Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Ông Trịnh Văn Quyết: 'FLC có kế hoạch sáp nhập với Faros'

Cổ đông của FLC quan tâm tới việc thị giá cổ phiếu này hiện nay thấp hơn rất nhiều so với giá trị sổ sách, trong khi cổ phiếu của công ty con là FLC Faros lại rất cao.

Ngày 24/4, Công ty Cổ phần Tập đoàn FLC (FLC) đã tổ chức ĐHĐCĐ thường niên để thông qua các kế hoạch kinh doanh trong năm 2017. Tuy nhiên, vấn đề được đa số cổ đông quan tâm lại xoanh quanh việc thị giá cổ phiếu FLC hiện nay thấp hơn rất nhiều so với giá trị sổ sách.

Trong khi cổ phiếu công ty mẹ FLC ở mức thấp thì thị giá cổ phiếu công ty con Công ty Cổ phần Xây dựng FLC Faros (ROS) lại ở mức rất cao.

Cụ thể, cổ phiếu FLC hiện được giao dịch trên sàn chứng khoán chỉ ở mức 7.500 đồng/cổ phiếu, tương đương vốn hóa thị trường đại gia bất động sản này chỉ vào khoảng 4.785 tỷ đồng, thấp hơn nhiều so với giá trị trên sổ sách là 6.380 tỷ đồng.

Trong khi đó, cổ phiếu công ty con của FLC là FLC Faros lại có thị giá lên tới 163.000 đồng/cổ phiếu, tương đương vốn hóa đạt trên 70.000 tỷ đồng, và là doanh nghiệp có giá trị niêm yết lớn thứ 6 trên sàn HOSE.

Ong Trinh Van Quyet: 'FLC co ke hoach sap nhap voi Faros' hinh anh 1
Giá trị thị trường của cổ phiếu ROS hiện nay cao hơn rất nhiều so với giá trị sổ sách. Đồ họa: Quang Thắng.

Ông Trịnh Văn Quyết – Chủ tịch HĐQT FLC, người đồng thời mới đây được đề cử đảm nhiệm vị trí Chủ tịch HĐQT của FLC Faros, cho biết thị giá FLC thấp do cổ phiếu này hiện nay là của thị trường, quá nhiều cổ đông nhỏ lẻ nắm giữ. Thanh khoản của cổ phiếu này cũng nằm trong top đầu về khối lượng giao dịch trên sàn chứng khoán. Do đó, thị giá cổ phiếu này chịu nhiều ảnh hưởng và đi theo xu hướng chung của thị trường.

Trong khi đó, cổ phiếu ROS hiện nay được các cổ đông lớn nắm giữ trên 80% vốn. Vì thế, những biến động giá nhỏ trên thị trường không thể ảnh hưởng tới giá trị cổ phiếu này như với FLC.

Người giàu nhất sàn chứng khoán Việt cũng cho biết thêm trong năm 2017 và những năm tới, cá nhân ông và các thành viên trong HĐQT sẽ mua gom lại cổ phiếu FLC, đồng thời lựa chọn và tìm kiếm các quỹ ngoại để hợp tác và đầu tư lâu dài vào doanh nghiệp này. Mục tiêu của HĐQT sẽ là nắm giữ trên 50% vốn tại FLC và giảm số lượng cổ phiếu lưu hành trên thị trường.

Đặc biệt, tại ĐHĐCĐ, ông Quyết cũng thông tin FLC và FLC Faros đang có kế hoạch sáp nhập. Tuy nhiên, việc này sẽ không được trình tại đại hội cổ đông thường niên năm nay.

Với thị giá chênh lệch như hiện nay của 2 mã cổ phiếu, nếu FLC và FLC Faros sáp nhập, tỷ lệ hoán đổi và thị giá sau sáp nhập sẽ là vấn đề khiến giới đầu tư chứng khoán đặc biệt quan tâm.

Ong Trinh Van Quyet: 'FLC co ke hoach sap nhap voi Faros' hinh anh 2
Với mức chênh lệch thị giá như hiện nay, nếu FLC và FLC Faros sáp nhập, tỷ lệ hoán đổi cổ phiếu sẽ là yếu được giới đầu tư đặc biệt quan tâm. Đồ họa: Quang Thắng.

Được niêm yết trên sàn chứng khoán từ tháng 9/2016, cổ phiếu ROS chứng kiến hàng chục phiên tăng phi mã, từ giá tham chiếu chỉ 10.000 đồng/cổ phiếu lên 163.000 đồng/cổ phiếu.

Ông Trịnh Văn Quyết hiện là người nắm phần lớn cổ phần tại ROS. Riêng ông đã sở hữu hơn 289,5 triệu cổ phiếu, tương đương 67,34% vốn công ty. Ngoài ra, vợ ông Quyết là bà Lê Thị Ngọc Diệp cũng sở hữu 20,2 triệu cổ phiế, tương đương 4,7% vốn điều lệ ROS.

Nhờ nắm trong tay khối lượng cổ phiếu ROS khổng lồ, kèm theo thị giá cao hơn nhiều giá trị sổ sách, ông Trịnh Văn Quyết trở thành người giàu nhất sàn chứng khoán với tổng tài sản lên tới hơn 48.000 tỷ đồng. Trong đó, giá trị tài sản tới từ cổ phiếu ROS chiếm tới hơn 98% tổng tài sản của ông trên sàn chứng khoán.

Khối tài sản ‘kỳ lạ’ của người nhiều tiền nhất sàn chứng khoán Việt

Từ đầu năm 2017 đến nay, cổ phiếu ROS tăng một mạch gần 70.000 đồng, đẩy khối tài sản trên sàn chứng khoán của ông Trịnh Văn Quyết tăng gần 18.000 tỷ đồng chỉ sau một quý.

Ông Trịnh Văn Quyết muốn mua thêm 10 triệu cổ phiếu FLC

Ông Trịnh Văn Quyết, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Tập đoàn FLC, muốn mua thêm 10 triệu cổ phiếu FLC để gia tăng tỷ lệ nắm giữ tại doanh nghiệp này.

Quang Thắng

Bạn có thể quan tâm

Kinh doanh

Vua Thai giau hon Nu hoang Anh 82 lan hinh anh

Vua Thái giàu hơn Nữ hoàng Anh 82 lần

0

Hoàng gia Anh luôn thu hút sự chú ý của cả thế giới, nhưng nếu xét về độ giàu có thì Nữ hoàng Elizabeth II không thể so sánh được với Vua Thái Lan Maha Vajiralongkorn.

Ong chu chuoi nha hang Mon Hue la ai? hinh anh

Ông chủ chuỗi nhà hàng Món Huế là ai?

0 3

Đứng sau chuỗi Món Huế là công ty Huy Việt Nam, chủ sở hữu của nhiều chuỗi ẩm thực khác như Phở Ông Hùng, Cơm Thố Cháy. Doanh nghiệp này vừa thay đổi người đại diện pháp luật.

Mon Hue dong cua toan he thong hinh anh

Món Huế đóng cửa toàn hệ thống

0 1186 23

Đóng cửa toàn bộ chi nhánh và cắt đứt liên lạc từ hơn 1 tuần trước, chuỗi nhà hàng Món Huế bị tố nợ lương nhân viên hơn 2 tháng và quá hạn thanh toán cho nhiều nhà cung cấp.

Ben trong can townhouse 6 trieu USD o quan 1, TP.HCM hinh anh

Bên trong căn townhouse 6 triệu USD ở quận 1, TP.HCM

0 20 3

Căn townhouse 600 m2 ở quận 1, TP.HCM được cặp vợ chồng trung niên mua giá khoảng 5 triệu USD, đầu tư hơn 1 triệu USD nội thất, mang hơi hướm tân cổ điển Âu châu.