Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Ông Trump ‘vui vẻ’ tăng thuế nếu Trung Quốc không chịu thỏa thuận

Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross tiết lộ Tổng thống Donald Trump "hoàn toàn vui vẻ" trong việc tăng thuế lên hàng hóa Trung Quốc nếu như Bắc Kinh không chịu đạt thỏa thuận.

Trả lời phỏng vấn CNBC, Bộ trưởng Ross nói: "Kiểu gì thì hai nước cũng đạt được thỏa thuận thương mại. Nếu không, tổng thống hoàn toàn thoải mái trong việc tiếp tục chính sách thuế (với hàng Trung Quốc) đã công bố và áp các khoản thuế mới mà ông ấy tạm thời đình chỉ". 

Tháng trước, sau khi đàm phán thương mại Mỹ - Trung Quốc sụp đổ, ông Trump ra lệnh đánh thuế trừng phạt 25% lên khối hàng hóa 200 tỷ USD nhập khẩu từ Trung Quốc, bắt đầu từ ngày 10/5. 

Đồng thời chính quyền Mỹ cũng đưa Tập đoàn Huawei Technologies vào danh sách đen. Phản ứng lại Bắc Kinh tuyên bố đánh thuế 25% lên khối hàng hóa 60 tỷ USD của Mỹ. 

Ong Trump ‘vui ve’ tang thue neu Trung Quoc khong chiu thoa thuan hinh anh 1
Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross tiết lộ ông Trump sẵn sàng tiếp tục đánh thuế lên hàng Trung Quốc. Ảnh: Getty Images

Ông Trump đe dọa sẽ tiếp tục đánh thuế trừng phạt lên khối hàng hóa khác trị giá 300 tỷ USD của Trung Quốc.

Giới quan sát hi vọng Tổng thống Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ hội đàm bên lề hội nghị G20, diễn ra tại Nhật trong hai ngày 28 và 29/6 để tháo ngòi khủng hoảng. 

Ông Trump cũng đe dọa rằng Mỹ sẽ tăng thuế lên hàng Trung Quốc nếu ông Tập không đến Nhật. Phía Trung Quốc chưa công bố lịch trình của ông Tập. Bộ trưởng Ross cho rằng không nên kỳ vọng vào một thỏa thuận giữa Mỹ và Trung Quốc tại G20. 

"Hội nghị G20 không phải là nơi để đàm phán bản thỏa thuận dài tới 2.500 trang”, ông Ross nhấn mạnh.

'Ông Donald Trump coi Huawei là điểm yếu chí mạng của Trung Quốc'

Người dẫn chương trình Jim Cramer của CNBC khẳng định Tổng thống Mỹ Donald Trump coi Huawei là “điểm yếu chí mạng” của Trung Quốc và những ai không hiểu điều đó sẽ phải trả giá.

An Chi

Bạn có thể quan tâm

Donald Trump Kinh doanh

CEO Apple canh bao TT Trump ve thue quan voi Trung Quoc hinh anh

CEO Apple cảnh báo TT Trump về thuế quan với Trung Quốc

0

Ông Tim Cook cho rằng việc Mỹ đánh thuế hàng nhập khẩu từ Trung Quốc có thể gây tổn hại cho Apple, vì các sản phẩm của Samsung không bị ảnh hưởng bởi thuế quan như vậy.