Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Ông vua có gần 100 vợ tại lục địa đen

Vua của một bộ lạc tại Cộng hòa Cameroon ở châu Phi chung sống với gần 100 phụ nữ sau hơn 47 năm nắm quyền.

Ong vua co gan 100 vo tai luc dia den hinh anh 1 Vua Abumbi II và các bà vợ. Ảnh: Getty
Vua Abumbi II tại Cameroon và các bà vợ. Ảnh: Daily Mail

Abumbi II là nhà lãnh đạo thứ 11 của một bộ lạc tự trị tại thành phố Bafut ở tỉnh Tây Bắc, Cameroon. Ông đã cai quản Bafut trong 47 năm qua. Hàng trăm bộ lạc tự quản tồn tại ở châu Phi và Hiến pháp của các quốc gia coi vua là đại diện truyền thống của bộ lạc.

Khi nhậm chức vào năm 16 tuổi, Abumbi không chỉ đảm nhận trách nhiệm của một vị vua, mà còn "thừa hưởng" những bà vợ của người cha quá cố. Truyền thống địa phương tại Bafut cho phép người giữ ngai vàng thừa kế tất cả vợ của vị vua trước và cưới các thê thiếp mới. Hiện tại, số vợ của Abumbi đã lên tới gần 100, theo CNN.

"Các phi tần đóng vai trò rất lớn khi đứng sau các vị vua để giúp họ định hình quyền lực", hoàng tử Nikson của Bafut cho biết.

Theo Constance, vợ thứ 3 của ông Abumbi, khi vua mới lên ngôi, các bà vợ lớn tuổi phải truyền dạy các nghi thức truyền thống cho vị vua trẻ cùng những người vợ sau của vương quốc, vì trước đó ông chỉ là một hoàng tử.

Ong vua co gan 100 vo tai luc dia den hinh anh 2 Nhà lãnh đạo Ndofoa Zofoa III ở Babungo, Cameroon. Ảnh: CNN
Vua Ndofoa Zofoa II ở Babungo, Cameroon. Ảnh: CNN

Trong khi đó, một ông vua khác, Ndofua Zofia II ở thành phố Babungo, là một trong những vua trẻ nhất tại Cameroon. Ông "thừa hưởng" 72 bà vợ và hơn 500 con sau khi cha qua đời. Tuy nhiên, Ndofua Zofia II luôn tự coi bản thân là ông vua rất hiện đại.

"Để điều hành một bộ lạc trong thời đại này, bạn phải học vì mọi thứ đang chuyển động rất nhanh. Giống như người ta thường nói, giáo dục là ánh sáng, sự thiếu hiểu biết là bóng tối", ông nói.

Tất cả vợ trẻ của Ndofua Zofia II muốn chồng sống theo truyền thống, nhưng cũng muốn ông nói thông thạo tiếng Anh ngay cả khi ngôn ngữ chính của họ là tiếng Pháp. Các bà vợ còn là những tiểu thương tuyệt vời.

Dù trên thực tế, đa thê là hợp pháp ở Cameroon, các nghiên cứu thấy rằng kiểu hôn nhân đó không phổ biến tại các quốc gia châu Phi. Tục đa thê ở Cameroon đang đứng trước nhiều thách thức như sự phát triển của Kitô giáo, lối sống phương Tây và gánh nặng kinh tế. 

Cuộc sống của những 'tỷ phú nghèo' ở Zimbabwe

Người dân Zimbabwe đang đối mặt với cảnh nghèo đói trầm trọng khiến nhiều người phải rời quê hương, dù bất kỳ ai tại đây đều có thể trở thành "tỷ phú" với một tờ đôla nội tệ.

Cuộc sống vương giả của hoàng thân giàu nhất Trung Đông

Bước sang tuổi 60, một vị hoàng thân của Saudi Arabia vẫn là tỷ phú giàu nhất Trung Đông với khối tài sản hơn 22 tỷ USD.

An Nhiên

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Anh Pháp Thế giới