Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng
M

Ông Trương Tấn Sang thôi chức Chủ tịch nước

Với đa số phiếu tán thành, Quốc hội đã thống nhất miễn nhiệm đối với Chủ tịch nước Trương Tấn Sang. Việc miễn nhiệm có hiệu lực khi Quốc hội bầu được Chủ tịch nước mới ngày 2/4.

447/474 đại biểu có mặt tại hội trường (chiếm 90,49% tổng số đại biểu Quốc hội) đồng ý miễn nhiệm Chủ tịch nước Trương Tấn Sang.

Ngay sau đó, 458 đại biểu trong số 474 đại biểu có mặt cũng đã bấm nút chấp thuận nghị quyết miễn nhiệm. 

Theo đó, việc miễn nhiệm đối với Chủ tịch nước Trương Tấn Sang sẽ có hiệu lực sau khi Quốc hội bầu được người kế nhiệm, theo chương trình sẽ có vào ngày 2/4.

Ong Truong Tan Sang thoi chuc Chu tich nuoc hinh anh 1

Tân Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho hay, việc miễn nhiệm ông Sang xuất phát từ "yêu cầu sắp xếp, bố trí công tác nhân sự cấp cao của Đảng, Nhà nước sau Đại hội toàn quốc lần thứ XII của Đảng, nhằm tạo sự đồng thuận trong công tác cán bộ".

Bà cũng thay mặt Thường vụ Quốc hội ghi nhận, "trong thời gian đảm nhiệm chức vụ, ông Trương Tấn Sang luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao."

Ông Trương Tấn Sang năm nay 67 tuổi, quê tại xã Mỹ Hạnh, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An.

Trước khi giữ cương vị Chủ tịch nước vào tháng 7/2011, ông Trương Tấn Sang từng đảm trách các chức vụ như Bí thư Thành ủy TP HCM, Trưởng ban Kinh tế Trung ương, Thường trực Ban bí thư. Ông Trương Tấn Sang là Ủy viên Trung ương Đảng từ năm 1991, và Ủy viên Bộ Chính trị từ năm 1996 tới nay; Đại biểu Quốc hội khóa IX, X, XI và XIII.

Tại Đại hội Đảng lần thứ XII, ông cùng Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng không tham gia Ban chấp hành khoá mới.

Người được giới thiệu thay thế ông Trương Tấn Sang là Bộ trưởng Công an Trần Đại Quang.

Ngày 2/4, Quốc hội sẽ thảo luận và bỏ phiếu bầu tân Chủ tịch nước. Theo quy định của Hiến pháp 2013, Chủ tịch nước mới đắc cử cũng sẽ tuyên thệ trước Quốc hội và quốc dân.

Chủ tịch nước chưa thực hiện quyền triệu tập Chính phủ

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cho rằng, dù Hiến pháp và luật sửa đổi trao quyền lực hiệu quả, thực chất hơn cho Chủ tịch nước nhưng vẫn còn một số vướng mắc về cơ chế.

 Phương Loan - Nguyễn Hưng

Đồ họa: Tuấn Dũng

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Nguyễn Thị Kim Ngân Thời sự

'Nguoi nhen' o vung bien cuc nam To quoc hinh anh

'Người nhện' ở vùng biển cực nam Tổ quốc

Giăng những miệng lưới trên biển khơi để bắt ruốc, cá, tôm là công việc của hàng chục hộ ngư dân ở Cà Mau. Nghề của họ dễ gặp rủi ro do phải làm công việc như người nhện trên biển.