Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Ông Widodo đánh bại tướng về hưu, tái đắc cử tổng thống Indonesia

Tổng thống Widodo hơn đối thủ Prabowo Subianto gần 10% phiếu bầu. Ủy ban Bầu cử Indonesia công bố kết quả sớm hơn dự định giữa lo ngại sẽ có biểu tình và bạo động phản đối.

Ủy ban Bầu cử Indonesia sớm 21/5 tuyên bố Tổng thống Joko Widodo tái đắc cử nhiệm kỳ thứ hai, đánh bại đối thủ là tướng về hưu Prabowo Subianto với kết quả lần lượt là 55,5% và 45,5% phiếu bầu, theo AFP.

Theo kế hoạch ban đầu, kết quả kiểm phiếu của cuộc tổng tuyển cử ngày 17/4 phải được công bố vào 22/5.

Tuy nhiên, Ủy ban Bầu cử Indonesia quyết định công khai kết quả sớm hơn dự kiến một ngày mà không thông báo trước, sau khi xuất hiện nhiều lo ngại sẽ có biểu tình và bạo động phản đối kết quả kiểm phiếu cuối cùng. Chủ tịch ủy ban Arief Budiman tuyên bố kết quả có hiệu lực ngay lập tức.

Ong Widodo danh bai tuong ve huu, tai dac cu tong thong Indonesia hinh anh 1
Tổng thống Joko Widodo tái đắc cử nhiệm kỳ thứ hai, đánh bại đối thủ là tướng về hưu Prabowo Subianto. Ảnh: Reuters.

Tướng Subianto, 67 tuổi, từng cảnh báo sẽ không chấp nhận kết quả kiểm phiếu nếu ông Widodo chiến thắng. Ông cáo buộc có gian lận bầu cử quy mô lớn trong đợt tổng tuyển cử vừa qua. Subianto cũng cảnh báo việc ông Widodo tái đắc cử sẽ châm ngòi hàng loạt vụ biểu tình tại Indonesia.

Khoảng 32.000 nhân viên an ninh đã được triển khai khắp thủ đô Jakarta. Chính phủ cũng tăng cường bảo vệ văn phòng của Ủy ban Bầu cử Trung ương, cho đặt hàng rào dây kẽm gai khu vực xung quanh tòa nhà.

Cuộc tổng tuyển cử năm 2019 của Indonesia lập kỷ lục với hơn 190 triệu cử tri đăng ký và tổng cộng hơn 245.000 ứng viên tham gia các cuộc tranh cử tổng thống, nghị viện và cơ quan lập pháp địa phương. Cuộc đua đến ghế tổng thống năm nay cũng rộ lên hàng loạt tin giả và chiêu trò công kích cá nhân.

Sau kết quả kiểm phiếu không chính thức vào tháng 4, ông Widodo không vội tổ chức ăn mừng chiến thắng. Trong khi đó, đối thủ của ông là tướng Subianto lại tự tuyên bố mình sẽ trở thành nhà lãnh đạo mới của xứ "vạn đảo".

Ai đứng sau những vụ đánh chìm tàu cá các nước ASEAN ở Indonesia?

Hơn 500 con tàu bị đánh chìm, trong đó có nhiều tàu Việt Nam, bởi chiến dịch của một bà bộ trưởng khác thường của Indonesia. Nhiều người cho rằng bà hành động chỉ để PR.

Gần 300 người kiểm phiếu chết vì kiệt sức, Indonesia nói sẽ bồi thường

Gần 300 người đã chết sau cuộc bầu cử lớn nhất thế giới diễn ra trong tháng này tại Indonesia do kiệt sức.


Thanh Danh

Bạn có thể quan tâm

Indonesia Thế giới

Trung Quoc vuot My ve so nguoi giau nhat the gioi hinh anh

Trung Quốc vượt Mỹ về số người giàu nhất thế giới

0 7

Trung Quốc lần đầu tiên vượt Mỹ về số người vào nhóm 10% giàu nhất thế giới, theo một báo cáo của ngân hàng Thụy Sĩ Credit Suisse. Nếu nhìn vào số triệu phú, Mỹ vẫn hơn Trung Quốc.

Pho chu tich nuoc du le nham chuc tong thong Indonesia hinh anh

Phó chủ tịch nước dự lễ nhậm chức tổng thống Indonesia

0

Phó chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đề nghị Indonesia tiếp tục ủng hộ lập trường chính nghĩa của Việt Nam về vấn đề Biển Đông, trong cuộc hội kiến sau lễ nhậm chức của TT Widodo.