Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Ông Trịnh Xuân Thanh không dự kỳ họp HĐND Hậu Giang

Chủ tịch và 3 Phó chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang được 100% phiếu tín nhiệm tái đắc cử. Phó chủ tịch Trịnh Xuân Thanh không được giới thiệu ứng cử lần này.

Tại kỳ họp thứ nhất HĐND tỉnh Hậu Giang khóa IX, nhiệm kỳ 2016-2021 vào sáng 16/6, ông Lữ Văn Hùng, Phó bí thư Tỉnh ủy tái đắc cử chức Chủ tịch UBND tỉnh, với 50/50 phiếu tín nhiệm.

Ong Trinh Xuan Thanh khong du ky hop HDND Hau Giang hinh anh 1
Ông Lữ Văn Hùng (trái) tái đắc cử Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang. Ảnh: Việt Tường.

Ông Lữ Văn Hùng sau đó đã đọc tờ trình HĐND bầu 3 Phó chủ tịch là Trương Cảnh Tuyên, Đồng Văn Thanh, Nguyễn Văn Tuấn. Tất cả đều đạt 50/50 phiếu tín nhiệm.

Riêng Phó chủ tịch Trịnh Xuân Thanh không được UBND tỉnh Hậu Giang giới thiệu tái cử. Theo quan sát của phóng viên, ông Thanh cũng không có mặt tại cuộc họp dù Ban tổ chức có dành vị trí cho các đại biểu Quốc hội vừa trúng cử.

Tại kỳ họp, ông Huỳnh Thanh Tạo tái đắc cử chức Chủ tịch HĐND tỉnh với 49/50 phiếu tín nhiệm. Ông Nguyễn Quốc Ca (quê TP Vị Thanh) tái đắc cử chức Phó chủ tịch HĐND tỉnh với 50/50 phiếu tín nhiệm. Phó chủ tịch HĐND còn lại là ông Nguyễn Văn Tiến (nguyên Bí thư Thị ủy Long Mỹ) đạt 49/50 phiếu bầu.

Chiều 2 ngày trước, ông Trịnh Xuân Thanh có đơn gửi Tỉnh ủy, UBND và HĐND tỉnh Hậu Giang về việc không tham gia tái cử chức Phó chủ tịch UBND tỉnh.

"Là đảng viên, dư luận đang đặt vấn đề này kia với mình nên tôi tự nguyện làm đơn xin rút, không tham gia tái ứng cử Phó chủ tịch UBND tỉnh nhiệm kỳ mới để thanh thản, tránh mang tiếng cho chính quyền tỉnh Hậu Giang. Khi nào vụ việc liên quan đến tôi được Trung ương kết luận rõ ràng, tỉnh Hậu Giang bầu bổ sung cũng không muộn", ông Thanh nói với Zing.vn.

Theo báo Tiền Phong, chiều 15/6, ông Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương xác nhận, nơi đây đã có ý kiến đề nghị Thường vụ Tỉnh ủy Hậu Giang đưa ông Trịnh Xuân Thanh ra khỏi danh sách đề nghị tái cử chức danh Phó chủ tịch tỉnh này trong nhiệm kỳ 2016-2021.

Ong Trinh Xuan Thanh khong du ky hop HDND Hau Giang hinh anh 2
Ông Trịnh Xuân Thanh. Ảnh: Báo Hậu Giang.

Lý do, theo ông Chính, hiện nay các cơ quan chức năng đang vào cuộc kiểm tra, làm rõ các nội dung báo chí phản ánh theo chỉ đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Đối với nội dung xem xét tư cách đại biểu Quốc hội của ông Trịnh Xuân Thanh, ông Phạm Minh Chính cho biết các cơ quan chức năng đang làm rõ.

Ông Trịnh Xuân Thanh, 50 tuổi, quê xã Mai Lâm, huyện Đông Anh, TP Hà Nội. Ông Thanh có trình độ Đại học kiến trúc, Kỹ sư Quy hoạch đô thị, Lý luận chính trị cao cấp, ngoại ngữ tiếng Nga.

Trước khi được Bộ Công Thương luân chuyển vào Hậu Giang và HĐND tỉnh này bầu làm Phó chủ tịch UBND tỉnh vào tháng 5/2015, ông Thanh là Chánh văn phòng Ban cán sự Đảng của Bộ Công Thương; thường trực Ban đổi mới và phát triển doanh nghiệp của Bộ này.

Theo kết quả bầu đại biểu Quốc hội do Hội đồng bầu cử Quốc gia vừa công bố, ông Trịnh Xuân Thanh được 198.392 cử tri của đơn vị bầu cử số 1 (huyện Vị Thủy, Châu Thành, Châu Thành A của tỉnh Hậu Giang), tín nhiệm, đạt 75,28% số phiếu hợp lệ, trúng cử đại biểu Quốc hội.

Cuối tháng 5/2016, người dân TP Cần Thơ phát hiện xe Lexus 570 biển số xanh chở ông Thanh nên chụp ảnh và cung cấp cho báo chí.

Ngày 9/6 Văn phòng Trung ương Đảng có công văn thông báo ý kiến chỉ đạo của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng yêu cầu kiểm tra, xem xét, kết luận những nội dung mà báo Thanh Niên nêu liên quan đến Phó chủ tịch UBND Hậu Giang Trịnh Xuân Thanh.

Công văn nêu rõ, báo Thanh Niên ngày 3/6, có đăng bài "Xe tư nhân gắn biển số xanh và 'di sản' của Phó chủ tịch Hậu Giang". Tổng bí thư yêu cầu Ủy ban Kiểm tra Trung ương cùng với các cơ quan, địa phương liên quan nhanh chóng tổ chức việc kiểm tra, kết luận, coi đây là việc cần làm ngay và báo cáo kết quả với Ban Bí thư.

Ông Trịnh Xuân Thanh xin không tái cử Phó chủ tịch Hậu Giang

Phó chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang Trịnh Xuân Thanh đã gửi đơn lên Tỉnh ủy, UBND tỉnh để xin không tham gia tái ứng cử tại cuộc họp HĐND vào sáng 16/6.Việt Tường

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Thời sự

Nguoi lao dong khon kho vi bi no BHXH hinh anh

Người lao động khốn khổ vì bị nợ BHXH

0 12 11

Số tiền BHXH mà các doanh nghiệp đang nợ của người lao động là trên 14.000 tỷ đồng, gây ảnh hưởng lớn đến an sinh xã hội và quyền lợi cơ bản như khám chữa bệnh không được đảm bảo.

Nhung thuy thu tau kiem ngu KN-490 hinh anh

Những thuỷ thủ tàu kiểm ngư KN-490

0 171 3

Bên cái nắng, gió và những chiến sĩ trên quần đảo Trường Sa, điều làm cho kiều bào từ 19 quốc gia nhớ nhất về chuyến hải trình vượt biển Đông là những thuỷ thủ trên tàu kiểm ngư.