Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Ông Vương Kỳ Sơn: Trung Quốc sẵn sàng đàm phán với Mỹ

Bloomberg dẫn lời Phó chủ tịch Trung Quốc khẳng định Bắc Kinh sẽ bình tĩnh, tỉnh táo và cởi mở hơn để đạt được lợi ích song phương.

Phát biểu được đưa ra trước hơn 400 nhà chính trị cũng như lãnh đạo doanh nghiệp tại Diễn đàn Kinh tế mới ở Singapore. Phó chủ tịch Trung Quốc Vương Kỳ Sơn, người được xem là quân sư của Chủ tịch Tập Cận Bình trong ván bài Trung - Mỹ, khẳng định Bắc Kinh luôn sẵn sàng thảo luận về một giải pháp thương mại với Mỹ.

Ông này đồng thời tuyên bố rằng Trung Quốc sẽ không một lần nữa bị cường quốc bên ngoài "bắt nạt và áp bức".

Ong Vuong Ky Son: Trung Quoc san sang dam phan voi My hinh anh 1
Phó chủ tịch Trung Quốc Vương Kỳ Sơn. Ảnh: Bloomberg.

Tại Diễn đàn, “cánh tay phải” của Tập Cận Bình khẳng định: “Trung Quốc luôn nỗ lực để thảo luận với Mỹ về các vấn đề có liên quan; đồng thời giữ bình tĩnh, tỉnh táo và sẵn sàng nắm lấy những cơ hội cởi mở, qua đó đạt được những mục đích song phương giúp cả hai bên đều giành thắng lợi”.

Quân sư hàng đầu của Chủ tịch Tập cũng cho rằng Bắc Kinh đang bị “bắt nạt và áp bức bởi các cường quốc bên ngoài”, buộc những giải pháp tiếp theo phải hướng Trung Quốc “thoát khỏi lối mòn”.

Tuyên bố của Vương Kỳ Sơn được đưa ra một ngày sau khi Chủ tịch Tập Cận Bình cam kết tiếp tục mở cửa nền kinh tế tại Triển lãm nhập khẩu quốc tế ở Thượng Hải.

Bài phát biểu là nỗ lực của nhà cầm quyền Trung Quốc trong việc trấn an các nhà đầu tư toàn cầu, hiện hoảng loạn trước cuộc thương chiến giữa Mỹ và Trung Quốc, cũng như khả năng suy thoái của nền kinh tế đứng thứ hai thế giới này.

Ông Vương Kỳ Sơn là một cố vấn tin cậy của Chủ tịch Tập, người cáng đáng nhiều nhiệm vụ quan trọng bậc nhất của Trung Quốc trong những năm qua.

Từ năm 2012 đến năm 2017, ông giám sát cuộc chiến sống còn chống tham nhũng chưa từng có của Tập Cận Bình.

Bên cạnh đó, phó chủ tịch Vương cũng giữ vai trò ngoại giao quan trọng, ông từng đón tiếp nhiều chức sắc nước ngoài, trong đó có Stephen Bannon, cựu chiến lược gia của Trump.

Bài phát biểu của nhà quân sư Chủ tịch Tập diễn ra trong bối cảnh Hội nghị Thượng đỉnh G20 giữa Mỹ và Trung Quốc sắp diễn ra. Khác với sự lạc quan của người đứng đầu Nhà Trắng Donald Trump về những thỏa thuận sẽ đạt được, hai nền kinh tế hàng đầu vẫn còn nhiều bất đồng chưa được giải quyết.

Trong khi Tổng thống Mỹ đã yêu cầu các quan chức nội các phác thảo những điều khoản có trong thỏa thuận, những nhà chức trách Bắc Kinh vẫn chưa đưa ra dấu hiệu cho thấy sự sẵn sàng đáp ứng các yêu cầu quan trọng của Mỹ, trong đó có vấn đề chuyển giao công nghệ, sự hỗ trợ của nhà nước đến doanh nghiệp…


Cao Phương Thảo

Bạn có thể quan tâm

Nguy cơ chiến tranh thương mại Mỹ - Trung Kinh doanh