Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Ông Trump lỗ hơn 1 tỷ USD vì kinh doanh bết bát trong 10 năm

Thông tin thuế mới thu được cho thấy từ năm 1985 đến 1994, các doanh nghiệp của tỷ phú Donald Trump kinh doanh ảm đạm hơn nhiều so với công bố trước đây.

Dữ liệu thuế doanh thu nội bộ chính thức mà New York Times thu thập được từ tờ khai thuế liên bang trong các năm 1985 đến 1994 cho thấy thập kỷ hỗn loạn nhất trong sự nghiệp kinh doanh của ông Trump.

Số liệu cho thấy vào năm 1985, ông Trump báo cáo lỗ 46,1 triệu USD từ các hoạt động kinh doanh lõi, phần lớn là sòng bạc, khách sạn và bán lẻ trong các tòa nhà chung cư. Họ tiếp tục thua lỗ hàng năm với tổng lỗ 1,17 tỷ USD trong thập kỷ này.

Ông Trump tuyên bố tổng thu nhập đã điều chỉnh vào năm 1995 là âm 915,7 triệu USD.

Cá nhân mất nhiều tiền nhất nước Mỹ

Theo New York Times, trên thực tế, năm này qua năm khác, ông Trump dường như đã mất nhiều tiền hơn gần như bất kỳ người nộp thuế cá nhân nào khác của Mỹ. 

Ong Trump lo hon 1 ty USD vi kinh doanh bet bat trong 10 nam hinh anh 1
Tổng thống Donald Trump đến dự một sự kiện của đệ nhất phu nhân Melania tại Vườn Hồng ở Nhà Trắng. Ảnh: Reuters.

Khoản lỗ kinh doanh hơn 250 triệu USD mỗi năm của ông vào năm 1990 và 1991 nhiều hơn gấp đôi so với người nộp thuế trong danh sách thu nhập cao theo dữ liệu của Sở Thuế vụ.

Ông Trump lỗ nhiều đến mức có thể tránh trả thuế thu nhập trong 8 trong số 10 năm nói trên. 

Cách đây vài tuần, một quan chức cấp cao đưa ra tuyên bố: "Tổng thống được khấu hao tài sản và giảm thuế lớn vì các công trình xây dựng quy mô lớn và trợ cấp phát triển. Đó là lý do tại sao tổng thống luôn chế giễu hệ thống thuế và nói rằng bạn cần thay đổi luật thuế. Bạn có thể kiếm thu nhập lớn và không phải trả số tiền thuế lớn".

Ông Trump xây dựng doanh nghiệp dựa trên tên tuổi của mình, trở thành một người nổi tiếng trên truyền hình và chạy đua vào Nhà Trắng bằng cách xây dựng thương hiệu là tỷ phú tự thân. 

"Phàm ăn như kền kền"

Khi thua lỗ từ các doanh nghiệp lõi tăng, ông Trump đảm nhận vai trò mới – giao dịch dựa trên thương hiệu kinh doanh của mình để thâu tóm các công ty. 

Ông mua cổ phần của một công ty bằng tiền đi vay, công khai gợi ý rằng ông đang dự tính mua đủ số cổ phần để trở thành chủ sở hữu đa số, sau đó lặng lẽ bán khi giá cổ phiếu tăng.

Chiến thuật này đã có hiệu quả trong một thời gian ngắn, giúp ông Trump kiếm được hàng triệu USD tiền lãi, cho đến khi các nhà đầu tư nhận ra mánh khóe này. Điều này đã được biết đến trong nhiều năm. Nhưng thông tin thuế New York Times thu được cho thấy cuối cùng ông đã mất phần lớn số tiền kiếm được từ bốn năm giao dịch của mình.

New York Times nhận định cuộc phiêu lưu của ông Trump trong thị trường chứng khoán là làm màu hơn là thực chất. Một số cộng sự, bao gồm cả nhà môi giới chứng khoán Alan C. Greenberg, được cho là đã giúp đánh bóng huyền thoại về tỷ phú New York.

“Ông ấy ‘phàm ăn’ như kền kền trên núi Rocky. Ông ấy muốn làm chủ thế giới”, Greenberg, chủ tịch huyền thoại của Bear Stearns, nói với Wall Street Journal năm 1987.

Trong hành động ông Trump giống như một con công hơn. Tháng 2/1987, ông Trump bắt đầu mua cổ phiếu của doanh nghiệp sở hữu United Airlines. Ông được cho là sở hữu 4,9% của United và đã trả khoảng 50 USD một cổ phiếu.

Đồn đoán về sự tiếp quản của ông Trump đã gây ra phản ứng trên thị trường chứng khoán. Vào cuối tháng, ông Trump lặng lẽ bán gần như tất cả cổ phần của mình. Ngày hôm sau, Wall Street Journal cho biết vụ đánh cược này có vẻ đã giúp ông kiếm được 55 triệu USDĐó là một sự cường điệu quá mức.

Các nhà quản lý ở New Jersey sau đó xác định rằng ông chỉ mua 2,3% cổ phần công ty và kiếm được 11 triệu USD, trước khi có lãi và hoa hồng. Chiến thuật tương tự tiếp tục phát huy cho đến năm 1988.

Ông Trump đã kiếm được tổng cộng 57 triệu USD bằng cách khiến mọi người nhầm tưởng ông đang chuẩn bị tiếp quản các doanh nghiệp, bao gồm Khách sạn Hilton, công ty dao cạo râu Gillette và Cửa hàng bách hóa Federated. Tổng cộng, từ năm 1986 đến năm 1989, ông Trump tuyên bố kiếm được 67,3 triệu USD từ cổ phiếu và các tài sản khác được mua và bán trong năm.

Còn nhiều giao dịch bí ẩn

Ông phá vỡ tiền lệ bốn thập kỷ khi từ chối công bố bất kỳ tờ khai thuế nào của mình với tư cách ứng viên tổng thống. Đến nay, chỉ vài trang trong bản khai thuế của ông được công khai. Năm ngoái, cuộc điều tra của New York Times cho thấy ông đã nhận được ít nhất 413 triệu USD từ cha mình.

Ong Trump lo hon 1 ty USD vi kinh doanh bet bat trong 10 nam hinh anh 2
Tổng thống Donald Trump và ba người con lớn nhất của ông - Eric Trump, Donald Trump Jr., và Ivanka Trump - trong lễ động thổ khách sạn Trump International Washington, D.C. Ảnh: WireImage.

Hôm 4/5, Charles J. Harder, một luật sư của tổng thống, phản bác rằng thông tin thuế là "sai lệch" và tuyên bố về "việc kinh doanh và hoàn thuế của tổng thống từ 30 năm trước là rất không chính xác".

Thông tin thuế mới không trả lời câu hỏi của các hạ nghị sĩ đảng Dân chủ về dữ liệu thuế trong 6 năm gần đây của ông Trump, các giao dịch kinh doanh gần đây, các nguồn tài chính và ảnh hưởng. 

Tuy nhiên, chi tiết về kết quả thuế cho thấy thất bại tài chính của tổng thống và việc ông liên tục thay đổi trọng tâm kinh doanh trong thập kỷ này khi thu nhập từ cổ phiếu và các nguồn bí ẩn khác bị áp đảo bởi các khoản lỗ từ việc kinh doanh sòng bạc và các dự án.

Tại Washington, cuộc tranh luận về quyền tiếp cận tờ khai thuế của ông Trump và các thông tin tài chính khác đang nóng lên trong những ngày gần đây, trong bối cảnh chia rẽ đảng phái sau những phát hiện trong báo cáo Mueller về khả năng ông Trump thông đồng với Nga trong chiến dịch tranh cử tổng thống.

Hôm 6/5, Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin nói rằng ông sẽ không giao các tờ khai thuế cho Ủy ban Tài chính và Thuế vụ của Hạ viện.

Sau khi tuyên bố "chúng tôi đang chiến đấu với tất cả trát hầu tòa" từ Hạ viện đảng Dân chủ, tổng thống đã đệ đơn kiện ngân hàng và công ty kế toán của mình để ngăn họ chuyển tờ khai thuế và các hồ sơ tài chính khác.

Tại New York, văn phòng tổng chưởng lý đang điều tra tài chính một số dự án lớn của Tổ chức Trump. Deutsche Bank đã bắt đầu giao nộp các tài liệu.

Bộ trưởng tư pháp cũng đang điều tra các vấn đề được dấy lên vào năm ngoái khi cuộc điều tra của New York Times cho thấy phần lớn số tiền ông Trump nhận được từ cha mình đến từ các khoản tránh thuế đáng ngờ, bao gồm cả các trường hợp gian lận.

Cựu quản lý chiến dịch tranh cử của Trump nhận 4 năm tù vì trốn thuế

Paul Manafort, cựu quản lý chiến dịch tranh cử tổng thống của ông Donald Trump, bị tuyên mức án 47 tháng tù vì các gian lận thuế và ngân hàng.

Cựu giám đốc tranh cử của TT Trump lĩnh án 7,5 năm tù

Cựu giám đốc tranh cử của Tổng thống Trump Paul Manafort bị thẩm phán chỉ trích nặng nề là kẻ lừa đảo, nói dối, và sẽ phải ngồi tù tổng cộng 7 năm rưỡi.

Tuyết Mai

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Donald Trump Mỹ Thế giới