Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Ông Trump triệt hạ Huawei, các hãng công nghệ Mỹ thiệt hại bao nhiêu?

Việc chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump cấm cửa Huawei có thể khiến các công ty công nghệ Mỹ tại Thung lũng Silicon thiệt hại hàng tỷ USD.

Theo CNN, Huawei - tập đoàn sản xuất thiết bị viễn thông lớn nhất thế giới - không thể tồn tại nếu thiếu các công ty Mỹ. Trong năm 2018, Huawei đổ tới 70 tỷ USD mua linh kiện từ 13.000 nhà cung cấp khắp thế giới.

Trong đó, Huawei chi khoảng 11 tỷ USD mua phần cứng từ hàng chục doanh nghiệp Mỹ, bao gồmchip máy tính từ Qualcomm và Broadcom, phần mềm của Microsoft và Google.

Các công ty Mỹ có thể đánh mất nguồn thu hàng tỷ USD này sau khi chính quyền Tổng thống Donald Trump dọa không cho Huawei mua thiết bị Mỹ và cấm những công ty bị coi là "mối đe dọa an ninh" - trong đó có Huawei - bán hàng cho Mỹ. 

Ong Trump triet ha Huawei, cac hang cong nghe My thiet hai bao nhieu? hinh anh 1
Huawei đối mặt với tương lai ảm đạm sau lệnh cấm của Mỹ. Ảnh: Getty Images

Trước đó, các chuyên gia thuộc Eurasia Group nhận định việc bị ông Trump đưa vào "danh sách đen" sẽ đe dọa sự tồn tại của Huawei và ảnh hưởng tới mạng lưới khách hàng của công ty này trên toàn thế giới.

CNN dẫn lời chuyên gia Lawrence Ward thuộc công ty luật quốc tế Dorsey & Whitney nhận định lệnh cấm vận Huawei cũng sẽ làm gián đoạn chuỗi cung ứng toàn cầu, bởi các công ty nước ngoài không thể bán các sản phẩm có chứa linh kiện Mỹ cho Huawei. 

Ví dụ, Huawei sẽ không thể mua chip từ các nhà cung cấp Đài Loan nếu loại chip này có chứa linh kiện của công ty Mỹ. 

Ngày 17/5, phía Huawei tuyên bố đã lường trước nguy cơ này từ nhiều năm qua và đã có sự chuẩn bị. "Chính phủ Mỹ tung ra đòn trừng phạt này vì lý do chính trị", CNN dẫn lời Chủ tịch Huawei Ken Hu khẳng định.

Ong Trump triet ha Huawei, cac hang cong nghe My thiet hai bao nhieu? hinh anh 2
Huawei rất khó trụ vững khi mất nguồn cung linh kiện Mỹ. Ảnh: Getty Images

HiSilicon, công ty con chuyên sản xuất chip của Huawei, cũng tiết lộ đã chuẩn bị để đối phó với "tình huống sống còn" này. Giám đốc HiSilicon He Tingbo cho biết công ty đã có "lốp xe thay thế" để tiếp tục tồn tại. 

Tuy nhiên giới quan sát nhận định rất khó để Huawei trụ vững khi mất nguồn cung cấp linh kiện từ các nhà sản xuất Mỹ. Huawei là nhà cung cấp công nghệ 5G hàng đầu thế giới, nhưng các sản phẩm liên quan đến công nghệ 5G vẫn cần linh kiện Mỹ. 

Huawei đã ký nhiều hợp đồng cung cấp hạ tầng 5G cho nhiều quốc gia trên thế giới, bao gồm 25 nước châu Âu và 10 nước Trung Đông. Rất khó để Huawei hoàn tất các hợp đồng này nếu hãng không có phần mềm và chip máy tính của các công ty Mỹ. 

Tổng thống Trump ‘gắn vòng kim cô Tôn Ngộ Không’ lên đầu Huawei

Giới quan sát nhận định với việc đe dọa cấm cửa Huawei, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã sử dụng “bom hạt nhân” trong chiến tranh thương mại chống Trung Quốc.

Hương Giang

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Donald Trump Huawei

Google mat bao nhieu tien khi chia tay Huawei? hinh anh

Google mất bao nhiêu tiền khi chia tay Huawei?

0 1

Huawei hiện có khoảng 500 triệu người dùng điện thoại thông minh trên toàn cầu, đứng thứ 2 sau Samsung. Một nửa số này đang dùng các dịch vụ của Google.