Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Ông Trump lo đối thủ Đảng Dân chủ 'dìm hàng' thành tích kinh tế Mỹ

Tổng thống Donald Trump xác định các đối thủ Đảng Dân chủ cố tình tung thông tin giả về hiện trạng kinh tế Mỹ để hạ bệ ông trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng năm 2020.

Theo New York Times, một số nguồn tin từ Nhà Trắng tiết lộ ông Trump nói với các cố vấn và đồng minh rằng các đối thủ chính trị đang "chơi đòn bẩn" chống lại ông trước thềm cuộc bầu cử tổng thống năm 2020. 

Những ngày qua, các chuyên gia quốc tế liên tục cảnh báo về tác động tiêu cực của chiến tranh thương mại Mỹ - Trung Quốc và nguy cơ kinh tế Mỹ rơi vào suy thoái. 

Ông Trump cho rằng "các thế lực" không muốn ông tái đắc cử đã thổi phồng thông tin tiêu cực về nền kinh tế. Tuần trước, ông chủ Nhà Trắng cũng viết trên Twitter: "Truyền thông giả mạo đang làm tất cả để dìm nền kinh tế bởi họ cho rằng điều đó sẽ gây bất lợi cho tôi và khả năng tái đắc cử của tôi". 

Ong Trump lo doi thu Dang Dan chu 'dim hang' thanh tich kinh te My hinh anh 1
Tổng thống Donald Trump trong một cuộc họp với các cố vấn. Ảnh: AP.

Hôm 18/8, ông Trump khẳng định nền kinh tế Mỹ đang tăng trưởng mạnh và ổn định hơn các nền kinh tế lớn khác. "Phần còn lại của thế giới như Đức, Liên minh châu Âu hay Anh… đều không ổn”, ông Trump mô tả.

“Trung Quốc đang quá tệ. Nhiều khu vực ở châu Á cũng rất tệ. Chúng ta đang làm tốt hơn bất kỳ quốc gia nào, bất kỳ khu vực nào trên thế giới", tổng thống Mỹ nhấn mạnh.

Các cố vấn của ông Trump cũng tuyên bố nhiều chỉ số kinh tế như tiêu dùng và tỷ lệ thất nghiệp đều rất tích cực, cho thấy nền kinh tế Mỹ vẫn đang ổn định. Theo Cục Thống kê Lao động Mỹ, trong tháng 7 nền kinh tế Mỹ (không tính ngành nông nghiệp) tạo thêm 164.000 việc làm mới, mức lương trung bình tăng 3,2%. 

“Không hề có nguy cơ suy thoái trong tương lai gần. Người tiêu dùng có công ăn việc làm, mức lương đang tăng lên. Họ sẽ tiếp tục chi tiêu và tiết kiệm”, ông Larry Kudlow, cố vấn của ông Trump, khẳng định trên Fox News.

Dù vậy, nguồn tin của Washington Post cho biết một số quan chức trong chính quyền ông Trump đang lo lắng về nguy cơ suy thoái. 

Nếu kinh tế Mỹ suy thoái, Tổng thống Trump có còn cơ hội tái đắc cử?

Khảo sát cho thấy cử tri Mỹ không thích Tổng thống Donald Trump, nhưng hài lòng với nền kinh tế. Một cuộc suy thoái sẽ ảnh hưởng đến cơ hội tái đắc cử của ông Trump.

An Chi

Bạn có thể quan tâm

Donald Trump Đảng Cộng sản Việt Nam Kinh doanh