Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng
M

Ông trùm sắt thép Trung Quốc bị khai trừ đảng

Cựu chủ tịch tập đoàn sản xuất thép lớn thứ 5 của Trung Quốc bị khai trừ khỏi đảng và phải đối mặt với một cuộc điều tra hình sự do cáo buộc tham nhũng.

Trang web của Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương (CCDI) ngày 8/1 nêu rõ, Đặng Khi Lâm, cựu chủ tịch tập đoàn sắt thép Vũ Hán, “vi phạm kỷ luật nghiêm trọng” – cụm từ ám chỉ tội tham nhũng ở Trung Quốc. Cơ quan giám sát tham ô hàng đầu của Trung Quốc cho rằng, cựu chủ tịch tập đoàn sắt thép Vũ Hán đã lợi dụng chức vụ nhằm tư lợi cho bản thân và người thân.

Reuters cho hay, CCDI điều tra Đặng lần đầu tiên vào tháng 8/2015. Ông này bị cáo buộc che giấu và đánh lừa giới điều tra, đồng thời tổ chức “các hoạt động mê tín dị đoan” trong thời gian dài. Ngoài ra, ông trùm ngành thép Trung Quốc còn dùng chức vụ để mua bán dâm.

Theo CCDI, lợi nhuận từ hoạt động bất hợp pháp của Đặng sẽ bị tịch thu và vụ việc sẽ được bàn giao cho các công tố viên.

Đặng, 65 tuổi, là một nhân vật có ảnh hưởng trong ngành thép của Trung Quốc cho tới khi chính thức nghỉ hưu vào tháng 6/2015. Ông này từng là người đứng đầu Hiệp hội sắt thép Trung Quốc đồng thời là đại biểu Quốc hội Trung Quốc, cơ quan lập pháp nước này, trong nhiều năm.

Kể từ khi nhậm chức cách đây 3 năm, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình mạnh tay thực hiện chiến dịch chống tham nhũng. Nhiều quan chức cấp cao và giám đốc điều hành doanh nghiệp nhà nước bị "vạch mặt" thời gian qua.

Trung Quốc sẽ khai trừ quan chức xem bói, phong thủy

Đảng cầm quyền Trung Quốc tuyên bố sẽ khai trừ các thành viên tin những trò “mê tín dị đoan”. Đây là một phần trong loạt quy định mới về kỷ luật.

 • Trung Quốc

  Trung Quốc
  • Thủ đô: Bắc Kinh
  • Diện tích: 9.562.900 km²
  • Dân số: 1 tỷ 386 triệu người (WorldBank, 2017)
  • GDP: 12.237 tỷ USD (WorldBank, 2017)
  • Đơn vị tiền tệ: Nhân dân tệ
  • Mã điện thoại: +86
  • Ngôn ngữ: Tiếng phổ thông

Hải Anh

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Thế giới