Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Ông Trump: Không có Mỹ, người Pháp đã nói tiếng Đức

Tổng thống Mỹ vẫn chưa nguôi cơn giận với ý tưởng thành lập một đội quân châu Âu mà người đồng cấp Pháp Emmanuel Macron đưa ra và nhắc đến việc chia sẻ chi phí cho NATO.

“Ông Emmanuel Macron đề xuất tự xây dựng quân đội bảo vệ châu Âu trước Mỹ, Trung Quốc và Nga. Tuy nhiên, phía mà họ phải đối phó trong Thế chiến thứ I và thứ II là Đức”, Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 13/11 tiếp tục công kích trên Twitter về ý tưởng châu Âu thành lập quân đội chung mà người đồng cấp Pháp đưa ra.

"Trước khi Mỹ can thiệp thì người ở Paris còn phải học nói tiếng Đức", tổng thống Mỹ nhắc về thất bại của nước Pháp trong Thế chiến thứ II. Ông Trump cũng cho rằng ông Macron đang tìm cách đánh lạc hướng dư luận vì nhà lãnh đạo trẻ tuổi chỉ đạt mức ủng hộ 26% và đang đối phó với tình trạng thất nghiệp cao.

Ông Trump cũng một lần nữa yêu cầu các nước châu Âu cần chi thêm nhiều tiền hơn để san sẻ chi phí của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), theo AFP.

Ong Trump: Khong co My, nguoi Phap da noi tieng Duc hinh anh 1
Tổng thống Trump tiếp đón Tổng thống Macron và phu nhân tại Nhà Trắng hồi tháng 4. Ảnh: Washington Post.

Phát biểu trên đài phát thanh Europe 1 tuần qua, trước thềm lễ kỷ niệm 100 năm chấm dứt Thế chiến thứ I, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cảnh báo an ninh của châu Âu đang bị đe dọa vì Mỹ rút khỏi Hiệp ước Các lực lượng Hạt nhân Tầm trung (INF).

Ông cho rằng chính phủ các nước châu Âu sẽ không thể bảo vệ được người dân trừ phi xây dựng một đội quân châu Âu thực thụ. Nhà lãnh đạo nói châu Âu phải "bảo vệ bản thân chúng ta trước Trung Quốc, Nga và thậm chí là Mỹ"

Nhận định của ông Macron đã chọc giận nhà lãnh đạo Mỹ. Ngay trước khi xuống máy bay tại Paris ngày 10/11, ông Trump đã phản pháo khi cho rằng tuyên bố của Macron là lời xúc phạm nước Mỹ. Ông cho rằng trước khi châu Âu xây dựng quân đội riêng thì nên nộp khoản đóng góp bình đẳng của họ cho NATO.

Mặc dù Tổng thống Trump liên tiếp có những phát ngôn công kích đồng minh, nhiều quan chức Washington thời gian qua vẫn khẳng định Mỹ duy trì cam kết an ninh với NATO.

Trả lời CNN ngày 11/11, Tổng thống Macron cho biết ông và người đồng cấp Mỹ đã thống nhất nội bộ NATO cần san sẻ trách nhiệm hiệu quả hơn.

Tuy nhiên, ông cho rằng châu Âu nên giảm phụ thuộc vào chi tiêu quốc phòng của Mỹ. Tổng thống Pháp cũng nói ông không muốn châu Âu tăng ngân sách quốc phòng chỉ để mua vũ khí Mỹ.

TT Macron đả kích, TT Putin giơ ngón tay cái với TT Trump Trong lễ kỷ niệm 100 năm kết thúc Thế chiến 1, Tổng thống Putin thể hiện thái độ thân thiện với Tổng thống Trump, trong lúc Tổng thống Macron phát biểu phản đối chủ nghĩa dân tộc.

Vừa đáp xuống Paris, ông Trump đã mỉa mai tổng thống Pháp

Trước khi xuống máy bay tại Paris, tổng thống Mỹ đã lên Twitter phản hồi một cách mỉa mai phát biểu của ông Macron về việc xây dựng một "đội quân châu Âu thực thụ".

100 năm sau Thế chiến 1 và lời cảnh báo về 'ác quỷ xưa'

Trước hơn 60 lãnh đạo các nước tới dự lễ kỷ niệm 100 năm kết thúc Thế chiến I, Tổng thống Pháp Macron cảnh báo về mối nguy của chủ nghĩa dân tộc đối với hòa bình thế giới.

Thanh Danh

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Donald Trump Trung Quốc Mỹ Thế giới