảnh: Minh Quân.

“Kiên quyết không đề xuất, quyết định những nhân sự vi phạm quy tắc tập trung dân chủ, sợ trách nhiệm, dĩ hòa vi quý, thiếu gương mẫu, mất đoàn kết, cục bộ, lợi ích nhóm, tham nhũng, lãng phí, có biểu hiện chạy chọt, vận động, tranh thủ lẫn nhau”, ông Vượng lưu ý.

Thực hiện theo lời dạy của Bác Hồ, Thường trực Ban Bí thư đề nghị từng địa phương, cơ quan đơn vị và mỗi cá nhân phải có chương trình, kế hoạch thật cụ thể; triệt để thực hành tiết kiệm, chống lãng phí.

“Chúng ta phải tiết kiệm từ việc nhỏ nhất. Tiết kiệm văn phòng phẩm, xăng xe, điện nước, rồi đi máy bay; tiết kiệm các dự án đầu tư hay trong tiêu dùng cá nhân, tổ chức cưới, lễ hội và cả đi công tác cơ sở phải theo đúng quy định”, ông Vượng nói.

Ông cho biết những năm gần đây, theo chỉ thị của Tổng bí thư, khi tổ chức đi cơ sở, Văn phòng Trung ương đều tổ chức đi chung chứ không đi mỗi người một xe.

“Nếu đến mỗi cơ sở mà tổ chức đoàn xe dài dằng dặc rất là phản cảm”, ông nói.

Có hiện tượng cán bộ đủ điều kiện tái cử 'giữ mình' vì sợ mất phiếu

Ban Bí thư nhận định có nơi người đứng đầu cấp ủy đủ điều kiện tái cử nhưng "giữ mình", né tránh, ngại va chạm, vì sợ mất phiếu, ảnh hưởng đến bản thân.

Hoài Thu

Bạn có thể quan tâm

Thời sự

Nghi an chong giet vo roi treo co tu tu hinh anh

Nghi án chồng giết vợ rồi treo cổ tự tử

0 26

Người thân phát hiện ông Thiên chết trong tư thế treo cổ tại chuồng bò, vợ nạn nhân tử vong trên giường với vết bầm ở cổ.

00:50 Lua vay cua hang noi that o Ha Noi hinh anh

Lửa vây cửa hàng nội thất ở Hà Nội

0

Khoảng 7h30 sáng 15/9, một vụ cháy xảy ra tại của hàng nội thất số 594 Đê La Thành (phường Giảng Võ, Ba Đình,Hà Nội). Đám cháy bốc lên từ tầng 1 sau đó nhanh chóng lan rộng.